Connect with us

Android News

9 ฟีเจอร์ลับที่มีซ่อนอยู่ใน Android 6.0 Marshmallow

Published

on

Android-6.0

Android 6.0 Marshmallow ระบบปฏิบัติการล่าสุดของ Android มาพร้อมฟีเจอร์ Now On Tap , ระบบจัดการสิทธิแบบละเอียดโดยมีการขอสิทธิการใช้งานตอนเรียกใช้ครั้งแรกเหมือนกับบนระบบปฏิบัติการ iOS และหากอุปกรณ์ถูกวางไว้นิ่ง ๆ ระบบจะเข้าสู่โหมด Deep sleep เพื่อเป็นการประหยัดพลังงาน เรามาดูกันว่าฟีเจอร์เหล่านี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง

 

Google-on-Tap

Google Now On Tap

อย่างที่ทราบกันว่า Google Now ได้มาอยู่ในปุ่มโฮม เรียกใช้งานโดยการแตะปุ่มโฮมค้างไว้ แต่ล่าสุด Google Now ฉลาดขึ้นมาก โดยการเรียกใช้งานจากทุกหน้าบนมือถือโดยการกดปุ่มโฮมค้างไว้เหมือนเดิม แต่ระบบจะทำการค้นหาทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับหน้าที่กำลังเปิดใช้งานอยู่

เช่น หากกำลังแชทคุยกับเพื่อนแล้วมีการนัดโดยบอกชื่อสถานที่ที่จะไปเจอกัน เมื่อกดปุ่มโฮมค้างไว้ Google Now จะแนะนำสิ่งที่เกี่ยวข้องกับหน้าแชทนั้นทันที ซึ่งก็คือแสดงตำแหน่งแผนที่ของสถานที่ที่นัดกัน เป็นต้น

 

Android 6.0 Marshmallow Tips-01

ปรับปรุงเมนูคัดลอก วาง

Android 6.0 Marshmallow ปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงเมนูการคัดลอก ตัด วาง ใหม่ โดยเมื่อทำการเลือกข้อความจะแสดงเมนูดังกล่าวบริเวณเหนือข้อความที่เลือกทันที (คล้ายกับบน iOS) จากเดิมจะแสดงตรงแถบด้านบนของหน้าจอ

 

Android 6.0 Marshmallow Tips-02

ไอคอนค้นหาด้วยเสียงในหน้าล็อคสกรีน

ใน Android 6.0 Marshmallow หากสังเกตุในหน้าล็อคสกรีนจะมีปุ่มสำหรับปลดล็อคเพื่อเรียกใช้งานการค้นหาด้วยเสียงได้ทันที จากเดิมจะเป็นไอคอนโทรศัพท์

 

 

Android 6.0 Marshmallow Tips-03

เพิ่มข้อมูลระดับความปลอดภัย

หลังจากก่อนหน้านี้ที่มีปัญหาเรื่องช่องโหว่ Stagefright ซึ่งส่งผลให้ Android ได้รับผลกระทบในช่วงเวลานั้น และล่าสุดก็มีการปล่อยอัปเดทเพื่อปิดช่องโหว่ความปลอดภัยดังกล่าวแล้ว ซึ่งใน Android 6.0 Marshmallow ยังได้เพิ่มข้อมูลระดับแพตช์ความปลอดภัยในหน้า “เกี่ยวกับโทรศัพท์ (About Phone)” เพื่อให้เห็นว่าอัปเดทถึงวันที่ไหนแล้ว

 

Android 6.0 Marshmallow Tips-04

App Permissions

อีกหนึ่งความเปลี่ยนแปลงใน Android 6.0 Marshmallow ก็คือในส่วนของ App Permissions หรือสิทธิของแอพพลิเคชั่นนั่นเอง จากเดิมจะมีการร้องขอสิทธิการเข้าถึงข้อมูลครั้งแรกครั้งเดียวก่อนการดาวน์โหลดเพื่อติดตั้งแอพพลิเคชั่น แต่แบบใหม่นี้จะมีการร้องขอเมื่อมีต้องการเข้าถึงสิทธินั้นครั้งแรก โดยผู้ใช้งานยังสามารถเข้าไปจัดการสิทธิการเข้าถึงแต่ละแอพได้ในเมนู การตั้งค่า >> แอพพลิเคชั่น >> การอนุญาต

ซึ่งในส่วนนี้เอง ผู้ใช้อยากเปิดหรือปิดสิทธิตัวไหน ก็ทำเองได้เลยครับ

 

Android 6.0 Marshmallow Tips-05

เมนู Google แสดงในหน้าแรกการตั้งค่า

ใน Android 6.0 Marshmallow ได้นำเอาเมนูในส่วนของ Google มาไว้ที่หน้าแรกของการตั้งค่า เพื่อให้ผู้ใช้งานเข้าไปจัดการบัญชีและบริการต่าง ๆ ของ Google ได้ง่ายขึ้น ไม่จะเป็น Google Fit, Play Games, Google Now และความปลอดภัยอื่น ๆ

 

Android 6.0 Marshmallow Tips-06

Smart Lock for Passwords

ฟีเจอร์ Smart Lock for Passwords หรือสำหรับรหัสผ่าน เป็นการเปิดใช้งานได้บันทึกรหัสผ่านของแอพพลิเคชั่น Android ลงในบัญชี Google ประโยชน์ของฟีเจอร์นี้คือเมื่อเปลี่ยนเครื่องมือถือใช้งานใหม่ แล้วล็อกอินด้วยบัญชี Google เดิมที่เคยบันทึกรหัสผ่านแอพพลิเคชั่นนั้นไว้ เมื่อติดตั้งแอพพลิเคชั่นบนมือถือเครื่องใหม่ระบบจะล็อกอินให้อัตโนมัติ

ตัวอย่าง เปิดให้เครื่องเดิมบันทึกรหัสผ่านแอพ Facebook ไว้ จากนั้นไปใช้มือถือเครื่องใหม่ แล้วล็อกอินเข้าใช้งานมือถือเครื่องใหม่ด้วยบัญชี Google เครื่องเดิม เมื่อเปิดแอพ Facebook บนมือถือเครื่องก็เข้าใช้งานได้ทันที ระบบล็อกอินให้เลย เป็นต้น

เข้าไปใช้งานฟีเจอร์นี้ได้ในเมนู การตั้งค่า >> Google >> Smart Lock for Passwords

อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์นี้ ผู้ใช้สามารถเลือกปิดหรือเลือกเฉพาะบางแอพที่ต้องการบันทึกรหัสผ่านไว้ได้ ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เพิ่มความสะดวกให้กับผู้ที่มักเปลี่ยนเครื่องมือถือใช้งานบ่อย ๆ โดยรหัสผ่านทั้งหมดจะถูกเก็บไว้กับบัญชี Google จึงมั่นใจในความปลอดภัยได้

 

Android 6.0 Marshmallow Tips-07

เพิ่มประสิทธิภาพแบตเตอรี่

Android 6.0 Marshmallow อย่างที่ทราบกันว่าในเวอร์ชั่นนี้จะเน้นไปที่การจัดการพลังงานที่ดีขึ้น ซึ่งก็มีฟีเจอร์ให้เลือกจัดการแอพพลิเคชั่นได้ว่าจะเปิด/ปิดการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน โดยแอพพลิเคชั่นเกือบทุกตัวจะถูกกำหนดให้เปิดใช้งานอยู่แล้วเพื่อให้แบตเตอรี่อยู่ได้นานขึ้น แต่หากเลือกปิดการทำงานก็จะทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วขึ้นนั่นเอง ซึ่งฟีเจอร์ใหม่นี้จะอยู่ในส่วนของเมนู การตั้งค่า >> แบตเตอรี่

 

Android 6.0 Marshmallow Tips-08

Easter Egg Game

เป็นเกมสนุก ๆ ที่แอบทำให้หลายคนเครียดได้ ซึ่งเกมนี้ถูกซ่อนอยู่ในเมนูที่ระบุเวอร์ชั่นของระบบปฏิบัติการ Android นั่นเอง ให้เข้าไปที่เมนู การตั้งค่า (Settings) >> เกี่ยวกับโทรศัพท์ (About Phone) >> ให้แตะรัว ๆ ที่เวอร์ชั่นของ Android

จากนั้นจะเข้ามายังหน้าเวอร์ชั่นของ Android แล้วให้แตะที่ที่โลโก้เวอร์ชั่นของ Andoid ค้างไว้ เพื่อเข้าเล่นเกม Easter Egg ที่ถูกซ่อนไว้ได้

เกมนี้จริง ๆ แล้วถูกซ่อนไว้ตั้งแต่เวอร์ชั่น Android ก่อนหน้า ถ้าทราบแล้วก็ลองเข้าไปดูครับ ใครทำคะแนนได้แล้วจับภาพมาอวดกันได้นะ ^^

Android News

realme เตรียมเปิดตัว realme Q3 Series วันที่ 22 เม.ย.นี้ ยืนยันสเปคใช้ Dimensity 1100 จอ 120Hz

Published

on

By

realme เตรียมเปิดตัว realme Q3 Series ในประเทศจีนวันที่ 22 เมษายนนี้ พร้อมยืนยันสเปคและจุดเด่นออกมาแล้วครับ โดยรุ่นนี้จะใช้หน่วยประมวลผล Dimensity 1100 หน้าจอ 120Hz และมีระบบระบายความร้อน 3D VC liquid-cooled ด้วย

สำหรับ realme Q3 Pro จะมาพร้อมความบางเพียง 8.4 มม. หนักแค่ 179 กรัมเท่านั้น ใช้ดีไซน์ฝาหลังโดดเด่นด้วยโลโก้ Dare to Leap และสีเขียวสุดจี๊ด

นอกจากนี้ยังมีผล Benchmark ของ realme Q3 Pro ออกมาแล้วด้วย โดยรุ่นนี้ได้คะแนนไปสูงถึง 677171 คะแนนเลยทีเดียว ในส่วนของสเปคอื่น ๆ ระบุว่ารุ่นนี้จะมาพร้อมแบตเตอรี่ 4500mAh รองรับชาร์จไว 65W และมีกล้องหลัง 64MP ด้วยครับ

ที่มา : Gizmochina

Continue Reading

Android News

Google อธิบายปัญหาเพราะเหตุใด WebView ถึงทำให้แอป Android หยุดทำงาน

Published

on

By

หากใครจำได้ในเดือนที่ผ่านมามีเหตุการณ์ที่แอปพลิเคชั่นบน Android หยุดทำงาน จนมาพบว่าเกิดปัญหาจาก Google WebView ทำให้หลายคนต้องถอนการติดตั้งออกไป ล่าสุด Google ได้ออกมาอธิบายเหตุผลว่าทำไมจึงเกิดขึ้นครับ

Google ระบุว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจากผู้พัฒนาที่ทำในส่วนของ Gmail และแอปพลิเคชั่นอื่นๆ เกิดปัญหาขึ้น โดยมีบัคภายในแอป Chrome และการทดลองหรือการตั้งค่าของ WebView ทำให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่สามารถคาดเดาได้ในแอปพลิเคชั่น Android ต่างๆ ที่ต้องใช้การเรนเดอร์เนื้อหาหน้าเว็บผ่าน WebView นั่นเองครับ

นอกจากนี้ Google เองก็ยังให้ความมั่นใจได้ว่าเหตุการณ์นี้จะไม่เกิดขึ้นอีก โดยทางบริษัทจะตรวจสอบ WebView ก่อนที่จะปล่อยออกมาให้ผู้ใช้งานทั่วไปอย่างละเอียด

ที่มา : Google, 9to5google

Continue Reading

Android News

Vivo ชวนส่อง 5 เหตุผล ประกอบการตัดสินใจ เปลี่ยนสมาร์ตโฟนเครื่องใหม่ ในงบไม่ถึงหมื่น!

Published

on

By

 วิวัฒนาการของโทรศัพท์มือถือมีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และมีเหตุผลมากมายที่ผู้ใช้งานในปัจจุบันเลือกที่จะยอมเปลี่ยนจากอุปกรณ์เครื่องเก่าที่ไม่ตอบโจทย์ แล้วอัปเกรดมาเป็นสมาร์ตโฟนเครื่องใหม่ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีโดนๆ ให้ก้าวทันกับเทรนด์โลกที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ วันนี้ Vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลก จะพาไปส่อง 5 เหตุผลสำคัญ ว่าทำไมคุณถึงจะต้องบอกลาสมาร์ตโฟนเครื่องเก่า และเตรียมเป็นเจ้าของนวัตกรรมใหม่ๆ ในงบประมาณที่ไม่ถึงหนึ่งหมื่นบาท!

1. ยุคแห่งการสร้างสรรค์คอนเทนต์

ในยุคที่ผู้คนเชื่อมต่อกันผ่านสังคมออนไลน์มากขึ้น มีการสร้างสรรค์คอนเทนต์แปลกใหม่เกิดขึ้นทุกวัน ดังนั้น อุปกรณ์สมาร์ตโฟนของเราต้องพร้อมสร้างสรรค์และรับชมทุกเทรนด์คอนเทนต์ที่กำลังมาแรง ไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดแวร์ที่ทันสมัย ทั้ง กล้องหน้า กล้องหลัง หน้าจอ แบตเตอรี่ การเชื่อมต่อสัญญาณ และฟีเจอร์อื่นๆ ซึ่งถือเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยให้คอนเทนต์บนโลกออนไลน์ของเราโดดเด่นไม่แพ้ใคร

2. เตรียมพร้อมเข้าสู่ยุคการเชื่อมต่อ 5G แบบเต็มตัว

บอกลาการเชื่อมต่อแบบเดิมๆ เตรียมพร้อมเข้าสู่ยุค 5G อย่างเต็มรูปแบบ กับสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ที่รองรับทุกความถี่ในประเทศไทย ทั้ง 4G และ 5G ไม่ว่าจะอัปโหลด หรือดาวน์โหลด รับรองว่าผู้ใช้งานจะไม่พลาดทุกการติดต่อ พร้อมอัปเดตข้อมูลข่าวสาร คอนเทนต์ และเรื่องราวจากทั่วทุกมุมโลกมาไว้ในมือได้อย่างง่ายดายในความเร็วระดับวินาที จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า นี่คือยุคของสมาร์ตโฟน 5G อย่างแท้จริง

3. สนุกได้ทั้งวัน หมดกังวลเรื่องแบตเตอรี่

แม้จะอัดแน่นไปด้วยฟีเจอร์สุดล้ำ แต่หากสมาร์ตโฟนไม่มีความจุแบตเตอรี่ที่มากพอ ผู้ใช้งานอาจจะไม่ได้รับประสบการณ์เทคโนโลยีสุดล้ำอย่างเต็มที่ ดังนั้น สมาร์ตโฟนยุคใหม่จึงจำเป็นต้องมีความจุแบตเตอรี่มากเพียงพอต่อการใช้งานตลอดทั้งวันโดยที่ไม่ต้องพกพาแบตเตอรี่สำรองหรือสายชาร์จให้หนักกระเป๋าอีกต่อไป

4. ใช้งานได้อย่างมั่นใจ ไม่อายใคร กับดีไซน์ที่โดดเด่น

นอกจากเรื่องเทคโนโลยีและฟีเจอร์ที่ล้ำหน้าแล้ว เรื่องการดีไซน์และออกแบบสมาร์ตโฟนถือเป็นปัจจัยหลักๆ ที่ผู้ใช้งานนำมาประกอบการตัดสินใจซื้อสมาร์ตโฟนใหม่สักเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอความละเอียดสูงขนาดใหญ่เต็มตา ให้ภาพคมชัด ตัวเครื่องบาง น้ำหนักเบา ผลิตจากวัสดุพรีเมียม เหมาะกับการพกพาติดตัวไปทุกที่ ตลอดจนสีสันของตัวเครื่องที่โดดเด่นบ่งบอกไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งานได้อย่างลงตัว รวมทั้งการจัดวางเลย์เอาต์ของกล้องถ่ายภาพทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ที่ช่วยให้สัดส่วนของตัวเครื่องดูสวยงามทุกการสัมผัส

5. สัมผัสประสบการณ์สุดล้ำของเทคโนโลยี ในราคาสบายกระเป๋า

เทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ไม่จำเป็นต้องอยู่ในสมาร์ตโฟนระดับแฟล็กชิปเสมอไป Vivo Y72 5G อัดแน่นด้วยสุดยอดฟีเจอร์ระดับพรีเมียม ให้ผู้ใช้งานหลากหลายกลุ่มได้สัมผัสประสบการณ์นวัตกรรมชั้นนำอย่างเต็มประสิทธิภาพ คุ้มค่า คุ้มราคา จัดเต็มมาครบทุกฟังก์ชันที่ตอบโจทย์การใช้งานในยุคปัจจุบันทั้งตัวซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานระดับโลก

Vivo Y72 5G มาพร้อมกับเทคโนโลยีรองรับการเชื่อมต่อ 5G พร้อมแนวคิด 5G เข้าถึงทุกที่ ทุกเวลา’ เพื่อมอบประสบการณ์สุดลื่นไหลในทุกสถานการณ์ เก็บทุกภาพความประทับใจด้วยกล้องหลักความละเอียดสูงถึง 64 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพได้คมชัดทุกท่วงท่า เลนส์มุมกว้างพิเศษ Super Wide-Angle (120 องศา) ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล เก็บภาพได้กว้างสะใจทุกองศา และเลนส์ Super Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล สร้างสรรค์สิ่งเล็กๆ รอบตัวให้มีชีวิตชีวามากขึ้น พร้อมรองรับฟีเจอร์ Super Night ModeSuper Night Selfie,โหมดกันสั่น EIS และEye Autofocus นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ RAM 8 GB และROM 128 GB พร้อมทำงานด้วยชิปประมวลผล MediaTek Dimensity 700 รุ่นล่าสุด เต็มที่กับทุกกิจกรรมตลอดวันด้วยแบตเตอรี่ 5,000 มิลลิแอมป์ พร้อมรองรับการชาร์จเร็ว 18W มีให้เลือกสองสี ได้แก่ Graphite Black และ Dream Glow สวยโดดเด่น เปล่งประกายหลากหลายมิติ Vivo Y72 5G เปิดให้เป็นเจ้าของอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้ ที่ราคา 9,999 บาท ณ Vivo Brand Shop ทุกสาขา และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ ติดตามรายละเอียดอื่นๆ และโปรโมชันพิเศษเพิ่มเติมได้ที่https://www.vivo.com/th

Continue Reading

กำลังฮอต

Featured23 ชั่วโมง ago

รีวิว OPPO A94 “ใช้ชีวิตให้เต็มสปีด” ทั้งชาร์จไว 30W และถ่ายภาพในราคาเพียง 9,499 บาท

OPPO A94 ตัวท็อปจาก​...

HUAWEI FreeBuds 4i HUAWEI FreeBuds 4i
Featured1 วัน ago

5 เรื่องลับที่คุณอาจยังไม่เคยรู้ของ “HUAWEI FreeBuds 4i” ทำไมจึงได้ชื่อว่าเป็นหูฟัง TWS คุณภาพจัดเต็มในราคาโดนใจที่ใครก็เป็นเจ้าของได้

ระยะหลังมานี้เทรนด์ก...

Android News2 วัน ago

OPPO Reno5 Series 5G ที่สุดของสมาร์ทโฟนการถ่ายวิดีโอและภาพนิ่งในทุกโมเมนต์ทุกเวลา

ในยุคนี้การถ่ายภาพนิ...

Huawei laptops with continued development until today Huawei laptops with continued development until today
Featured2 วัน ago

การเดินทางกว่า 5 ปีของหัวเว่ย จากจุดเริ่มต้นสู่ความล้ำหน้าทุกเทคโนโลยีของแล็ปท็อป พัฒนามาอย่างต่อเนื่องจนถึง HUAWEI MateBook 14 ในวันนี้

แม้จะเพิ่งก้าวเข้าสู...

Android News2 สัปดาห์ ago

แกะกล่องพรีวิว OPPO Reno5 Marvel Edition รุ่นพิเศษสุดเท่ ที่แฟน ๆ ต้องมี !

OPPO Reno5 Marvel Ed...

Advertisement

มือถือใหม่

คลิปล่าสุด

ข่าวใหม่วันนี้

ข่าวประชาสัมพันธ์41 นาที ago

LINE BK ใจดีต่อโปรฯยืมเงินดอกเบี้ยต่ำ 9.99% ต่อปี นาน 2 เดือน เพิ่มช่องทางคนไทยเข้าถึงแหล่งเงินในระบบเสริมสภาพคล่อง ห่วงแอปเงินกู้นอกระบบระบาด

ขยายเวลาโปรโมชั่นพิเ...

Apple News1 ชั่วโมง ago

รู้หรือไม่! AirTag สามารถใช้งานกับ Android ที่รองรับ NFC ได้ด้วย

Apple AirTag อุปกรณ์...

Apple News1 ชั่วโมง ago

ยืนยัน ! iPad Pro 2021 มาพร้อม RAM 8GB และสูงสุด 16GB บนรุ่นความจุ 1TB กับ 2TB

iPad Pro 2021 เปิดตั...

Android News2 ชั่วโมง ago

realme เตรียมเปิดตัว realme Q3 Series วันที่ 22 เม.ย.นี้ ยืนยันสเปคใช้ Dimensity 1100 จอ 120Hz

realme เตรียมเปิดตัว...

ข่าวประชาสัมพันธ์2 ชั่วโมง ago

TikTok สร้างเทรนด์ TikTok LIVE รับกระแสความนิยมไลฟ์สด เดินหน้าปล่อยฟีเจอร์สุดล้ำ ยกระดับประสบการณ์แพลตฟอร์มให้ผู้ใช้ไปอีกขั้น

TikTok แพลตฟอร์มวิดี...

มือถือใหม่ ลดราคา!

กินเที่ยวกัน

กำลังมาแรง