Connect with us

Featured

AIS สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ เปิดตัวนวัตกรรม 5G Smart City เพื่อพี่น้องภาคใต้ พร้อมส่งแคมเปญ เอไอเอส ที่ 1 ตัวจริง เร็วแรงสุดทั่วภาคใต้ ดึง เอกชัย ศรีวิชัย ขึ้นแท่นพรีเซ็นเตอร์

Published

on

 

AIS สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ เปิดตัวนวัตกรรม 5G Smart City เพื่อพี่น้องภาคใต้ โชว์ศักยภาพการสื่อสารไร้สายอย่าง 5G ซึ่งจะเป็นเทคโนโลยีไร้สายแห่งอนาคตที่กำลังจะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลและยกระดับคุณภาพชีวิตคนไทย โดยเอไอเอสเป็นผู้นำรายแรกในการเปิดพื้นที่ให้นิสิต นักศึกษา นักวิจัย และประชาชนได้ร่วมศึกษา ทดลอง ใช้งาน 5G ล่าสุดลงพื้นที่ภาคใต้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ทดลอง ทดสอบ ศักยภาพของเทคโนโลยี 5G ในสภาพแวดล้อมจริง บนคลื่นความถี่ 28 GHz ภายใต้แนวคิด “Smart City, Smart Living” ระบบต้นแบบเมืองอัจฉริยะ ด้วยการสาธิตควบคุมรถไร้คนขับแบบข้ามภูมิภาคด้วย 5G จากกรุงเทพฯ ถึง จังหวัดสงขลา ด้วยระยะทางถึง 950 กิโลเมตร ผ่านระบบ 5G (1st 5G Remote Control Vehicle)

ด้วยความมุ่งมั่นของเอไอเอสที่เป็นผู้ริเริ่มพัฒนานวัตกรรมและนำเทคโนโลยีมายกระดับโครงสร้างพื้นฐานของภูมิภาคและประเทศมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้งานทั่วทุกภูมิภาคและทุกเจเนอเรชัน ภายใต้วิสัยทัศน์ของการเป็น Digital Life Service Provider จึงไม่หยุดนิ่งที่จะพัฒนาเทคโนโลยีแห่งอนาคตอยู่เสมอ

จะเห็นได้ว่าที่ผ่านมาเอไอเอสได้นำนวัตกรรมเทคโนโลยีระดับโลกมาให้บริการ ทั้งเครือข่าย AIS NEXT G ที่เร็ว แรงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, เครือข่าย AIS 4.5G และ AIS 4G ADVANCED ที่รองรับเทคโนโลยีขั้นสูง การันตีด้วยรางวัลเครือข่ายมือถือที่เร็วที่สุดในไทย 4 ปีซ้อนจาก Ookla Speedtest, AIS SUPER WiFi ครอบคลุมกว่า 120,000 จุดทั่วประเทศ ในส่วนของภาคใต้นั้นครอบคลุมกว่า 10,000 จุด ตลอดจนการทดลอง ทดสอบ เทคโนโลยีสื่อสารไร้สายแห่งอนาคต 5G ที่กำลังจะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลและยกระดับคุณภาพชีวิตคนไทยไปอีกขั้น

 

โดยการลงพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญของประเทศที่มีความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจ มีความเจริญก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว รวมถึงมีความพร้อมด้านบุคลากรในการพัฒนาและสร้างสรรค์นวัตกรรม เอไอเอสได้ให้ความสำคัญกับการนำ Digital Infrastructure เข้ามาเสริมแกร่งให้กับคนในพื้นที่ ปัจจุบันเครือข่าย 3G และ 4G ในพื้นที่ภาคใต้ครอบคลุมแล้วกว่า 1,083 ตำบล ทั่วทั้ง 14 จังหวัดภาคใต้ทั้งบนบกและในทะเล อีกทั้งยังมีการขยายช่องทางจัดจำหน่ายให้ชาวใต้เข้าถึงได้อย่างสะดวก รวดเร็ว กว่า 4,000 จุด และการออกแบบแพ็กเกจและโปรโมชั่นมือถือ รวมถึงคัดสรรคอนเทนท์ความบันเทิงและสิทธิพิเศษที่สอดคล้องกับพฤติกรรมและความต้องการของลูกค้าในพื้นที่ภาคใต้ ส่งผลให้เอไอเอสมีส่วนแบ่งทางการตลาดในพื้นที่ภาคใต้เป็นอันดับ 1 ด้วยจำนวนลูกค้า 5.7 ล้านเลขหมาย คิดเป็นสัดส่วน 14% ของฐานลูกค้าทั่วประเทศ

 

การลงใต้ครั้งนี้เอไอเอสโชว์ศักยภาพของเทคโนโลยี 5G ทดลอง ทดสอบในสภาพแวดล้อมจริง ทั้ง 3 Use Case ที่น่าสนใจดังนี้

1. 5G Remote Control Vehicle เป็นการบังคับรถไร้คนขับข้ามภูมิภาคเป็นครั้งแรก แสดงศักยภาพที่สำคัญของเครือข่าย 5G เช่น ความเร็วในการรับส่งสัญญาณ, ความเร็วในการตอบสนอง (Latency) และความเสถียรของระบบ ผ่านเทคโนโลยีการบังคับรถยนต์ไร้คนขับทางไกลข้ามภูมิภาคครั้งแรกของไทย ระหว่างกรุงเทพฯสงขลา ระยะทางถึง 950 กิโลเมตร

 

การบังคับรถไร้คนขับระยะทางไกล ภายในตัวรถมีการติดตั้งระบบกลไกเพื่อบังคับรถมาจากระยะไกล โดยมีการติดตั้งกล้อง 4K ที่สามารถบันทึกพร้อมส่งภาพรอบทิศทางไปยังผู้ขับขี่อยู่ที่กรุงเทพ และอุปกรณ์สื่อสารข้อมูลบนรถ ซึ่งการทำงานบน 5G ข้อมูลต่างๆ จะถูกส่งต่อผ่านระบบ Video Analytics และสามารถ Streaming Video ที่มีความละเอียดสูง ผ่านเครือข่าย 5G กลับมาหาผู้ควบคุมรถได้ทันที ทำให้ผู้ขับเห็นภาพเสมือนจริงผ่านแว่น VR จึงทำให้สามารถบังคับรถไปยังทิศทางต่างๆ ได้เสมือนนั่งขับอยู่ในรถ

 

การใช้งานสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในหลายๆ ส่วนของสังคม เช่น การสัญจรโดยสาร, การขนส่งสินค้าในภาคอุตสาหกรรม และโลจิสติกส์ เป็นต้น

 

2. นวัตกรรม V2V การสื่อสารระหว่างรถต่อรถ ผ่าน 5G การสาธิตนวัตกรรมการสื่อสารระหว่างรถต่อรถ (Vehicle to Vehicle) ผ่านเครือข่าย 5G ที่สามารถรับส่งข้อมูลความเร็วสูง มีการตอบสนองที่รวดเร็วและมีความเสถียรของระบบสูง

 

ระบบการทำงานจะมีตัวกล้องอยู่บนรถ เพื่อใช้ตรวจจับรถคันหน้า หากเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น กรณีที่เกิดการตัดหน้า รถจะหยุดเพื่อป้องกัน ลดอุบัติเหตุ ได้ทันที

 

จากการทดลองจะเห็นว่ารถยนต์ 2 คัน ขับตามกันมา ในกรณีที่คันหน้าหยุดรถกะทันหัน รถคันที่อยู่ด้านหลังจะหยุดเพื่อลดและป้องกันอุบัติเหตุที่อาจะเกิดขึ้นได้ การสื่อสารข้อมูลถึงแม้ว่าในขณะที่ทำการทดลอง ทดสอบจะมีฝนตกก็ยังสามารถทำงานได้เป็นปกติ สภาพอากาศที่มีฝนตกไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการส่งสัญญาณควบคุมไร้สายมายังพื้นที่ทำการทดลองแต่อย่างใด

 

3. นวัตกรรม Mobile Surveillance / Object Detection รถตรวจการณ์และรักษาความปลอดภัย นวัตกรรมรถตรวจการณ์และรักษาความปลอดภัย จาก Video Analytics และ AI ด้วยการนำข้อมูลวิดีโอจากกล้องวงจรปิดบนยานพาหนะ ส่งผ่านเครือข่าย 5G ไปยังห้องควบคุมกลาง

ระบบจะทำการวิเคราะห์ภาพจำแนกวัตถุรอบคันรถ และตรวจจับลักษณะของรถ เช่น ป้ายทะเบียน, รุ่นของรถ,ยี่ห้อ, สีและลักษณะของรถ และการแจ้งเตือนความเสี่ยงในพื้นที่ต่างๆ ได้แบบเรียลไทม์และแม่นยำ ในกรณีที่มีการแจ้งข้อมูลรถต้องสงสัยเข้ามาในพื้นที่ ระบบก็จะสามารถแกะรอยและแจ้งเตือนทันทีที่รถคันดังกล่าวขับเข้ามาในพื้นที่ ซึ่งจะช่วยให้การเฝ้าระวังพื้นที่เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

 

นอกจากการทดลอง ทดสอบ ในส่วนของ 5G แล้ว ในส่วนของ IoT เอไอเอสได้สร้างโครงข่ายพิเศษ เรียกว่า Narrowband Internet of Things (NBIoT) และ eMTC ซึ่งเป็นโครงข่ายที่ทำให้อุปกรณ์ต่างๆ สามารถเชื่อมต่อเข้าหากันได้ด้วยเครือข่ายมือถือ สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้เป็นจำนวนมากพร้อมกัน สามารถนำไปพัฒนาต่อยอดได้อย่างง่ายๆ ต้นทุนต่ำ และการใช้พลังงานที่น้อยมากๆ อีกด้วย

 

เอไอเอสได้พัฒนานวัตกรรม IoT ให้กับประเทศกับโครงการ AIAP ที่เปิดกว้างสำหรับทุกภาคส่วนใน Ecosystems โดยมีการแลกเปลี่ยนความรู้ และ IoT Solutions ที่เกิดขึ้นจาก Partner และสมาชิกใน AIAP  ซึ่งสามารถนำไปต่อยอดโครงการต่างๆ มากกว่า 1,335 พันธมิตร โดยสามารถนำไปพัฒนากับการใช้งานต่างๆ เช่น Smart Bike Tracking, Electricity Monitoring, Smart Street Light Control

 

นอกจากนี้ยังมีบริการดิจิทัลต่างๆ ที่เอไอเอสนำเข้าไปยกระดับการให้บริการพี่น้องชาวใต้ดังนี้

  • เปิดตัวศูนย์การเรียนรู้เทคโนโลยีเกษตรฟาร์มสุข ฟาร์มไพรวัลย์ ด้วยแนวคิด “สอน เสริม สร้าง” ใช้ระบบ IoT พร้อมสร้างแพลตฟอร์ม Intelligent Farm (iFarm) และคิดค้นนวัตกรรม IoT เพื่อให้เกษตรกรดูแลการเพาะปลูกให้สะดวกขึ้น ง่ายขึ้น ช่วยเพิ่มผลผลิตและยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกรไทยอย่างยั่งยืน

 

  • AIS School Van Clever อุปกรณ์ติดตั้งในรถตู้รับส่งนักเรียน โดยมีการติดตั้งอุปกรณ์พร้อมกล้องวงจรปิด ให้ผู้ปกครอง และครู สามารถติดตาม ดูความเคลื่อนไหวต่างๆ ของในรถตู้รับส่งนักเรียน สามารถวัดอุณหภูมิ, จับตำแหน่ง, แคปเจอร์ภาพ ดูความเคลื่อนไหวต่างๆ ตลอดเวลาที่อยู่บนรถตู้ ช่วยให้ผู้ปกครองสามารถดูแลความปลอดภัยของบุตรหลานได้แบบเรียลไทม์ผ่านแอปพลิเคชันได้

 

  • AIS DigitALL Shop ด้วยแนวคิด ‘The Unmanned Store’ เต็มรูปแบบครั้งแรกของเมืองไทย สัมผัสงานบริการสุดล้ำ ไม่ต้องรอคิว ไม่ต้องใช้เงินสด ไม่มีเคาน์เตอร์บริการ ซึ่งช่วยให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าและบริการต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น จัดการทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง เช่น การซื้อซิมการ์ด ซื้อมือถือ อุปกรณ์เสริมต่างๆ จ่ายบิลได้อย่างง่ายๆ เปิดให้บริการแล้วที่ชั้น 2 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ภูเก็ต

 

เปิดแคมเปญ เอไอเอส ที่ 1 ตัวจริง เร็วแรงสุดทั่วภาคใต้ ดึง เอกชัย ศรีวิชัย เป็นพรีเซ็นเตอร์

หลังจากที่ก่อนหน้านี้เอไอเอสได้เปิดตัวแคมเปญเอไอเอส ที่ 1 ตัวจริง เร็วแฮงสุดทั่วภาคอีสานพร้อมเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์ภาคอีสานต่าย อรทัยกันไปแล้ว ล่าสุดเอไอเอสเปิดตัวแคมเปญ “เอไอเอส ที่ 1 ตัวจริง เร็วแรงสุดทั่วภาคใต้” ดึง “เอกชัย ศรีวิชัย” นักร้องลูกทุ่งชื่อดังอันดับ 1 ในภาคใต้ เป็นตัวแทนในการสื่อสารความมุ่งมั่นของเอไอเอสได้อย่างเข้าถึงใจคนใต้อย่างแท้จริงมาเป็นพรีเซ็นเตอร์

โดยกิจกรรมแรกที่จัดขึ้นหลังจากเปิดตัวแคมเปญในครั้งนี้  คือ การทัวร์คอนเสิร์ต “AIS 1-2-Call! เสนอ 25 ปี ศรีวิชัยโชว์ทั่วพื้นที่ภาคใต้ให้ลูกค้าเอไอเอสชมการแสดง ถึง 15 รอบการแสดงทั่วภาคใต้ โดยเฉพาะวันที่ 23 สิงหาคม จังหวัดสงขลา, 30 สิงหาคม จังหวัดตรัง, 31 สิงหาคม จังหวัดสุราษฎร์ธานี และ 11 กันยายน จังหวัดนครศรีธรรมราช ให้ลูกค้าเอไอเอสเข้าชมฟรีตลอดงาน

 

เปิดตัวแคมเปญใหญ่ให้ชาวปักษ์ใต้ทั้งทีความพิเศษยังไม่หมดเพียงแค่นี้ จากการสำรวจพฤติกรรมการใช้งานในด้านต่างๆ ของพี่น้องชาวใต้ทั้งการโทรและดาตาผ่านมา เอไอเอสจึงได้ออกแพ็กเกจที่น่าสนใจและเหมาะสมกับการใช้งานกับชาวใต้ที่สุดดังนี้

  • สมาร์ทโฟนสุดคุ้มพร้อมแพ็กเกจถูกใจทั้งโทรและเล่นเน็ต ได้แก่ สมาร์ทโฟน AIS Super Smart Gen 1 ราคาเพียง 1,590 บาท ให้เล่นเน็ตสูงสุด 120 GB มูลค่า 1,400 บาท เมื่อใช้ซิมใหม่ที่มาพร้อมเครื่อง, ฟีเจอร์โฟน AIS Super Talk T1 ราคาเพียง 890 บาท โทร AIS ไม่อั้น 24 ชั่วโมง ฟรี!

 

  • แพ็กเกจซิมที่หลากหลาย ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์คนใต้ไม่ว่าจะเป็น The One SIM ซิมความบันเทิง ให้ดู YouTube และ AIS PLAY พร้อมฟังเพลงฟรีตลอดปี, Super Social SIM ซิมโซเชียลไม่อั้น, ZEED SIM ซิมเล่นเกมและโซเชียลเพื่อคนวัยเรียน ใช้ได้คุ้มๆ, AIS Lucky SIM ซิมสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ  ให้เล่นเน็ตและโทรกลับบ้านราคาพิเศษขณะท่องเที่ยวในภาคใต้, ซิมพม่า เพื่อคนพม่าที่อาศัยในพื้นที่ภาคใต้ ให้เล่นโซเชียลฟรี พร้อมโทรกลับพม่าในราคาประหยัด

 

  • คอนเทนต์พิเศษเพื่อชาวใต้โดยเฉพาะบน AIS PLAY หนังตะลุงจากน้องเดียว สืบสานวัฒนธรรมชาวใต้

 

  • แพ็กเกจเสริมพิเศษ ให้เล่นเน็ตได้เต็มสปีด และโทรฟรีทุกเครือข่ายในราคาประหยัด สำหรับ 6 จังหวัดที่โฟกัสเป็นพิเศษในภาคใต้ ได้แก่ สงขลา, นราธิวาส, ปัตตานี, ยะลา, สตูล และระนอง

 

  • จัดเต็มกับสิทธิพิเศษแบบ 360 องศา จากร้านอาหาร เครื่องดื่ม และแหล่งช้อปปิ้ง ดังทั่วภาคใต้มากกว่า 300 ร้าน ที่ เอไอเอส คัดสรรมาเพื่อไลฟ์สไตล์คนปักษ์ใต้พร้อมกิจกรรมมื้อนี้ฟิน วันนี้ฟรี ทั่วภาคใต้ ซึ่งมียอดลูกค้าใช้สิทธิ์กว่า 150,000 เลขหมายต่อปี

ทั้งหมดนี้เป็นความมุ่งมั่นจากเอไอเอส ที่จะสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ เปิดตัวนวัตกรรม 5G Smart City เพื่อพี่น้องชาวใต้ ให้ได้สัมผัสนวัตกรรมใหม่ๆ อีกทั้งเครือข่าย AIS NEXT G ที่เร็ว แรงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, เครือข่าย AIS 4.5G, AIS 4G ADVANCED และ AIS SUPER WiFi ที่ครอบคลุมพื้นที่ภาคใต้กว่า 10,000 จุด ซึ่งจะทำให้พี่น้องชาวใต้ได้รับบริการที่ดีที่สุดในทุกด้าน รวมไปถึงเแคมเปญ “เอไอเอส ที่ 1 ตัวจริง เร็วแรงสุดทั่วภาคใต้” เป็นอีกแคมเปญที่จะมามัดใจ เข้าใจพฤติกรรมการใช้งานรวมไปถึงบริการต่างๆ ให้ตรงใจ ตรงความต้องการของพี่น้องชาวใต้อย่างแท้จริง ก็ผ่านกันไปแล้วภาคอีสาน และภาคใต้ ต่อไปจะเป็นภาคไหนที่จะมีแคมเปญดีๆ แบบนี้อย่าลืมติดตามกัน

Advertisement

กำลังฮอต

HUAWEI P60 Pro Long Queue HUAWEI P60 Pro Long Queue
Featured5 วัน ago

ตอกย้ำความสำเร็จครั้งใหญ่ แฟนๆ ตอบรับล้นหลาม ต่อคิวแน่น รับเครื่อง HUAWEI P60 Pro วันแรก

HUAWEI P60 Pro ตอกย้...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo X90 Pro 5G สมาร์ตโฟนเรือธงที่อัดแน่นเทคโนโลยีกล้องโปรสุดทรงพลังในรูปแบบพกพาได้ ด้วยกล้อง ZEISS เซ็นเซอร์ 1″ | กล้อง Portrait 50MP | ชิป vivo V2

รีวิว vivo X90 Pro 5...

Featured2 สัปดาห์ ago

AIS ต้อนรับกลับมาครั้งยิ่งใหญ่ของ HBO พร้อมการสตรีม HBO GO และหลายช่องพรีเมียมผ่าน AIS Play และพิเศษเฉพาะลูกค้า AIS เพียง 99 บาทต่อเดือน

ในวันนี้ AIS ได้ต้อน...

Android News4 สัปดาห์ ago

5 เหตุผล ทำไม Redmi Note 12 Pro 5G ถึงเป็นสมาร์ทโฟนที่จะมา “เติมชีวิตให้มีสีสัน”

Xiaomi ประเทศไทยเปิด...

Editor’s Recommended HUAWEI FreeBuds 5 Editor’s Recommended HUAWEI FreeBuds 5
Featured1 เดือน ago

Editor’s Recommended: HUAWEI FreeBuds 5 หูฟังไร้สายบุกเบิกเทคโนโลยี ANC 3.0 ใหม่ล่าสุด ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้วยนวัตกรรมระดับ 5 ดาว และการออกแบบสุดล้ำ

ทุกวันนี้ เทรนด์การใ...

ใหม่ล่าสุด

ข่าวประชาสัมพันธ์10 ชั่วโมง ago

พาสำรวจไลน์อัพผลิตภัณฑ์ใหม่จาก Dyson เทคโนโลยีสุดล้ำสำหรับการทำความสะอาดบ้านอย่างชาญฉลาด เพื่อสุขอนามัยในบ้านที่ดีของทุกคนในครอบครัว

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นพร้อม...

Mr.-David-Li-CEO-of-Huawei-Technologies-Thailand Mr.-David-Li-CEO-of-Huawei-Technologies-Thailand
ข่าวประชาสัมพันธ์10 ชั่วโมง ago

หัวเว่ยจัดงานสัมนา Healthcare Summit ครั้งแรกในไทย ลุยโชว์ศักยภาพเทคโนโลยีระดับโลก เสริมศักยภาพวงการแพทย์ไทย

บริษัท หัวเว่ย เทคโน...

Galaxy launches the ONE Esports Mobile App Galaxy launches the ONE Esports Mobile App
ข่าวประชาสัมพันธ์10 ชั่วโมง ago

ซัมซุง กาแล็คซี่ เปิดตัวแอป ONE Esports ที่นำคอนเทนต์อีสปอร์ตสุดเอ็กซ์คลูซีฟ มาเอาใจแฟนๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ซัมซุงมุ่งมั่นสนับสน...

IT News12 ชั่วโมง ago

เตรียมตั้งรับ “realme C53” รุ่นล่าสุด 6 มิถุนายนนี้ จัดเต็มทั้งสเปกและฟีเจอร์ สมฉายาแชมป์เปี้ยนชาร์จ แชมป์เปี้ยนหน่วยความจำ

realme (เรียลมี) เตร...

IT News12 ชั่วโมง ago

TCL ส่งอัปเกรดสเปค “TCL 40SE” แรงขึ้น 2 เท่า พร้อมโปรสุดคุ้ม!!

ทีซีแอล (TCL )  TCL ...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก