Connect with us

Android News

Android 13 มีอะไรใหม่ สรุป 3 เรื่องสำคัญที่น่าสนใจ Google I/O 2022

Published

on

ในงาน Google I/O 2022 โดย Trystan Upstill รองประธานฝ่ายวิศวกรรม Android ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุด Android 13 ที่มีการปรับปรุงให้ดีขึ้นตามความคิดเห็นของผู้ใช้งาน เน้นความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย การปรับเปลี่ยนในแบบของผู้ใช้งานเอง และการทำงานบนอุปกรณ์ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่

Android 13 มีอะไรใหม่

โดยล่าสุดได้มีการเปิดตัว Android 13 และเวอร์ชั่นทดสอบ beta 2 สำหรับสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และอุปกรณ์พับหน้าจอได้ในหลายรุ่น ไปดูกันว่ามีอะไรใหม่ และน่าสนใจอย่างไร

ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย

ใน Android 13 ผู้ใช้สามารถควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลที่แชร์ได้มากขึ้น และควบคุมไฟล์ที่แอปเข้าถึงได้อย่างละเอียดยิ่งขึ้น แทนที่จะอนุญาตให้เข้าถึง “ไฟล์และสื่อ” ก็ได้มีหมวดหมู่ใหม่สองประเภทที่สามารถควบคุมการเข้าถึงได้ นั่นก็คือ “รูปภาพและวิดีโอ” และ “เพลงและเสียง” เพื่อให้มีความเฉพาะเจาะจงยิ่งขึ้น เครื่องมือเลือกรูปภาพใหม่ช่วยให้เลือกรูปภาพหรือวิดีโอที่ต้องการให้สิทธิ์เข้าถึง โดยไม่ต้องแชร์ไลบรารีสื่อทั้งหมดกับแอป

เวอร์ชั่นนี้ช่วยให้ผู้ใช้งานมีความรอบคอบมากขึ้นเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมกับแอป แม้ว่าการแจ้งเตือนของแอปมักจะช่วยเตือนความจำที่เป็นประโยชน์และทันท่วงที แต่ผู้ใช้งานก็ควรควบคุมได้มากขึ้นว่าต้องการรับการแจ้งเตือนจากแอปใด ใน Android 13 แอปต้องได้รับอนุญาตจากผู้ใช้งานก่อนส่งการแจ้งเตือน นอกจากนี้ Google กำลังลดจำนวนแอปที่ต้องใช้ตำแหน่ง ตัวอย่างเช่น ไม่จำเป็นต้องให้ตำแหน่งแก่แอปเพื่อเปิดใช้งานการสแกน Wi-Fi อีกต่อไป

Android 13 ก้าวไปอีกขั้นเพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานทราบถึงความเสี่ยงด้วยคำแนะนำและตัวเลือกที่ทันท่วงทีเพื่อปรับปรุงความเป็นส่วนตัว โดยจะได้รับการแจ้งเตือนเมื่อแอปเข้าถึงคลิปบอร์ด ซึ่งตอนนี้ Android จะทำการลบประวัติคลิปบอร์ดโดยอัตโนมัติหลังจากช่วงเวลาสั้นๆ ดังนั้นแอปจะถูกบล็อกไม่ให้เห็นข้อมูลที่คัดลอกเก่า

ในปลายปีนี้ Google จะแนะนำหน้าการตั้งค่าความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวแบบรวมเป็นหนึ่งเดียวใน Android 13 ที่จะนำความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของข้อมูลทั้งหมดในอุปกรณ์มาเป็นศูนย์กลาง ฟีเจอร์ใหม่นี้จะให้ตัวบ่งชี้สถานะความปลอดภัยที่ชัดเจนมากขึ้นและก็มีรหัสสีที่เข้าใจง่าย พร้อมให้คำแนะนำและขั้นตอนที่สามารถทำได้เพื่อเพิ่มความปลอดภัย

Android 13 มีอะไรใหม่

ประสบการณ์เฉพาะสำหรับคุณ

ปีที่แล้ว Google ได้แนะนำ Material You เพื่อช่วยให้โทรศัพท์ของผู้ใช้งานปรับให้เข้ากับสไตล์และความชอบของแต่ละคน สำหรับ Android 13 จะปรับแต่งรูปลักษณ์ของโทรศัพท์ให้ดียิ่งขึ้นด้วยตัวเลือกสีที่สร้างไว้ล่วงหน้า เมื่อผู้ใช้งานเลือกแบบแผนชุดสีแล้ว ก็จะเห็นชุดสีต่างๆ ที่สวยงามนำไปใช้กับระบบปฏิบัติการทั้งหมดเพื่อเน้นวอลเปเปอร์และสไตล์ของตนเองได้

Android 13 มีอะไรใหม่

Android 13 ได้มีการปรับปรุงในส่วนของธีมสีของไอคอนแอปด้วย โดยถ้าเป็นเครื่อง Pixel จะสามารถเปิดการสลับ “Themed icons” ในการตั้งค่าเพื่อให้แอปที่รองรับทั้งหมดตรงกับสีของโทรศัพท์ขในรูปลักษณ์ที่เรียบง่าย ทันสมัย

Android 13 มีอะไรใหม่

นอกจากนี้ Google ยังเปิดตัวการควบคุมสื่อแบบใหม่ที่ปรับแต่งรูปลักษณ์ตามเพลงที่กำลังฟัง โดยมีอาร์ตเวิร์กของอัลบั้ม

Google

การปรับเปลี่ยนในแบบของผู้ใช้งานใน Android 13 ได้ขยายการออกแบบและความสวยงามของอินเทอร์เฟซไปยังส่วนอื่นๆ ที่สำคัญและไม่เหมือนใครสำหรับผู้ใช้งาน เช่น ค่ากำหนดภาษาของผู้ใช้งาน หากผู้ใช้พูดได้หลายภาษา ก็อาจใช้ภาษาที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับสถานการณ์ และอาจเปลี่ยนวิธีการสื่อสารขจากอินสแตนซ์หนึ่งไปยังอีกอินสแตนซ์หนึ่ง ตัวอย่างเช่น สนุกกับโซเชียลมีเดียในภาษาหนึ่ง แต่ใช้อีกภาษาหนึ่ง Android 13 ก็จะช่วยให้ใช้ภาษาได้อย่างคล่องตัวเหมือนในชีวิตจริง ผู้ใช้จึงเลือกค่ากำหนดภาษาที่แตกต่างกันสำหรับแต่ละแอปได้ในการตั้งค่า

App language

แท็บเล็ตดีขึ้นกว่าเดิม

การอัปเดตของ Android 12L ได้มีการปรับเลย์เอาต์ให้เหมาะสมสำหรับอุปกรณ์หน้าจอที่ใหญ่ขึ้น โดย Android 13 ก็สร้างขึ้นมาแบบนี้ เพื่อแสดงความสามารถในการทำงานหลายอย่างพร้อมกันที่ดีขึ้นสำหรับแท็บเล็ต ด้วยแถบงานที่อัปเดตจะทำให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนมุมมองแท็บเล็ตเครื่องเดียวเป็นหน้าจอแยกได้อย่างง่ายดาย เพียงลากและวางแอปที่สองในไลบรารีแอปลงบนหน้าจอ ก็จะสามารถทำสองสิ่งหรือมากกว่านั้นในคราวเดียวได้อย่างง่ายดาย

Google Tablet

Google เปิดเผยว่าขณะนี้กำลังปรับปรุงประสบการณ์เมื่อผู้ใช้งานเขียนหรือวาดด้วยปากกาสไตลัส ใน Android 13 สามารถวางมือบนหน้าจอได้อย่างสบายโดยไม่ต้องกังวลว่าตัวเครื่องจะมองเป็นปากกาสไตลัส ซึ่งช่วยลดการกระทำที่ไม่ได้ตั้งใจได้

การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้อาจไม่ได้มีความหมายอะไรมากหากไม่ได้สร้างแอปสำหรับหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น ดังนั้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า Google จะทำการอัปเดตแอป Google มากกว่า 20 แอปเพื่อใช้ประโยชน์จากพื้นที่เพิ่มเติมอย่างเต็มที่พร้อมฟังก์ชันเพิ่มเติม แอปของบริษัทอื่นที่ผู้ใช้งานชื่นชอบ เช่น TikTok, Facebook และ Zoom จะได้รับการปรับปรุงใหม่เพื่อให้ประสบการณ์บนแท็บเล็ตดียิ่งขึ้น

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลเกี่ยวกับ Android 13 มีอะไรใหม่ และดีขึ้นอย่างไร โดยสมาร์ทโฟนหลายรุ่นก็สามารถดาวน์โหลดไปทดสอบใช้งานได้แล้ว

กำลังฮอต

Featured3 วัน ago

รีวิว vivo X80 | X80 Pro 5G ที่สุดของสมาร์ตโฟนกล้องเทพ ด้วยเลนส์คุณภาพ ZEISS ให้ทุกช่วงเวลาของคุณ คมชัดดั่งภาพยนตร์

รีวิว vivo X80 | X80...

5 reasons why HUAWEI WATCH FIT 2 is a smartwatch you shouldn't miss 5 reasons why HUAWEI WATCH FIT 2 is a smartwatch you shouldn't miss
Featured4 วัน ago

เปิด 5 เหตุผลที่ HUAWEI WATCH FIT 2 คือสมาร์ทวอทช์ที่ไม่ควรพลาด อัจฉริยะ-คุ้มค่า-ครบเครื่อง

ใครที่อยู่ในช่วงเริ่...

5G Smartphones under 15000 5G Smartphones under 15000
Featured5 วัน ago

แนะนำสมาร์ทโฟน รุ่นฮิต ติดเทรนด์ ไม่เกิน 15,000 บาท ที่รองรับ 5G

ในเดือนพฤษภาคมนี้ มี...

HUAWEI Super Device HUAWEI Super Device
Featured7 วัน ago

HUAWEI Super Device ยกระดับประสิทธิภาพการทำงานเต็มพิกัด เพียงลากไอคอนเพื่อเชื่อมต่อก็พร้อมสัมผัสอีโคซิสเต็มสุดล้ำ

ความสุขของคนทำงานคงห...

Featured1 สัปดาห์ ago

โปรลดหนัก จัดเต็ม! ที่บูธ AIS ในงาน Thailand Mobile Expo 2022 ลดสูงสุดถึง 25,000 บาท!

Thailand Mobile Expo...

ใหม่ล่าสุด

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.