Connect with us

Featured

รีวิว Alcatel SHINE LITE สมาร์ทโฟนดีไซน์พรีเมียม ฟีเจอร์ครบ ราคาย่อมเยา

Published

on

Alcatel SHINE LITE สมาร์ทโฟนสเปคดี ราคาย่อมเยา ที่มาพร้อมดีไซน์ระดับพรีเมียม โดยกรอบตัวเครื่องทำมาจากโลหะครอบด้วยกระจกกันรอยทั้งด้านหน้าและด้านหลัง อีกทั้งยังมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้วย

Alcatel SHINE LITE Review-03

สรุปข้อมูลและสเปค Alcatel SHINE LITE

 • ราคาเปิดตัวเริ่มต้น 5,990 บาท (พฤศจิกายน 2016)
 • ขนาดตัวเครื่อง 141.5 x 71.2 x 7.45 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 156 กรัม
 • ถาดใส่ซิมแบบ Hybrid รองรับ 2 ซิม (ขนาดนาโนซิม) หรือ 1 ซิม + microSD Card
 • เครือข่าย 2G/3G/4G LTE ทุกเครือข่ายในไทย
 • หน้าจอแสดงผลขนาดกว้าง 5 นิ้ว IPS ความละเอียด 720p
 • ระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow
 • ชิปประมวลผล MTK6737 Quad-core 1.3GHz
 • แรม 2GB
 • ความจุตัวเครื่อง 16GB เพิ่มได้ด้วย microSD card สูงสุด 128GB
 • กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลช Dual tone
 • กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และไฟแฟลช LED
 • รองรับ Wi-Fi b/g/n, Bluetooth 4.2
 • มี GPS/A-GPS
 • แบตเตอรี่ 2,460 mAh
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านหลังตัวเครื่อง

 

ดีไซน์ตัวเครื่องและหน้าจอแสดงผล

Alcatel SHINE LITE Review-11

Alcatel SHINE LITE เลือกใช้วัสดุตัวเครื่องระดับพรีเมียม โดยการดีไซน์กรอบตัวเครื่องเป็นโลหะที่มีการขัดเงาบริเวณขอบให้มีความมันเงา และด้านหน้ากับด้านหลังเป็นกระจกกันรอยขอบโค้งมนแบบ 2.5D

 

Alcatel SHINE LITE Review-10

Alcatel SHINE LITE มีขนาดหน้าจอ 5 นิ้ว เป็นแผงหน้าจอแบบ IPS ความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล ซึ่งเป็นขนาดที่ไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป โดยตัวเครื่องมีความบางเพียง 7.45 มิลลิเมตร จับถนัดมือ และใช้งานมือเดียวได้

 

Alcatel SHINE LITE Review-04

เหนือหน้าจอเริ่มจากซ้ายจะเป็นไฟแฟลชแบบ LED, ช่องลำโพงเสียงสำหรับการโทร, เลนส์กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และเซ็นเซอร์วัดแสงเพื่อปรับความสว่างของหน้าจอ

 

Alcatel SHINE LITE Review-14

ล่างหน้าจอมีปุ่มสัมผัส 3 ปุ่ม เริ่มจากซ้าย ได้แก่ ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮม และปุ่ม Recent App ซึ่งทั้ง 3 ปุ่มมีไฟ Backlight ด้วย

 

Alcatel SHINE LITE Review-08

ด้านบนมีช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. และไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน

 

Alcatel SHINE LITE Review-06

ด้านล่างเริ่มจากทางซ้ายจะเป็นช่องไมโครโฟนหลัก ถัดมาตรงกลางเป็นพอร์ต microUSB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่หรือถ่ายโอนข้อมูล และช่องลำโพงของตัวเครื่อง

 

Alcatel SHINE LITE Review-09

ด้านขวามีปุ่ม Power และปุ่มปรับระดับเสียง

 

Alcatel SHINE LITE Review-07Alcatel SHINE LITE Review-15

ด้านซ้ายมีช่องถาดใส่ซิมแบบ Hybrid รองรับ 2 ซิมการ์ดขนาดนาโนซิม หรือเลือกใส่ microSD card เพื่อเพิ่มพื้นที่จัดเก็บตัวเครื่องในช่องซิม 2 ก็ได้เช่นกัน

 

Alcatel SHINE LITE Review-12

ด้านหลังของ Alcatel SHINE LITE เป็นกระจกกันรอย ทำให้ตัวเครื่องสีขาวดูคล้ายเซรามิก โดยมีเลนส์กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล กับแฟลช LED แบบ Dual tone ซึ่งตัวโมดูลกล้องได้รับการดีไซน์ไม่ได้นูนขึ้นมาเหนือฝาหลัง ไม่เพียงแต่ดูสวยงาม แต่ยังช่วยป้องกันการเกิดรอยจากการวางหรือถูกับพื้นได้ด้วย

 

Alcatel SHINE LITE Review-13

ถัดมาตรงกลางเครื่องจะมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และโลโก้แบรนด์ alcatel ส่วนฝาหลังนั้นไม่สามารถแกะเปิดเองได้ โดยภายในมีแบตเตอรี่ขนาด 2,460 mAh

 

อินเตอร์เฟซและฟังก์ชั่นการใช้งาน

Alcatel SHINE LITE Feature Review-01

Alcatel SHINE LITE รันระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow ซึ่งในหน้าล็อคสกรีนรองรับการเพิ่มฟังก์ชั่นให้แสดงในหน้านี้ได้ โดยเฉพาะฟังก์ชั่นที่เรามักจะเลือกใช้งานบ่อย ๆ เพื่อให้ง่ายต่อการเรียกใช้งาน เช่น กล้องถ่ายรูป เครื่องคิดเลข เล่นเพียง เป็นต้น

 

Alcatel SHINE LITE Feature Review-02

ในหน้าจอหลักหรือหน้าโฮมของ Alcatel SHINE LITE สามารถจัดเรียงไอคอนหรือรวมกันเป็นโฟลเดอร์เดียวกันได้ รวมถึงการเพิ่มวิดเจ็ต และเปลี่ยนภาพวอลเปเปอร์ก็ได้เช่นกัน

 

Alcatel SHINE LITE Feature Review-03

App Drawer ของ Alcatel SHINE LITE จัดเรียงกันแบบ 4 x 4 แถว โดยแถวบนของหน้าจอจะเป็นรายการไอคอนแอพพลิเคชั่นที่มีการเรียกใช้งานบ่อยที่สุด และเมื่อปัดหน้าจอจากแถบบาร์ด้านบนลงมา จะเป็นในส่วนของการแจ้งเตือนต่าง ๆ และ Quick Settings สำหรับปิด/เปิดการใช้งานเมนูระบบต่าง ๆ ได้รวดเร็วขึ้น โดยไม่ต้องเข้าไปในเมนูการตั้งค่าของตัวเครื่องให้ยุ่งยาก

 

Alcatel SHINE LITE Feature Review-04

Alcatel SHINE LITE รองรับการเชื่อมต่อไร้สายผ่าน Wi-Fi, Bluetooth และ 4G LTE ทุกเครือข่ายในไทย ซึ่งในเมนูการตั้งค่ายังมีฟีเจอร์ที่เรียกว่า “เทอร์โบดาวน์โหลด” สำหรับช่วยให้การใช้งานอินเตอร์เน็ตหรือดาวน์โหลดข้อมูลออนไลน์ทำได้รวดเร็วมากขึ้น เพราะเป็นการช่วยกันดาวน์โหลดทั้ง Wi-Fi และ 3G/4G นั่นเอง

 

Alcatel SHINE LITE Feature Review-05

Alcatel SHINE LITE เป็นสมาร์ทโฟนราคาย่อมเยาที่รองรับการใช้งานฟีเจอร์ VoLTE โดยเป็นการโทรหากันบนเครือข่าย 4G LTE ซึ่งใช้งานได้แล้วบนเครือข่าย AIS ที่จะให้เสียงคมชัดระดับ HD และดีกว่าการโทรผ่าน 2G หรือ 3G

 

Alcatel SHINE LITE VoLTE

หลังจากเปิดใช้งานฟีเจอร์ VoLTE จะมีโลโก้แสดงที่แถบบาร์บนหน้าจอ โดยต้องเป็นซิมที่รองรับการใช้งานฟีเจอร์นี้กับ Alcatel SHINE LITE ด้วย ซึ่งขณะนี้ก็มีเครือข่าย AIS ที่สามารถใช้งานกับรุ่นนี้ได้แล้ว

 

Alcatel SHINE LITE Feature Review-06

ฟีเจอร์การสั่งงานด้วยท่าทางที่มีให้ใช้งานบน Alcatel SHINE LITE ได้แก่

 • คว่ำหน้าจอเพื่อปิดเสียงสายเรียกเข้า
 • คว่ำหน้าจอเพื่อเลื่อนการปลุกหรือยกเลิกการปลุก

 

Alcatel SHINE LITE Feature Review-09

Alcatel SHINE LITE มีระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่รองรับการจดจำได้สูงสุด 5 ลายนิ้วมือ ใช้สำหรับปลดล็อคหน้าจอ เรียกใช้งานแอพพลิเคชั่นตามที่กำหนดไว้ และใช้ล็อคไฟล์เพื่อความเป็นส่วนตัวได้

สำหรับลายนิ้วมือทั้ง 5 ที่เพิ่มไว้ในระบบ สามารถให้แต่ละลายนิ้วมือเปิดใช้งานแอพพลิเคชั่นที่กำหนดเอาไว้ได้ เช่น ลายนิ้วมือที่ 1 เป็นนิ้วชี้ขวา กำหนดให้เปิดแอพกล้องถ่ายรูปเมื่อทำการสแกนนิ้วมือปลดล็อคหน้าจอ เป็นต้น

 

Alcatel SHINE LITE Safe Box

ในส่วนของการระบบความปลอดภัยด้วยการสแกนลายนิ้วมือ SHINE LITE ยังมีฟังก์ชั่นที่เรียกว่า Safe Box สำหรับจัดเก็บรูปภาพและไฟล์ให้ปลอดภัย มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น โดยสามารถใช้งานฟังก์ชั่นนี้ได้เมื่อเปิดการใช้งานการสแกนลายนิ้วมือเท่านั้น

 

Alcatel SHINE LITE Feature Review-07

ความจุตัวเครื่องของ Alcatel SHINE LITE เหลือใช้จริงประมาณ 10.6GB เพิ่มได้ด้วย microSD card สูงสุด 128GB และสามารถตั้งให้ microSD card เป็นพื้นที่จัดเก็บเริ่มต้นสำหรับตัวเครื่องได้

 

Alcatel SHINE LITE Feature Review-08

แบตเตอรี่ของ Alcatel SHINE LITE มีขนาดความจุ 2,460 mAh ชนิด Li-ion ที่ฝังอยู่ภายในตัวเครื่อง และมาพร้อมโหมดประหยัดพลังงานที่ช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานได้นานขึ้น

 

Alcatel SHINE LITE Feature Review-10

นอกจากนี้แล้ว Alcatel SHINE LITE ยังมีระบบ Onetouch Cloud สำหรับสำรองข้อมูลและเรียกคืนข้อมูลผ่านระบบ Cloud ให้ใช้งานได้ด้วย

 

ตรวจสอบเซ็นเซอร์ด้วย Android Sensor Box และมัลติทัช

Alcatel SHINE LITE Feature Review-11

 • Accelerometer Sensor ช่วยหมุนหรือปรับเปลี่ยนทิศทางการแสดงผลของหน้าจอให้แบบอัตโนมัติ ตามลักษณะการจับถือของผู้ใช้
 • Light Sensor สำหรับตรวจวัดระดับความสว่างของสภาพแวดล้อม เพื่อปรับความสว่างของหน้าจอและแผงปุ่มกดให้เหมาะสม
 • Proximity Sensor สำหรับการปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา เพื่อประหยัดพลังงาน
 • Sound Sensor ตรวจวัดระดับเสียง
 • รองรับมัลติทัชสูงสุด 5 จุด

 

ผลทดสอบคะแนน Benchmark ประสิทธิภาพการทำงาน

Alcatel SHINE LITE Feature Review-12

Alcatel SHINE LITE รันระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow ใช้ชิปเซ็ต MTK6737 ซีพียู Octa-core ความเร็วสูงสุด 1.3GHz กับจีพียู Mali-T720 และแรม 2GB โดยผลการทดสอบ AnTuTu V6.2.6 เป็นการทดสอบการเข้าถึงการทำงานของแรม (RAM) และประสิทธิภาพการทำงานของหน่วยประมวลผลกราฟิกหรือจีพียู (GPU) ทำคะแนนรวมได้ 28,060 คะแนน

 

Alcatel SHINE LITE Feature Review-13

ผลการทดสอบด้วย Geekbench 4 เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการทำงานและการประมวลผลและหน่วยความจำแรม การทดสอบนี้จะทำการประมวลออกมาเป็นตัวเลขแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ Single-Core และ Multi-Core หากได้คะแนนยิ่งสูงประสิทธิภาพการทำงานจะยิ่งดี โดยผลทดสอบของ Alcatel SHINE LITE ทำคะแนน Single-Core ได้ 534 และ Multi-Core ทำได้ 1,489 คะแนน

 

Alcatel SHINE LITE Gaming

จากการทดสอบเล่นเกม Modern Combat 5: Blackout ที่มีกราฟิกสวยงามและต้องควบคุมทิศทางในทางการเล่น ก็พบว่า Alcatel SHINE LITE เล่นได้อย่างลื่นไหล

 

Alcatel SHINE LITE Asphalt 8 Airborne

ทดสอบเล่นเกม Asphalt 8: Airborne ซึ่งเป็นเกมแข่งรถที่มีภาพสวยงาม และต้องเอียงตัวเครื่องซ้าย-ขวา เพื่อควบคุมการขับรถ ก็สามารถเล่นเกมนี้ได้อย่างไม่มีปัญหา

 

กล้องถ่ายรูป

Alcatel SHINE LITE Review-16

Alcatel SHINE LITE มีกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ระบบออโต้โฟกัส โดยมีโหลดให้เลือกใช้งาน 3 โหมดหลัก ๆ ได้แก่ โหมดออโต้ โหมดพาโนรามา และ Split Catcher สำหรับนำภาพหลายอันมาเรียงต่อกัน

 

Alcatel SHINE LITE Review-17

หน้าตาอินเตอร์เฟซกล้องถ่ายรูปของ SHINE LITE สามารถเปลี่ยนโหมดถ่ายรูปได้โดยการปัดหน้าจอไปทางซ้ายหรือขวา ซึ่งช่วยให้ใช้งานมือเดียวได้ง่ายขึ้น

 

Alcatel SHINE LITE Feature Review-14

Alcatel SHINE LITE ถ่ายภาพได้ขนาดสูงสุด 4864 x 2738 พิกเซล (ประมาณ 13.3 ล้านพิกเซล) รองรับการแนบตำแหน่งแผนที่ลงในภาพถ่าย และถ่ายวิดีโอระดับ HD ความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล

 

Alcatel SHINE LITE Camera HDR Mode

นอกจากนี้แล้ว SHINE LITE ยังสามารถถ่ายรูปในโหมด HDR ได้ด้วย ซึ่งเป็นการถ่ายรูปหลายรูป ที่มีค่าความสว่างของแสงแตกต่างกัน แล้วเอาภาพมารวมกันเป็นภาพเดียว ทำให้เวลาถ่ายภาพด้วยโหมดนี้จำเป็นต้องถือกล้องนิ่ง ๆ สักพัก เพื่อให้ได้ภาพที่มีรายละเอียดครบ ทั้งพื้นที่ส่วนที่สว่างและส่วนที่มืด

 

Alcatel SHINE LITE Panorama Mode

โหมดพาโนรามา (Panorama) เป็นโหมดสำหรับการถ่ายภาพนิ่งเพื่อเก็บภาพในแนวนอนหรือแนวตั้งโดยการแพนกล้องแล้วเลื่อนไปจากขวาไปซ้ายหรือจากซ้ายไปขวา และยังเลื่อนจากด้านบนไปด้านล่างหรือจากด้านล่างไปด้านบนได้ด้วย

 

Alcatel SHINE LITE Review-01Alcatel SHINE LITE V Gesture Selfie

กล้องหน้าของ Alcatel SHINE LITE ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมโหมดปรับความเนียนของผิว ระบบตรวจจับใบหน้า และเซลฟี่ได้ง่ายขึ้นด้วยฟีเจอร์ V Gesture โดยการชู 2 นิ้วเพื่อสั่งให้กล้องทำการถ่ายรูป

ตัวอย่างภาพเซลฟี่กล้องหน้า

Alcatel SHINE LITE SelfieAlcatel SHINE LITE Selfie 1 Alcatel SHINE LITE Selfie 2

 

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหลัง

Alcatel SHINE LITE Camera Auto ModeAlcatel SHINE LITE Camera Test 1 Alcatel SHINE LITE Camera Test 2 IMG_20161110_172549 IMG_20161110_164423IMG_20161110_164016 IMG_20161110_162748 Alcatel SHINE LITE Camera Test 8IMG_20161110_161816IMG_20161112_174121 IMG_20161109_164028

 

สรุปจุดเด่นและความคุ้มค่า

 • Alcatel SHINE LITE เป็นสมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์สวยงามระดับพรีเมียม ตัวเครื่องขนาดเหมาะมือ ไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป สามารถหยิบจับใช้งานได้ในมือเดียว
 • หน้าจอแสดงผลขนาด 5 นิ้ว แม้จะมีความคมชัดระดับ HD 720p แต่ด้วยแผงหน้าจอแบบ IPS ทำให้การแสดงผลมีสีสันที่สวยงาม
 • ระบบโฟกัสของกล้องถ่ายรูปด้านหลังทำงานได้รวดเร็ว เก็บรายละเอียดของภาพได้ดี และกล้องหน้ามีแฟลช LED สำหรับเซลฟี่ในที่แสงน้อยหรือในที่มืด
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือทำงานได้รวดเร็ว สามารถแตะสแกนเพื่อปลดล็อคหน้าจอได้ทันทีในขณะที่หน้าจอปิดอยู่ โดยไม่ต้องกดเปิดหน้าจอก่อน
 • Alcatel SHINE LITE เป็นสมาร์ทโฟนในระดับราคาที่ย่อมเยาที่มาพร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครัน ตอบโจทย์กลุ่มคนรุ่นใหม่ โดยราคาเครื่องอยู่ที่ 5,990 บาท และยังมีโปโปรชั่น Hot Deal จาก AIS ในราคาเพียง 3,990 บาท

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ไม่มี Gyro Sensor สำหรับใช้ในการเล่นเกมบางเกม

Alcatel logo
ขอบคุณ Alcatel Mobile Thailand

กำลังฮอต

Featured4 วัน ago

รีวิว realme C30s สมาร์ทโฟนสุดคุ้มมาพร้อมสแกนลายนิ้วมือด้านข้างเพียงหนึ่งเดียวในเซกเมนต์เดียวกัน

มาตามนัดสำหรับรีวิว ...

Featured5 วัน ago

AIS ผนึก ZTE เปิดตัว ศูนย์นวัตกรรม 5G A-Z Center แห่งแรกในไทย ประกาศความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์เดินเครื่องพัฒนาโครงข่าย 5G อัจฉริยะ

วันนี้มีความร่วมมือค...

Featured6 วัน ago

รีวิว vivo V25 Pro 5G l vivo TWS Air สมาร์ตโฟนฝาหลังเปลี่ยนสีได้ พร้อมจอ 3D Curved และหูฟัง True Wireless ตัดเสียงรบกวนได้ยอดเยี่ยม

รีวิว vivo V25 Pro 5...

New Smartphones 5000mAh Battery New Smartphones 5000mAh Battery
Buying Guides1 สัปดาห์ ago

รวมมือถือ แบตอึด 5000mAh ราคาสุดคุ้ม ในช่วงราคา 5,000 บาท

รวมมือถือ ราคาในช่วง...

Featured3 สัปดาห์ ago

4 เหตุผลทำไมต้องจอง iPhone 14 Pro | iPhone 14 ที่ดีที่สุดกว่าใครบนเครือข่าย AIS 5G

AIS 5G เปิดจอง iPhon...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

IT News1 ชั่วโมง ago

RTB จับมือ PDM BRAND ออกแบบ Legendary’s Silhouette สำหรับลำโพง Beolit 20 จาก Bang & Olufsen มอบเป็นของขวัญสำหรับลูกค้าที่ซื้อลำโพง ตั้งแต่วันที่ 1 – 31 ตุลาคม 2565

บริษัท อาร์ทีบี เทคโ...

IT News1 ชั่วโมง ago

เอชพี ประเทศไทย เผยโฉม HP Experience and Service Center แห่งใหม่พร้อมบริการลูกค้าครบวงจร ยกระดับประสบการณ์สุดประทับใจ

เอชพี ประเทศไทย ...

paid apps for iphone ipad for free limited time 02 10 2022 paid apps for iphone ipad for free limited time 02 10 2022
Android App3 ชั่วโมง ago

แอปและเกมแจกฟรี (ปกติขาย) 2 ต.ค. 2022 iPhone, iPad, Android โหลดด่วน

แอปและเกมแจกฟรีประจำ...

ข่าวประชาสัมพันธ์21 ชั่วโมง ago

ศิริราชนำหน้าด้านการแพทย์ฉุกเฉิน ให้คุณถึงมือแพทย์เร็ว ผ่านระบบการแพทย์ฉุกเฉิน SAVER (Smart Approach for Vital Emergency Responses) ได้สำเร็จพร้อมต่อยอดเชิงพาณิชย์

วันนี้ ( 30 ก.ย. 65)...

IT News21 ชั่วโมง ago

Sony PlayStation ประกาศวางจำหน่ายคอนโทรลเลอร์ไร้สาย DualSense God of War Ragnarök Limited Edition ราคา 2,590 บาท วันที่ 9 พ.ย. นี้

ประเทศไทย, 27 ก...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก