Mark Gurman จาก Bloomberg มีการรายงานออกมาว่า Apple ได้ทดสอบแป้นพิมพ์ iPhone รุ่นใหม่ที่มีการปรับปรุงระบบแก้ไขคำผิดอัตโนมัติแล้ว

Gurman บอกว่าแป้นพิมพ์ดังกล่าวจะขยายขีดความสามารถของการแก้ไขอัตโนมัติด้วยการเสนอคำทางเลือกคล้ายกับเครื่องมือ Grammarly ที่จะแนะนำคำทางเลือกเพิ่มเติมจากการแก้ไขคำผิด เหมือนกับการแก้ไขอัตโนมัติในปัจจุบัน
สำหรับ Grammarly พัฒนาขึ้นโดยใช้ AI ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ดังนั้นระบบแก้ไขคำผิดอัตโนมัติที่ได้รับการปรับปรุงของแป้นพิมพ์บน iPhone อาจขับเคลื่อนโดย Apple Intelligence ก็ได้ด้วย อย่างไรก็ตาม รายละเอียดยังไม่มีไปมากกว่านี้ครับ ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไป

Gurman ยังได้พูดถึงแผนการปรับปรุงแป้นพิมพ์ในรายงานที่เน้นถึงวิธีที่ Siri อาจสามารถจัดการคำขอหลายรายการในการสั่งการครั้งเดียวบน iOS 27 ได้ด้วย
นอกจากนี้ Apple ยังไม่ได้ตัดสินใจขั้นสุดท้ายว่าจะปล่อยคีย์บอร์ดเวอร์ชันอัปเดตหรือไม่ แต่คาดว่าจะเปิดตัวพร้อมกับ iOS 27 ช่วงกลางปีนี้ และหากมีการปล่อยเวอร์ชันอัปเดตออกมาจริงๆ ก็จะมาใน iOS 27 Beta 1 ในเดือนมิถุนายน และคาดว่าจะปล่อยเวอร์ชันเต็มในเดือนกันยายนทันทีครับ
ที่มา : MacRumors