Apple อัปเดตรายการสินค้าเก่าอีกครั้ง ล่าสุดเพิ่ม iPad Air รุ่นที่ 3 (Wi-Fi) เข้าสู่สถานะ “วินเทจ” อย่างเป็นทางการ หลังจากก่อนหน้านี้เฉพาะรุ่น Cellular ถูกจัดเข้าลิสต์ไปแล้ว โดยรุ่น Wi-Fi เพิ่งถูกเพิ่มตามมา เนื่องจากวางขายยาวนานกว่า

iPad Air 3 รุ่นเปลี่ยนผ่านก่อนยุคดีไซน์ใหม่
iPad Air (รุ่นที่ 3) เปิดตัวครั้งแรกในเดือนมีนาคมปี 2019 ห่างจากรุ่นก่อนหน้าอย่าง iPad Air 2 ถึง 5 ปีเต็ม โดยถือเป็นแท็บเล็ตที่เข้ามาเติมช่องว่างในไลน์อัปของ Apple ในตอนนั้น
ตัวเครื่องมาพร้อมดีไซน์เดียวกับ iPad Pro (10.5 นิ้ว) หน้าจอ 10.5 นิ้ว ใช้ชิป A12 Bionic และรองรับ Apple Pencil (รุ่นที่ 1) ซึ่งถือว่าแรงและครบเครื่องมากในยุคนั้น
นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งใน iPad รุ่นสุดท้ายที่ใช้พอร์ต Lightning และปุ่ม Home ก่อนที่ Apple จะเปลี่ยนไปใช้ USB-C ดีไซน์จอเต็ม และปุ่ม Power พร้อม Touch ID ในรุ่นถัดมา อีกทั้งยังเป็น iPad Air รุ่นสุดท้ายที่มีขอบจอสีขาว
ปิดตำนานในปี 2020
Apple ยุติการจำหน่าย iPad Air (รุ่นที่ 3) ในเดือนกันยายน 2020 หลังการมาของ iPad Air (รุ่นที่ 4) ซึ่งมาพร้อมดีไซน์ใหม่ทั้งหมด
อย่างไรก็ตาม รุ่นนี้เคยมีรายงานปัญหาหน้าจอกระพริบ ดับ หรือแฟลช โดย Apple เคยเปิดโปรแกรมเปลี่ยนเครื่องให้กับผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบภายในระยะเวลา 2 ปีหลังการซื้อ
Vintage และ Obsolete ต่างกันยังไง?
Apple จะจัดสินค้าเป็นวินเทจ (Vintage) เมื่อหยุดวางจำหน่ายเกิน 5 ปี และจะกลายเป็นเลิกสนับสนุน (Obsolete) เมื่อครบ 7 ปี
- Vintage: ยังพอซ่อมได้ (ถ้ามีอะไหล่)
- Obsolete: หมดสิทธิ์ซ่อมจาก Apple และไม่มีอะไหล่ให้บริการ
ก่อนหน้านี้ไม่นาน Apple ก็เพิ่งเพิ่ม MacBook Air (13 นิ้ว, 2017) เข้าลิสต์วินเทจ และย้าย iPad mini 4 กับ Apple TV HD (32GB) ไปอยู่ฝั่งเลิกสนับสนุน (Obsolete) เช่นกัน
ที่มา: Apple