Connect with us

IT News

“AIS อุ่นใจCyber” ชวนคนไทยหยุดใช้ กรอบความสุขของตัวเอง แต่ไปทำลายความสุขคนรอบข้าง เน้นสร้างการ รู้เท่าทันภัยไซเบอร์ ช่วยเพิ่มดัชนีความสุข ใน “วันความสุขสากล”

Published

on

เอไอเอส อุ่นใจCyber ตอกย้ำภารกิจสร้างสังคมอุ่นใจจากการใช้งานในโลกไซเบอร์ ในฐานะเพื่อนคู่คิดดิจิทัล เพื่อคนไทยทุกเจนเนอเรชัน โดยมีเป้าหมายในการสร้าง Digital Literacy เพื่อเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตในการใช้งานบนโลกออนไลน์ให้เป็นพื้นที่สร้างสรรค์ ปลอดภัย จากการใช้เทคโนโลยีร่วมกันอย่างมีความสุข และเนื่องใน “วันความสุขสากล” AIS ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนความสุขของทุกคนให้มีดัชนีเพิ่มมากขึ้นจากการเสริมทักษะความเข้าใจใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ภายใต้แนวคิด “กรอบความสุข” ที่อยากย้ำเตือนสังคมไทยให้ใช้งานอินเทอร์เน็ตโดยอย่ามัวติดกรอบความสุขตัวเองแต่ไปทำลายความสุขของคนอื่น

นางสายชล ทรัพย์มากอุดม หัวหน้าฝ่ายงานประชาสัมพันธ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า “AIS ให้ความสำคัญกับการเสริมสร้างการใช้เทคโนโลยีเพื่อสร้างความสุขให้แก่คนไทยอย่างต่อเนื่อง พร้อมมองเห็นถึงปัญหาจากเทคโนโลยีและการใช้งานอย่างไม่เหมาะสมที่ส่งผลกระทบต่อสังคมในการใช้ชีวิตปัจจุบัน เช่น การกลั่นแกล้งบนไซเบอร์ การล่อลวงผ่านช่องทางออนไลน์ หรือการใช้งานอย่างไม่เข้าใจและไม่เหมาะสมจนส่งผลต่อคนรอบตัว จึงทำให้เรามีโซลูชันในการป้องกันดูแลผู้คนให้มีภูมิคุ้มกันทางไซเบอร์ อาทิ AIS LearnDi ในการรู้เท่าทันดิจิทัล  AIS Secure Net ปกป้องภัยอันตรายจากการใช้งาน ที่จะทำให้สังคมไทยใช้เทคโนโลยีอย่างปลอดภัย ไร้กังวล ซึ่งเราเชื่อว่าการมีสุขภาวะด้านดิจิทัลที่ดี จะช่วยให้คนไทยสามารถใช้งานบนโลกออนไลน์ได้อย่างมีความสุข”

โดยปัจจุบันข้อมูลจาก We Are Social ประจำปี 2022 พบว่า คนไทยใช้อินเทอร์เน็ตถึง 9.06 ชั่วโมงต่อวัน สูงกว่าค่าเฉลี่ยโลกที่มีเพียง 6.58% และมีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตกว่า 77.8% ของประชากรในประเทศ ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยโลก 62.5% จากตัวเลขดังกล่าวชี้ให้เห็นว่าการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้น นอกจากความเสี่ยงที่จะกระทบกับการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขแล้ว ยังอาจเปิดโอกาสให้มิจฉาชีพใช้ช่องทางนี้หาผลประโยชน์ อีกด้วย

ดังนั้นสำหรับ “วันความสุขสากล” หรือ International Day of Happiness” ที่ทั่วโลกให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ เพราะความสุขคือระดับสูงที่สุดบนพื้นฐานของจิตใจ จากรายงานของ World Happiness Report ประจำปี 2021 เผยไทยติดอันดับที่ 54 จากทั้งหมด 149 ประเทศ เมื่อเทียบดัชนีความสุขจากปีที่แล้ว อยู่ที่อันดับ 48 แสดงให้เห็นว่าหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ดึงให้ระดับความสุขมวลรวมลดลง อันเนื่องมาจากผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลสู่ภาวะความเครียดโดยเฉพาะกลุ่ม Gen Y และ Gen Z

ดังนั้นในปีนี้ เราจึงสื่อสารแนวคิดเรื่อง “กรอบความสุข” ที่ย้ำเตือนว่า ในขณะที่เราอาจกำลังใช้ชีวิตบนโลกออนไลน์ผ่าน Device ต่างๆ อย่างเสมือนเป็นกรอบความสุขของตัวเอง แต่หากเราไม่มีสติยั้งคิด เราอาจไปทำลายความสุข และสร้างกรอบความทุกข์ให้แก่คนในสังคมอย่างไม่รู้ตัว

นางสายชลย้ำว่า “ภูมิคุ้มกันไซเบอร์และจิตสำนึกในการใช้งานเทคโนโลยีอย่างเหมาะสม ไม่สร้างผลกระทบให้แก่คนอื่น เป็นส่วนหนึ่งของ Digital Literacy ที่ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการอยู่บนโลกออนไลน์ ที่มีทั้งพื้นที่ของความสร้างสรรค์ แบ่งปันโอกาส สร้างประโยชน์ ในขณะเดียวกันก็อาจมีความเสี่ยงหากขาดการรู้เท่าทัน” ดังนั้น เอไอเอส อุ่นใจCyber จึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยให้คนไทยมีความสุข และร่วมเป็นอีกหนึ่งเสียงที่จะกระตุ้นเตือนสังคมอย่าใช้งานเทคโนโลยีไปสร้างความทุกข์ทำร้ายกัน พร้อมสร้างสังคมให้เป็นสุขร่วมกันอย่างยั่งยืน

สามารถรับชมวีดีโอคอนเทนต์เนื่องในวันความสุขสากลได้ที่ https://m.ais.co.th/0WH8oW7U8 และสามารถติดตามกิจกรรมจาก เอไอเอส อุ่นใจCyber ได้ที่ Facebook : AIS Sustainability

Advertisement

กำลังฮอต

Featured1 วัน ago

รีวิว realme C30s สมาร์ทโฟนสุดคุ้มมาพร้อมสแกนลายนิ้วมือด้านข้างเพียงหนึ่งเดียวในเซกเมนต์เดียวกัน

มาตามนัดสำหรับรีวิว ...

Featured2 วัน ago

AIS ผนึก ZTE เปิดตัว ศูนย์นวัตกรรม 5G A-Z Center แห่งแรกในไทย ประกาศความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์เดินเครื่องพัฒนาโครงข่าย 5G อัจฉริยะ

วันนี้มีความร่วมมือค...

Featured3 วัน ago

รีวิว vivo V25 Pro 5G l vivo TWS Air สมาร์ตโฟนฝาหลังเปลี่ยนสีได้ พร้อมจอ 3D Curved และหูฟัง True Wireless ตัดเสียงรบกวนได้ยอดเยี่ยม

รีวิว vivo V25 Pro 5...

New Smartphones 5000mAh Battery New Smartphones 5000mAh Battery
Buying Guides1 สัปดาห์ ago

รวมมือถือ แบตอึด 5000mAh ราคาสุดคุ้ม ในช่วงราคา 5,000 บาท

รวมมือถือ ราคาในช่วง...

Featured3 สัปดาห์ ago

4 เหตุผลทำไมต้องจอง iPhone 14 Pro | iPhone 14 ที่ดีที่สุดกว่าใครบนเครือข่าย AIS 5G

AIS 5G เปิดจอง iPhon...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก