แนะนำ 7 แอพพลิเคชั่นสำหรับตรวจสอบค่าฝุ่นละออง PM 2.5

ตอนนี้เราคงปฎิเสธไม่ได้ว่าประเทศไทยของเรากำลังเผชิญปัญหาหมอกควันเข้าขั้นรุนแรงแล้ว โดยเฉพาะฝุ่นควันขนาดเล็กมากที่เราเรียกว่า PM 2.5 แน่นอนว่าฝุ่นละอองขนาดนี้สามารถส่งผลต่อร่างกายได้อย่างมากทั้งในระยะยาวและในระยะสั้น ซึ่งเราควรจะหาหน้ากากที่ป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กเหล่านี้ได้

7-apps-to-check-air-pollution-levels

แนะนำแอพเช็คฝุ่น PM 2.5

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าในพื้นที่ที่เราอยู่นั้นมีฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 หรือเปล่าซึ่งวันนี้ผมอยากจะมานำเสนอแอพพลิเคชั่นที่สามารถบอกค่าฝุ่นในพื้นที่ที่คุณอยู่ว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือเปล่า ซึ่งแอพพลิเคชั่นที่บอกนี้ที่ทั้งในระบบ Android และในระบบ iOS ให้เลือกกัน

1. AirVisual

แนะนำแอพเช็คสภาพอากาศ PM 2.5แอพพลิเคชั่น AirVisual นี้เป็นแอพพลิเคชั่นที่สามารถตรวจสอบค่าฝุ่นละอองที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ทั่วโลก เหมาะมากสำหรับคนที่ชอบเดินทางท่องเที่ยวไปต่างประเทศและในประเทศ พร้อมทั้งยังแนะนำวิธีการป้องกันเมื่อต้องอยู่ในสถานะที่ที่มีฝุ่นละอองขนาดเล็กอีกด้วย พร้อมทั้งยังสามารถรายงานผลล่วงหน้าได้ถึง 7 วันเลยที่เดียว แอพพลิเคชั่น AirVisual นี้สามารถโหลดได้ทั้งระบบ iOS และระบบ Android

2. Air4Thai

แนะนำแอพเช็คสภาพอากาศ PM 2.5 แอพพลิเคชั่น Air4Thai นั้นชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นการตรวจสอบคุณภาพอากาศในประเทศไทยโดยเฉพาะ ซึ่งการรายงานผลนั้นจะมีการรายงานผลเป็นชั่วโมง ซึ่งการรายงานจะถี่หรือไม่ถี่ก็ขึ้นอยู่กับสถานีนั้นๆ ได้ทำการอัพเดทบ่อยขนาดไหน นอกจากนั้นเรายังสามารถดูข้อมูลย้อนหลังเกี่ยวกับสภาพอากาศได้ถึง 7 วัน ซึ่งข้อมูลต่างๆ ที่อยู่ในแอพพลิเคชั่นนี้จะเป็นข้อมูลที่ดึงมาจากจากสถานีตรวจวัดของกรมควบคุมมลพิษครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ จึงมีความน่าเชื่อถืออย่างมาก

3. Air Matters

แนะนำแอพเช็คสภาพอากาศ PM 2.5แอพพลิเคชั่น Air Matters เป็นอีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจอย่างมากเพราะมีการรายงานผลแบบ Real-Time ที่สามารถใช้งานได้ทั่วโลกมากกว่า 50 ประเทศ หนึ่งในนั้นก็มีประเทศไทยด้วย ซึ่งการดึงข้อมูลจะดึงข้อมูลคุณภาพอากาศในสถานีที่ใกล้ที่สุดจากตำแหน่งของคุณ เราสามารถเลือกมาตรฐานคุณภาพอากาศของ US, China, UK หรือ India อีกทั้งยังมีระบบการแจ้งเตือนมีเราจะเข้าไปอยู่ในพื้นที่ที่มีคุณภาพอากาศที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพด้วย

4. BreezoMeter

แนะนำแอพเช็คสภาพอากาศ PM 2.5 แอพพลิเคชั่น BreezoMeter นี้จะตรวจเช็คข้อมูลคุณภาพอากาศจากสถานีที่อยู่ใกล้เคียงกับตำแหน่งของคุณในหลายๆ สถานีเพื่อให้คุณทราบข้อมูลคุณภาพอากาศที่แน่ชัดได้ว่าอากาศบริเวณที่คุณอยู่นั้นมีค่าฝุ่นละอองในระดับที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่ เพื่อทำให้คุณสามารถหาทางป้องกันฝุ่นละอองเหล่านั้น ซึ่งข้อมูลที่นำมาวิเคราะห์สภาพอากาศของแอพพลิเคชั่นนี้จะนำข้อมูลมาจากหลายแหล่งไม่ว่าจะเป็นข้อมูลจากสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ การจราจร การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ รวมทั้งข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศในบริเวณนั้นๆ ด้วย

5. Airveda

แนะนำแอพเช็คสภาพอากาศ PM 2.5 แอพพลิเคชั่น Airveda นั้นเป็นแอพพลิเคชั่นที่เหมาะสำหรับนักเดินทางอีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นเพราะสามารถตรวจสอบค่าฝุ่นละอองในอากาศเพื่อดูว่าสภาพอากาศบริเวณนั้นๆ มีอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่ ซึ่งเราสามารถตรวจเช็คพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลกได้จากแอพพลิเคชั่นนี้ ซึ่งรายละเอียดในการแจ้งเตือนนั้นจะสามารถแจ้งเตือนได้ทั้ง PM2.5, PM10, CO2 รวมทั้งอุณหภูมิและความชื้น เพื่อให้ผู้ที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวเตรียมความพร้อมก่อนออกมายังที่โล่งนั้นเอง

6. Plume Air Report

แนะนำแอพเช็คสภาพอากาศ PM 2.5 แอพพลิเคชั่น Plume Air Report นี้จะเป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับผู้ใช้งานในระบบ iOS และ Android ซึ่งสามารถตรวจสอบสภาพอากาศได้ทั่วโลก ซึ่งสามารถคำนวณค่ามลพิษในอากาศที่จะเป็นอันตรายกับสุขภาพได้ทั้งในอาคารและนอกอาคาร อีกทั้งยังสามารถบอกถึงแรงลม อุณหภูมิ และความชื้นในพื้นที่นั้นๆ อีกด้วย นอกจากนั้นแอพพลิเคชั่นนี้ยังสามารถคาดการณ์สภาพอากาศล่วงหน้าได้ถึง 24 ชั่วโมงและสามารถดูย้อนหลังได้ถึง 7 วันเลยทีเดียว

7. Air Quality: Real time AQI

แนะนำแอพเช็คสภาพอากาศ PM 2.5 แอพพลิเคชั่น Air Quality นี้สามารถตรวจสอบคุณภาพอากาศได้มากกว่า 60 ประเทศทั่วโลกและสามารถตรวจเช็คค่ามลพิษในอากาศได้ว่ามีค่าเกินมาตรฐานและมีอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่ โดยจะแสดงความอันตรายไปตามสีต่างๆ เช่นสีแดง จะถือว่าบริเวณนั้นเป็นพื้นที่อันตราย สีฟ้าและสีเขียวเป็นพื้นที่ที่ไม่มีมลพิษที่มีผลต่อสุขภาพร่างกาย

ดาวน์โหลดไปเช็คสภาพอากาศกันได้เลย ที่ไหนอากาศไม่ดีจะไม่ได้เตรียมตัวป้องกันและหลีกเลี่ยง เปลี่ยนไปพื้นที่ที่มีอากาศสะอาดดีกว่า อย่าลืมแชร์บอกเพื่อนๆ ด้วยนะ