Connect with us

ข่าวประชาสัมพันธ์

AIS เปิดให้บริการ Open API เชิงพาณิชย์รายแรกในไทย

Published

on

AIS เปิดให้บริการ Open API เชิงพาณิชย์รายแรกในไทย ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน Number Verification และ SIM Swap APIs จาก GSMA เพิ่มขีดความสามารถจากเครือข่ายโทรคมนาคมสร้างโอกาสให้นักพัฒนาสร้างนวัตกรรม ยกระดับภาคธุรกิจ

AIS ผู้นำ Cognitive Tech-co และบริการโทรคมนาคมของไทย เปิดตัว Open Application Programming Interface (Open API) ด้วยมาตรฐานสากล ตาม CAMARA Open API พร้อมการรับรองจาก GSMA ลดความซับซ้อนและสร้างความชัดเจนในการเชื่อมต่อเพื่อเข้าถึงและใช้งานบริการโทรคมนาคมรวมทั้งความสามารถต่างๆ จากผู้ให้บริการเครือข่าย เพื่อให้นักพัฒนาแอปพลิเคชัน ผู้ให้บริการโซลูชัน และลูกค้าองค์กรธุรกิจ สามารถสร้างนวัตกรรม เพิ่มโอกาสและการใช้งานจริงในเชิงธุรกิจได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

นายภูผา เอกะวิภาต, รักษาการหัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าองค์กร เอไอเอส

AIS Open API ประกอบด้วย 11 ชุด API ที่สามารถต่อยอดขีดความสามารถของ แอปพลิเคชัน อาทิ ชุด API เพื่อการรับรองความถูกต้องของผู้ใช้บริการ หรือ Silent Network Authentication APIs การตรวจสอบเพื่อยืนยันเลขหมายโทรศัพท์ของผู้ใช้บริการ (Number Verify) และการตรวจสอบการเปลี่ยนซิมการ์ดของผู้ใช้บริการ (SIM Swap) โดยใช้ข้อมูลจริงในระบบของผู้ให้บริการเครือข่ายซึ่งเป็นข้อมูลที่เชื่อถือได้ ในการยืนยันตัวตนของผู้ใช้งานแอปพลิเคชันต่างๆ และป้องกันการแอบอ้างหรือโจรกรรมทางไซเบอร์ที่เกิดขึ้นอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่ง APIs เหล่านี้ถูกพัฒนาและทดสอบอย่างสมบูรณ์ มีการเริ่มใช้กับดิจิทัลแอปพลิเคชั่นเชิงพาณิชย์แล้ว และพร้อมขยายการให้บริการกับลูกค้าธุรกิจและองค์กรทั่วไป  

นายภูผา เอกะวิภาต, รักษาการหัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าองค์กร เอไอเอส กล่าวว่า “ AIS เล็งเห็นความสำคัญและประโยชน์ ที่นักพัฒนาจะสามารถเข้าถึงบริการและความสามารถของเครือข่ายโทรคมนาคมเคลื่อนที่ ซึ่งจะช่วยสนับสนุน และเร่งเกิดการพัฒนาแอปพลิเคชันและบริการรูปแบบใหม่ๆ ขององค์กรธุรกิจได้ โดยมุ่งเน้นในเรื่องการดูแลความปลอดภัยของผู้ใช้บริการดิจิทัล ซึ่งจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจในภาพรวม ทั้งนี้ในการให้บริการด้าน APIs นั้นมาตรฐานของ APIs เป็นเรื่องสำคัญ และการทำงานร่วมกับ GSMA และออกแบบตามมาตรฐาน CAMARA Open APIs จะช่วยเสริมการขยายการเชื่อมต่อถึงนักพัฒนาในวงกว้าง ให้สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ลดความซับซ้อนในการพัฒนาของนักพัฒนาร่วมกับผู้ให้บริการ และพร้อมการต่อยอดนวัตกรรมของดิจิทัลแอปพลิเคชันในยุคต่อไป”

Henry Calvert, Head of Networks, GSMA  กล่าวเสริมว่า “GSMA ยินดีและสนับสนุน AIS สำหรับการพัฒนา Open API เพื่อช่วยสร้างสรรค์บริการด้านดิจิทัลใหม่ๆให้เกิดประโยชน์กับผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ และเชื่อว่าแพลตฟอร์มนี้ จะมีบทบาทหลักในการสนับสนุนนักพัฒนาขององค์กรธุรกิจโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทย และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในการเข้าถึงความสามารถและนวัตกรรมที่หลากหลายของเครือข่ายโทรคมนาคมเคลื่อนที่ จากความริเริ่มของ GSMA Open Gateway ในการกำหนดมาตรฐานในการทำงานร่วมกันของ APIs จะช่วยให้นักพัฒนา สามารถพัฒนาบริการ และแอปพลิเคชันใหม่ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็นประโยชน์กับทั้งภาคธุรกิจและสังคมผู้ใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่โดยทั่วไป”

ในการนี้ AIS ยังจะเร่งพัฒนาตลาด ผ่านความร่วมมือพัฒนาการใช้งาน API กับนักพัฒนาแอปพลิเคชัน  และผู้ให้บริการโซลูชัน โดยการสร้างเครือข่ายพันธมิตรที่จะทำงานร่วมกัน สนับสนุนทั้งด้านเทคนิคที่จำเป็น และการบ่มเพาะแนวคิดเพื่อสร้างนวัตกรรม การหาแนวทางการนำ APIs เหล่านี้ไปใช้กับผลิตภัณฑ์ดิจิทัลต่างๆ และสร้างการใช้งานใหม่ๆ (Use Cases) ถือเป็นโอกาสใหม่ของพันธมิตรทั้งองค์กรธุรกิจ, นักพัฒนาแอปพลิเคชันและผู้ให้บริการโซลูชัน ที่จะผนึกกำลังเร่งการสร้างการพัฒนาให้เกิดประโยชน์ต่อธุรกิจ เศรษฐกิจและสังคมไปด้วยกัน

และครั้งนี้ AIS ได้เปิดตัวหนึ่งในพันธมิตรที่ทำงานร่วมกันแล้ว บน AIS Open API เพื่อให้บริการการยืนยันตัวตนยุคใหม่ผ่าน Number Verify API (Phone Number Verification) โดย IPification ผู้ให้บริการโซลูชันยืนยันตัวตนด้วยเทคโนโลยี IP Address และเบอร์โทรศัพท์เคลื่อนที่ เพื่อป้องกันการทุจริตในระบบดิจิทัลระดับโลก ซึ่งมีฐานลูกค้าทั้งอุตสาหกรรมการเงิน และ OTT อาทิ Alibaba และอื่นๆ นับเป็นผู้ใช้บริการมากกว่า 3.5 พันล้านรายทั่วโลก บริการนี้ จะช่วยยกระดับการทำธุรกรรมทางโทรศัพท์ให้ปลอดภัยมากขึ้น โดยสามารถยืนยันตัวตนผู้ใช้บริการผ่าน Number Verify API โดยไม่ต้องใช้ OTP แบบเดิม สะดวก ปลอดภัย และรวดเร็วในระดับมิลลิวินาที ซึ่งจะทำให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ไร้รอยต่อ เพิ่มโอกาสในการขาย หรือธุรกรรมผ่านดิจิทัล ให้กับองค์กรธุรกิจได้ดีมากยิ่งขึ้น 

AIS Open API

AIS Open API – Call to action สำหรับผู้ที่สนใจบริการ AIS Open API สามารถติดต่อทีมงาน AIS Business ได้ทันที โดยนอกจากบริการที่กล่าวไปแล้ว ยังมีบริการเฉพาะสำหรับการทำธุรกิจทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็กอีกมากมาย สนใจสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ https://ais.th/business/enterprise/technology-and-solution/communication/ais-open-api หรือทีมขายที่ดูแลองค์กรของท่าน AIS Business พร้อมเป็นพันธมิตรดิจิทัล ที่มั่นใจได้ เพื่อพัฒนาธุรกิจและสังคมไทย เติบโต อุ่นใจ ไปด้วยกัน ภายใต้แนวคิด “Your Trusted Smart Digital Partner” ปรึกษาและวางแผนพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อรองรับการทำงานและต่อยอดธุรกิจได้ที่ Email: business@ais.co.th หรือ Website: https://www.ais.th/business/

Advertisement

กำลังฮอต

Apple News4 วัน ago

AIS เปิดบริการ AIS Care+ with AppleCare Services รายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้ผู้ใช้อุ่นใจมากขึ้น สบายใจที่สุด

AIS คว้า AppleCare S...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y100 5G สนุกกับสเปกเต็ม 100 ด้วยขุมพลัง SD 4 Gen 2 5G ดีไซน์อัปเกรดสุดพรีเมียม พร้อมชาร์จเร็ว 80W FlashCharge

รีวิว vivo Y100 5G น...

Featured1 เดือน ago

รีวิว realme 12+ 5G | realme 12 Pro+ 5G “Be a Portrait Master” ด้วยกล้อง Periscope ระดับเรือธง | ดีไซน์นาฬิกาหรู | ชาร์จไว 67W SUPERVOOC

รีวิว realme 12+ 5G ...

Featured1 เดือน ago

รีวิว Xiaomi 14 | 14 Ultra เรือธงกล้องเทพในสองขนาด พร้อมการถ่ายภาพและวิดีโอระดับ Next-Generation ของ Leica!

รีวิว Xiaomi 14 Seri...

Featured2 เดือน ago

รีวิว vivo V30 Pro 5G สมาร์ตโฟน “Portrait So Pro” ถ่ายเทพเกินคนด้วยกล้องขั้นสูงควบคู่เลนส์ ZEISS ระดับโปร พร้อมเทคโนโลยีระดับเรือธง

รีวิว vivo V30 Pro 5...

Apple special event for May 7 Let Loose Apple special event for May 7 Let Loose
Apple News5 ชั่วโมง ago

Apple ประกาศจัดงาน ‘Let Loose’ วันที่ 7 พฤษภาคมนี้

Apple ได้ประกาศกิจกร...

IT News10 ชั่วโมง ago

AIS จับมือ Gulf Binance จับเทรนด์สินทรัพย์ดิจิทัล มอบสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้า AIS รายเดือนเท่านั้น เปิดบัญชีคริปโตฯ รับเหรียญ BNB มูลค่า 150 บาท

AIS จับมือ Gulf Bina...

IT News10 ชั่วโมง ago

Anker เสริมทัพพร้อมชวนส่อง 4 ไอเทมเด็ดพร้อมโปรดีสุดปัง กับแคมเปญ “PAYDAY ช้อปมันส์ วันเงินเดือนออก” รับสิ้นเดือนเมษายนนี้

กลับมาอีกครั้งกับควา...

IT News11 ชั่วโมง ago

แนะนำกล้อง HUAWEI nova 12 Series รุ่นไหนเหมาะกับใคร พร้อมแจกดีลที่ Shopee เริ่มต้นเพียง 8,082 บาท

มาแชร์ฟีเจอร์ดีๆ จาก...

IT News12 ชั่วโมง ago

ครั้งแรกในไทย จากทรูบิสิเนส กับ “เบอร์มงคลยกบริษัท” ที่คัดสรรโดย อ.ช้าง ทศพร ด้วยศาสตร์แห่งตัวเลข สำหรับลูกค้าองค์กร

•   &...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก