เอาจริงๆ เรื่องภาษีของนโยบายของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทำให้ทั่วโลกปั่นป่วนพอสมควร ซึ่งมีการเรียกเก็บค่อนข้างสูง รวมไปถึงบริษัทภายในประเทศที่ก็โดนไปด้วย ขณะที่ฝั่งบริษัทเทคโนโลยีถูกประกาศจัดเก็บภาษีนำเข้าชิปเซ็ตสูงถึง 100% แต่ก็มีบางบริษัทที่ได้รับการยกเว้นไป ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็น Apple ครับ

ไม่นานมานี้ Apple ได้เข้าพบกับทรัมป์ โดยมีการยืนยันแล้วว่าจะใช้เงินเพิ่มอีก 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อปรับปรุงการผลิตในประเทศ ทั้งนี้ ทรัมป์ยังเสริมด้วยว่าบริษัทที่ประกาศว่าจะลงทุนในการผลิตภายในประเทศจะได้รับการยกเว้นภาษีนำเข้าชิปทั้งหมด อย่างไรก็ตาม จะมีการเรียกเก็บภาษีนำเข้าแยกต่างหากสำหรับอุปกรณ์ที่มีเซมิคอนดักเตอร์ เช่น สมาร์ทโฟน รถยนต์ และแท็บเล็ต ที่ส่งเข้ามาในสหรัฐอเมริกา ซึ่งผู้ผลิตชิปที่ลงทุนมหาศาลในสหรัฐฯ ก็ดูเหมือนจะได้รับการยกเว้นเช่นกัน ทั้งนี้ Liu Chin-ching รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสภาพัฒนาแห่งชาติไต้หวัน กล่าวในวันนี้ว่า TSMC จะได้รับการยกเว้นภาษีนำเข้าชิป 100% ด้วย
Yeo Han-koo รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าของเกาหลีใต้ก็บอกว่าชิปที่นำเข้ามาในสหรัฐฯ ที่ผลิตโดย Samsung Electronics และ SK Hynix จะไม่ถูกเรียกเก็บภาษีนำเข้าชิป 100% เช่นกัน เพราะทั้ง 2 บริษัทได้ประกาศแผนการลงทุนในสหรัฐฯ แล้ว และที่น่าสนใจคือทรัมป์บอกด้วยว่า Tim Cook ซีอีโอของ Apple ไม่ได้รับการแจ้งล่วงหน้าเกี่ยวกับแผนการของเขาที่จะเรียกเก็บภาษีนำเข้าชิป 100% โดยทรัมป์กล่าวว่าการลงทุนของ Apple ควรได้รับการมองเห็นจากบริษัทอื่นว่าเป็นตัวอย่างของการหลีกเลี่ยงการถูกเรียกเก็บภาษีนำเข้าชิป

สำหรับการลงทุนของ Apple ในครั้งนี้มีการวางแผนที่จะลงทุนบางส่วนจากเงิน 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ที่สัญญาว่าจะใช้ในโรงงานผลิตชิปใหม่ในสหรัฐฯ รวมถึงโรงงานในรัฐเคนตักกี้ที่บริหารงานโดย Corning เพื่อผลิตกระจกสำหรับ iPhone รุ่นต่อไป ซึ่งตอนนี้ Corning เป็นผู้ผลิตกระจกสำหรับ iPhone มาตั้งแต่รุ่นแรกเปิดตัวในปี 2007 แล้ว
อย่างไรก็ตาม การลงทุนข้างต้นไม่ได้ส่งผลให้ Apple ต้องผลิต iPhone ในสหรัฐอเมริกาตามที่ทรัมป์ต้องการจริงๆ อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ดูเหมือนจะพอใจกับคำสัญญาของ Apple ในครั้งนี้แล้ว ที่สำคัญ iPhone รุ่นใหม่ในปัจจุบันส่วนใหญ่ที่ขายในสหรัฐอเมริกาประกอบในประเทศอินเดียครับ
ที่มา : PhoneArena, Bloomberg