ข่าวลือล่าสุดเขย่าวงการสาวก Apple อีกครั้ง เมื่อมีรายงานจากแหล่งข่าววงในเปิดเผยว่า iPhone 17 Air ที่กำลังเป็นที่จับตา จะมาพร้อมแบตเตอรี่ความจุไม่ถึง 3,000 mAh ซึ่งถือเป็นความจุที่น้อยมากเมื่อเทียบกับมาตรฐานปัจจุบัน ทำให้หลายสื่อตั้งคำถามว่า แล้วมันจะเพียงพอต่อการใช้งานตลอดวันจริงหรือ?

แหล่งข่าว Instant Digital บน Weibo ซึ่งเคยให้ข้อมูล Apple ที่แม่นยำมาแล้วหลายครั้ง (เช่น สีเหลืองของ iPhone 14 และสาย Titanium Milanese Loop ของ Apple Watch Ultra 2) ระบุว่า iPhone 17 Air จะสามารถใช้งานได้ตลอดทั้งวัน ด้วยฟีเจอร์ Adaptive Power Mode ใหม่ใน iOS 26
แบตเตอรี่น้อยกว่า 3,000 mAh
ข้อมูลหลุดก่อนหน้านี้เคยชี้ว่า iPhone 17 Air อาจมีความจุแบตเตอรี่ประมาณ 2,800 mAh ซึ่งยืนยันว่าต่ำกว่า 3,000 mAh จริงๆ สำหรับ iPhone รุ่นสุดท้ายที่มีแบตเตอรี่ความจุเท่านี้หรือต่ำกว่าคือ iPhone 12 และ iPhone 13
แม้หน่วย mAh จะเป็นที่นิยมใช้เปรียบเทียบ แต่ค่า Wh (วัตต์-ชั่วโมง) คือหน่วยที่แม่นยำกว่าในการวัดพลังงานทั้งหมดของแบตเตอรี่ อย่างไรก็ตาม แบตเตอรี่ iPhone มักมีแรงดันไฟฟ้าเท่ากัน ทำให้สามารถเปรียบเทียบค่า mAh กันได้โดยตรง
ความบางเฉียบ สู่ความท้าทายเรื่องแบตเตอรี่
เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา Wayne Ma จาก The Information เคยรายงานว่า iPhone 17 Air จะมี “อายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่แย่ลง” เมื่อเทียบกับ iPhone รุ่นก่อนๆ เนื่องจาก ดีไซน์ที่บางเฉียบเพียง 5.5 มม. ซึ่งจำกัดพื้นที่ภายในสำหรับแบตเตอรี่
ผลการทดสอบภายในของ Apple เองก็เผยว่า มีผู้ใช้เพียง 60% ถึง 70% เท่านั้นที่จะสามารถใช้งาน iPhone 17 Air ได้ตลอดทั้งวันโดยไม่ต้องชาร์จ ในขณะที่ iPhone รุ่นอื่นๆ ตัวเลขนี้อยู่ที่ 80% ถึง 90%
Apple เตรียมนำเคสแบตเตอรี่กลับมา?
เพื่อแก้ปัญหานี้ มีรายงานว่า Apple กำลังวางแผนที่จะออกเคสแบตเตอรี่ เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับ iPhone 17 Air โดยเฉพาะ ซึ่ง Apple เคยออกเคสแบตเตอรี่ครั้งสุดท้ายสำหรับ iPhone 11 และ MagSafe Battery Pack สำหรับ iPhone 12 ขึ้นไป (ซึ่งปัจจุบันเลิกผลิตแล้ว) เคสแบตเตอรี่ไม่เพียงแต่ปกป้อง iPhone แต่ยังช่วยเพิ่มอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้ตามต้องการ
แฟนๆ Apple ต้องมาลุ้นกันว่าเทคโนโลยี Adaptive Power Mode ใน iOS 26 จะสามารถเข้ามาช่วยชดเชยแบตเตอรี่ความจุที่น้อยลงได้จริงหรือไม่ และเคสแบตเตอรี่จะกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งหรือไม่ สำหรับ iPhone 17 Air ที่กำลังจะมา!
ที่มา: macrumors