Connect with us

IT News

AMD และ MediaTek ร่วมกันพัฒนาโมดูล Wi-Fi 6E ซีรีย์ AMD RZ600 เพื่อประสบการณ์การเชื่อมต่อของแล็ปท็อปและพีซีตั้งโต๊ะ

Published

on

MediaTek และ AMD (NASDAQ: AMD) ประกาศความร่วมมือทางวิศวกรรมด้วยการพัฒนาโซลูชั่น Wi-Fi ชั้นนำในวงการ โดยเริ่มจากโมดูล Wi-Fi 6E ซีรีย์ AMD RZ600 ที่มีชิปเซ็ต Filogic 330P ของ MediaTek รุ่นล่าสุด Filogic 330P เป็นชิปเซ็ตรุ่นหนึ่งในกลุ่มผลิตภัณฑ์โซลูชัน Wi-Fi ของ AMD ที่กำลังขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ จะมาเป็นขุมพลังให้แก่ AMD Ryzen สำหรับแล็ปท็อปและคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลตั้งโต๊ะรุ่นต่อไปในปี 2565 และรุ่นต่อ ๆ ไปในอนาคต ซึ่งจะช่วยให้ Wi-Fi เร็วขึ้นด้วยค่าความหน่วงที่ต่ำลงและถูกรบกวนจากสัญญาณอื่นๆ น้อยลง

AMD และ MediaTek ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพของโมดูล Wi-Fi 6E ของ AMD RZ600 Series โดยมุ่งเน้นที่การมอบประสบการณ์การเชื่อมต่ออันราบรื่นให้แก่ลูกค้า จึงได้ร่วมกันพัฒนาและรับรองมาตรฐานอินเทอร์เฟซ PCIe และ USB สำหรับสถานะการพักเครื่อง (Sleep State) อันทันสมัย และการบริหารจัดการพลังงาน ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับประสบการณ์ของลูกค้ายุคใหม่ นอกจากนี้ กระบวนการเพิ่มประสิทธิภาพยังรวมถึงการทดสอบภาวะวิกฤต (Stress Testing) และการตรวจสอบว่ามาตรฐานต่างๆ สามารถทำงานร่วมกันได้ ซึ่งอาจช่วยให้ลูกค้า OEM ย่นเวลาในการพัฒนา

คุณ Alan Hsu รองประธานองค์กรและผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการเชื่อมต่ออัจฉริยะของ MediaTek กล่าวว่า “MediaTek เป็นผู้นำด้าน Wi-Fi ในหลายภาคส่วนอยู่แล้ว ซึ่งรวมถึงกลุ่มสมาร์ททีวี เราเตอร์ และอุปกรณ์สั่งการด้วยเสียง ชิปเซ็ต Filogic 330P รุ่นใหม่นี้จะช่วยขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์การเชื่อมต่อของเราให้กว้างขึ้น พร้อมกันนั้นเราจะมุ่งขยายขอบเขตไปสู่ตลาดพีซี ด้วยชิปเซ็ตรุ่นนี้มีค่า Throughput สูงและใช้พลังงานต่ำซึ่งจะกลายเป็นขุมพลังให้แก่แล็ปท็อปของ AMD รุ่นใหม่ ผู้บริโภคจึงจะได้เพลิดเพลินไปกับการเล่นเกม การสตรีม และพูดคุยวิดีโอแชทผ่านการเชื่อมต่อที่ราบรื่นและใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนานยิ่งขึ้น”

คุณ Saeid Moshkelani รองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไปฝ่ายกลุ่มธุรกิจลูกค้าแห่ง AMD กล่าวว่า “การที่เรามีการเชื่อมต่อไร้สายที่รวดเร็วและเชื่อถือได้เป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผู้บริโภคต้องการความเร็ว แบนด์วิดท์ และประสิทธิภาพที่สูงและดียิ่งขึ้น เพราะมีการคุยผ่านวิดีโอคอล การสตรีม และการเล่นเกมที่เพิ่มมากขึ้น เราเชื่อว่าการรวมโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen อันทรงพลังเข้ากับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อขั้นสูงของ MediaTek จะมอบประสบการณ์การใช้อุปกรณ์คอมพิวติ้งอันน่าตื่นตาตื่นใจได้อย่างครบครัน”

Filogic 330P รองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อล่าสุดของ 2×2 Wi-Fi 6 (2.4/5GHz) และ 6E (6GHz band ได้สูงสุดถึง 7.125GHz) พร้อมด้วย Bluetooth 5.2 (BT/BLE)  ชิปเซ็ตรุ่นนี้ซึ่งมีค่า Throughput สูงนั้นประมวลผลได้เร็วแรงสุดขีด อีกทั้งยังรองรับการเชื่อมต่อ 2.4 Gbps รวมถึงการรองรับสเปคตรัม 6 GHz รุ่นใหม่ที่แบนด์วิดท์ช่องสัญญาณความถี่ 160 MHz มากกว่านั้น ยังผสานรวมเทคโนโลยี Power Amplifier (PA) และเทคโนโลยี Low Noise Amplifier (LNA) ของ MediaTek เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานและสามารถออกแบบให้ใช้พื้นที่ได้น้อยลง ชิปเซ็ต Filogic 330P จึงฝังอยู่ในแล็ปท็อปได้ทุกขนาด

โมดูล AMD RZ600 Series Wi-Fi 6E เพิ่มขีดความสามารถด้าน Wi-Fi ของ AMD ซึ่ง OEM และผู้ใช้ปลายทางจะได้ใช้โซลูชั่นการเชื่อมต่อที่ล้ำเลิศ ไม่ว่าพวกเขาจะกำลังเล่นเกมแบบอินเตอร์แอคทีฟล่าสุด ทำงานจากระยะไกล หรือทำโครงการใหญ่ๆ ให้เสร็จลุล่วงไปก็ตาม

สเป็คโมดูล Wi-Fi 6E ของ AMD RZ600 Series

โมดูล Wi-Fiสเป็ค Wi-Fiช่องใส่ M.2
โมดูล Wi-Fi 6E ของ AMD RZ616Wi-Fi 6E 2×2 ช่อง Wi-Fi 160MHz อัตรา PHY มากถึง 2.4 GbpsM.2 2230 และ 1216
โมดูล Wi-Fi 6E ของ AMD RZ608Wi-Fi 6E 2×2 ช่อง Wi-Fi 80 MHz อัตรา PHY มากถึง 1.2GbpsM.2 2230

ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับซีรีย์ Filogic ของ MediaTek ได้ที่ https://www.mediatek.com/products/connectivity-and-networking/mediatek-filogic-wifi-6

สำหรับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หน่วยประมวลผลแล็ปท็อปและคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะซีรีย์ Ryzen ของ AMD สามารถเข้าไปอ่านได้ที่

กำลังฮอต

HUAWEI FreeBuds Lipstick and HUAWEI WATCH GT 3 42mm image HUAWEI FreeBuds Lipstick and HUAWEI WATCH GT 3 42mm image
Featured3 วัน ago

ไอเท็มเอาใจสาว หูฟังลิปสติกสุดเก๋และสมาร์ทวอทช์สุดหรู ต้อนรับปลายปีนี้

ขอแนะนำสองไอเท็มเด็ด...

Featured4 วัน ago

รีวิว Samsung Galaxy M22 ตอบโจทย์ทุกความบันเทิงด้วยจอ sAMOLED 90Hz, แบตฯอึด 5000mAh กล้อง 48MP ในงบ ไม่ถึง 7,000 บาท

รีวิว Galaxy M22 สมา...

HUAWEI WATCH GT Runner HUAWEI WATCH GT Runner
Featured4 วัน ago

HUAWEI WATCH GT Runner นิยามใหม่ของผู้ช่วยเทรนนิ่ง-เก็บสถิติ มุ่งสู่การวิ่งอย่างมืออาชีพ

HUAWEI WATCH GT Runn...

Android News4 วัน ago

HUAWEI nova 9 สมาร์ทโฟนนวัตกรรมกล้องอันทรงพลัง “The Recommended Camera Smartphone” ในงบไม่ถึง 17,000 บาท

HUAWEI nova 9 อีกหนึ...

Featured6 วัน ago

รีวิว vivo V23e 5G คมชัดทุกโมเม้นท์ที่คุณเป็น ด้วยดีไซน์ระดับพรีเมี่ยม ตื่นตาทุกการใช้งานผ่านกล้องหน้าคมชัดสูง 44MP และขุมพลัง Dimensity 810

รีวิว vivo V23e 5G ส...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด