Connect with us

Android News

5 ฟีเจอร์ OPPO A5 2020 สมาร์ทโฟนน้องเล็กที่สุดคุ้มเกินคาดกับราคาเพียง 4,999 บาท

Published

on

ในช่วงนี้สมาร์ทโฟนหลากหลายแบรนด์และหลากหลายรุ่นต่างพากันมาเปิดตัวในไทยกันเพียบจนยากที่จะตัดสินใจว่าจะเลือกรุ่นไหนมาเป็นของคู่ใจดี แต่เรามีอยู่รุ่นหนึ่งที่ครบครันทั้งสเปคเร็วแรง, กล้องหลังถ่ายภาพคมชัดถึง 4 เลนส์, แบตเตอรี่อึดถึง 5,000 mAh,ดีไซน์เรียบหรู, รองรับลำโพงสเตอริโอแบบคู่ และ Dolby Atmos ซึ่งทั้งหมดนี้หาได้ในราคาเพียง 4,999 บาท จากรุ่น OPPO A5 2020 เท่านั้น

 

1. ดีไซน์เรียบหรูไร้รอยต่อ

มาเริ่มกันด้วยดีไซน์สุดหรูดูแพงกันก่อนใน OPPO A5 2020 ที่ต้องบอกว่าเป็นการดีไซน์ที่เรียบง่ายแต่สะดุดตาอย่างมากจากตัวเครื่องที่เป็นสีขาวนวลสวยงามอย่าง Dazzling White มีการไล่เฉดสีรุ้งเบาๆ เมื่อตกกระทบแสงในมุมต่างๆ แถมการจัดเรียงของบริเวณฝาหลังอย่างตัวกล้อง, ระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ หรือกระทั่งตัวอักษรต่างๆ ก็ทำออกมาได้อย่างลงตัวและจัดเรียงได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 

OPPO A5 2020 ยังไม่ได้มีดีแค่ดีไซน์ฝาหลังที่สวยงามเท่านั้น แต่เรื่องของการจับถือก็ทำได้สะดวกมากๆ เช่นกันด้วยความโค้งที่รองรับกับอุ้งมือผู้ใช้ด้วยดีไซน์ 3D Aesthetics Design ใครที่ซื้อมาใช้ก็อยากให้ลองถือแบบไม่ใส่เคสที่แถมมาให้ในกล่องดูว่าตัวเครื่องนั้นถือได้แน่นมือมากๆ และไม่มีลื่นหลุดออกแน่นอน

 

ด้านหลังไปแล้ว ด้านหน้าก็ใช่ย่อยเหมือนกันสำหรับหน้าจอทรงหยดน้ำ Waterdrop Screen ขนาดใหญ่ถึง 6.5 นิ้ว พร้อมกับมีพื้นที่ในการใช้งานถึง 89% ทั้งยังสามารถใช้งานได้ในสภาวะแสงจ้าด้วย Sunlight Screen เพื่อให้เรารับชมวิดีโอหรือเล่นเกมต่างๆ ได้พร้อมตลอดเวลา ควบคู่กับเทคโนโลยี Blue Sheild ที่ช่วยป้องกันแสงสีฟ้าจากหน้าจอที่เป็นอันตรายต่อดวงตาที่ดีขึ้นอีกด้วย

 

2. ถ่ายภาพสวยคมชัดด้วยกล้องหลัง 4 ตัว

มาต่อกันที่กล้องหลัง 4 เลนส์ที่ OPPO A5 2020 ให้มาแบบครบครันตั้งแต่เลนส์หลักความละเอียด 12 ล้านพิกเซล, เลนส์ Ultra Wide Angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, เลนส์ Portrait ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และเลนส์ Mono ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ซึ่งทั้ง 4 เลนส์นี้ทำให้เราถ่ายภาพได้หลากหลายยิ่งขึ้น ทั้งยังเป็นรุ่นแรกๆ ที่ให้มาถึง 4 เลนส์ในราคาต่ำกว่า 5,000 บาท

 

ความสามารถของกล้องหลังด้วยเลนส์สุดพิเศษอย่าง Ultra Wide Angle ที่ให้มุมกว้างถึง 119 องศา ถือว่าทำออกมาได้เป็นอย่างดี สามารถเก็บรายละเอียดได้ครบองค์ประกอบ แถมสีสันที่ได้ออกมายังแทบไม่ต่างจากเลนส์หลักที่มีความละเอียดมากกว่าเลยด้วย

 

ด้วยเลนส์ Ultra Wide Angle ทำให้เราไม่ต้องเดินถอยห่างจากวัตถุหรือคนที่เรากำลังถ่ายให้มากมาย ขอแค่ให้อยู่ใกล้ๆ และใช้ OPPO A5 2020 ถ่ายก็เก็บได้แล้ว

 

จะถ่ายบรรยากาศหรือวิวทิวทัศน์ต่างๆ ด้วยเลนส์นี้ก็ทำได้สะดวกมากๆ

 

หรือจะถ่ายบุคคลก็ทำได้เพลินๆ เช่นกันครับ มองเห็นทั้งคนทั้งบรรยากาศรอบข้างเต็มๆ

 

ผ่านเลนส์มุมกว้างไปแล้ว อีกเลนส์ที่ช่วยให้ภาพที่ได้ออกมาสวยงามเช่นกัน คือ เลนส์ Portrait ที่ช่วยในเรื่องของการเบลอฉากหลังของบุคคลให้ออกมาได้อย่างธรรมชาติ ที่สำคัญการเบลอจะไม่ใช่แค่จับตัวบุคคลแล้วเบลอฉากทั้งหมด แต่จะมีการไล่ระดับการเบลอจากฉากหน้าไปฉากหลังทำให้คนในภาพไม่ดูลอย

 

ทั้งนี้เรื่องการตัดขอบรอบตัวก็ทำยังออกมาได้ดีอีกด้วย ไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งถูกกลืนออกไป

 

นอกจากนี้ กล้องหน้าก็ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ AI Beautification ปรับภาพให้เหมาะสมกับ อายุ สีผิว เพศที่มีความแตกต่างกันโดยอัตโนมัติ ซึ่งช่วยเพิ่มความสวยงามของภาพให้สมจริงมากขึ้น ซึ่งยังถ่ายโหมด Portrait ได้เหมือนกล้องหลังอีกด้วยครับ

 

 3. ใช้งานและเล่นเกมได้ไหลลื่น

พูดถึงเรื่องกล้องและดีไซน์ภายนอกไปแล้ว เราลองมาดูที่ความแรงภายในกันบ้างว่าในราคา 4,999 บาทกับ OPPO A5 2020 ให้อะไรเรามาบ้าง เริ่มกันด้วยหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 665 Octa-core ที่ลดการใช้พลังงานได้มากถึง 20% เมื่อเทียบกับ Snapdragon 660 ควบคู่กับ RAM 3GB + ROM 64GB ที่เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปแน่นอน หรือจะโหลดเกมมาไว้เล่นก็ยังทำได้เช่นกันครับ

 

ก่อนที่เราจะไปทดสอบเกม PUBG Mobile และ ROV เราต้องขอบอกว่า OPPO A5 2020 ก็ยังคงมีเทคโนโลยี Game Boost 2.0 ที่เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพและการจัดสรรทรัพยากรในเครื่องก่อนการเล่นเกมเพื่อความลื่นไหล ทั้งยังประกอบด้วยอีก 2 ฟีเจอร์หลักๆ ได้แก่ Frame Boost ที่ช่วยให้เฟรมเรทไหลลื่นตลอดทั้งเกม และ Touch Boost ที่ช่วยให้การสัมผัสหน้าจอนั้นมีค่า Latency ที่ต่ำมาก หรือเรียกง่ายๆ คือ มีการตอบสนองของการสัมผัสที่รวดเร็ว แตะจุดไหนไปจุดนั้นทันที

 

เรามาทดสอบเกมให้ดูกันเลย เริ่มด้วย PUBG Mobile ที่เป็นเกมที่ต้องใช้ทรัพยากรในเครื่องที่เยอะพอสมควร เพราะในเกมจะมีทั้งตัวบ้าน พื้นหญ้า ทะเล และท้องฟ้าที่ทำให้หนักเครื่องพอสมควร แต่จากการทดสอบ OPPO A5 2020 นั้นเล่นได้ไหลลื่นมาก เก็บ Kill ได้สบายๆ ซึ่งการมีเทคโนโลยี Game Boost 2.0 ที่เราพูดไปข้างต้น ขอบอกว่าไม่ได้เป็นเพียงคำโฆษณาแต่การเล่นจริงๆ ก็ทำได้ดีตามนั้นเลยครับ เพราะเล่นได้ลื่น เฟรมเรทไม่กระตุก และระบบสัมผัสต่างๆ ทำออกมาได้ดีมากๆ

 

ส่วนเกม ROV เกมฮอตฮิตในหมู่วัยรุ่นก็เล่นได้แบบคมชัดเต็มตา เล่นได้แบบสะใจ ด้วยการเปิดภาพกราฟิกและเฟรมเรทระดับสูงสุดทั้งหมด โดยตั้งแต่ต้นเกมเฟรมเรทก็จะวิ่งอยู่ที่ประมาณ 59-60fps ตลอด ไม่มีดรอปไปจากนี้โดย แล้วยิ่งเฉพาะตอนทีมไฟต์แบบประจันหน้าปล่อยสกิลกันทั้ง 2 ผ่าย ต้องบอกเลยว่า OPPO A5 2020 นั้นคุมเฟรมเรทได้อยู่หมัด เพราะยังคงที่ประมาณ 59-60fps เหมือนเดิม

 

4. เสียงกระหึ่มด้วยลำโพงคู่สเตอริโอ และ Dolby Atmos

เล่นเกมไปแล้ว ถ่ายภาพไปแล้ว ถ้าพูดถึงความเป็นเครื่องสุดคุ้มในด้านเอนเตอร์เทนก็ต้องมีการรับชมวิดีโอหรือดูภาพยนตรืในเครื่องด้วย และที่สำคัญการรับชมวิดีโอถ้าให้ได้อรรถรสก็ต้องมีระบบเสียงที่ดี โดย OPPO A5 2020 นั้นมาพร้อมกับลำโพงคู่สเตอริโอแบบ Dolby Atmos กันเลยทีเดียว ซึ่งเราขอย้ำว่าเป็นลำโพงคู่จริงๆ ไม่ต้องผ่านหูฟังอีกแล้ว มีการแยกเสียงซ้าย-ขวาผ่านตัวลำโพงได้ชัดเจนแบบ 360 องศา ใครที่มาสายภาพยนตร์หรือดนตรีต้องบอกว่าอยากให้ลองไปสัมผัสของจริงมากๆ ครับ เพราะเสียงมีความดังแบบเท่ากันเลยทั้ง 2 ลำโพงบน-ล่าง

ซึ่งจริงๆ ไม่ใช่แค่เรื่องการรับชมวิดีโอเท่านั้น แต่เรื่องการเล่นเกม เช่น PUBG Mobile ที่ปกติต้องใช้หูฟังเพื่อแยกซ้าย-ขวา แต่รุ่นนี้เราสามารถฟังผ่านลำโพงได้เลยว่าศัตรูวิ่งมาจากฝั่งไหน

 

5. แบตอึด 5,000 mAh เล่นได้ทั้งวัน

จากที่เราให้ชมมาตั้งแต่ต้นจนถึงตอนนี้ บอกเลยว่าเราใช้งานไปหนักมากจริงๆ ตั้งแต่เช้าจนถึงช่วงเย็นๆ โดย OPPO A5 2020 ที่มาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุถึง 5,000 mAh ก็สามารถใช้งานได้ตลอดทั้งวัน เล่นได้ต่อเนื่องแม้ชาร์จเพียงตอนเช้าครั้งเดียวเท่านั้น

 

 

อยากให้ลองสังเกตที่มุมขวาบน จากแบตเตอรี่เริ่มต้น 100% แบบเต็มๆ ในช่วงเช้าประมาณ 8 โมงครึ่ง เราก็เริ่มออกจากบ้านเพื่อไปใช้งานทันที จากนั้นเราก็มีการทดสอบทั้งเล่นเกม, ดูวิดีโอ และถ่ายภาพกันตลอดทั้งวัน

 

และนี่ก็คือแบตเตอรี่ที่ลดในระยะเวลาต่างๆ ของ OPPO A5 2020 ที่อยู่กับเรามาจนถึงเกือบเย็น โดยตั้งแต่ 8 โมงครึ่ง ถึง บ่าย 3 ครึ่ง (ประมาณ 7 ชั่วโมง) แบตเตอรี่ลดมาอยู่ที่ 63% เท่านั้น ถ้าใครที่ไม่ได้เล่นเกมหรือใช้ดูวิดีโอจริงๆ ต้องบอกว่าอยู่ได้แบบเต็มวัน เพียงพอไปถึงตอนอยู่บ้านช่วงค่ำเลยทีเดียวครับ

 

สรุปสเปค OPPO A5 2020

 • หน้าจอแสดงผล Waterdrop Screen แบบ IPS กว้าง 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1600 x 720 พิกเซล) พื้นที่การใช้งาน 89%
 • หน่วยประมวลผล : Qualcomm Snapdragon 665 Octa Core ความเร็ว 2.0 GHz
 • GPU : Adreno 610
 • RAM 3GB
 • ROM 64GB สามารถเพิ่ม MicroSD ได้สูงสุด 256GB
 • กล้องถ่ายรูปหลัง 4 เลนส์ แบ่งเป็น
  • เลนส์หลักความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8
  • เลนส์ Ultra Wide Angle มุมกว้าง 119 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.25
  • เลนส์ Portrait ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
  • เลนส์ Mono ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 พร้อมโหมด AI Beautification
 • ระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie ครอบทับด้วย ColorOS 6.0.1
 • พอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C
 • ระบบเสียงลำโพงสเตอริโอแบบคู่ Dolby ATMOS และ Hi-res Audio
 • แบตเตอรี่ความจุ 5,000 mAh รองรับ Reverse Charging ผ่านสายแบบ OTG

 

เห็นความสามารถน้องเล็กของซีรีส์ A อย่าง OPPO A5 2020 ที่ให้มาแบบจัดหนักแบบนี้ ต้องบอกเลยว่าคุ่มค่ามากๆ ในราคาเพียง 4,999 บาท ทั้งนี้ หากใครอยากลองสัมผัสรุ่นพี่ในตระกูลซีรี่ย์ A อย่าง OPPO A9 2020 ที่ชูโรงเรื่องกล้องหลัง 48 ล้านพิกเซล และ RAM ที่ให้มาแบบเต็มๆ 8GB คู่กับ ROM 128GB ก็ลองไปหาชมได้เช่นกันครับ

 

สำหรับ OPPO A5 2020 มาในราคาเพียง 4,999 บาท มีให้เลือกสองสี ได้แก่ สีดำ Mirror Black และสีขาว Dazzling White โดยสามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ที่ OPPO Brand Shop และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

กำลังฮอต

Featured5 วัน ago

รีวิว realme C30s สมาร์ทโฟนสุดคุ้มมาพร้อมสแกนลายนิ้วมือด้านข้างเพียงหนึ่งเดียวในเซกเมนต์เดียวกัน

มาตามนัดสำหรับรีวิว ...

Featured6 วัน ago

AIS ผนึก ZTE เปิดตัว ศูนย์นวัตกรรม 5G A-Z Center แห่งแรกในไทย ประกาศความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์เดินเครื่องพัฒนาโครงข่าย 5G อัจฉริยะ

วันนี้มีความร่วมมือค...

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo V25 Pro 5G l vivo TWS Air สมาร์ตโฟนฝาหลังเปลี่ยนสีได้ พร้อมจอ 3D Curved และหูฟัง True Wireless ตัดเสียงรบกวนได้ยอดเยี่ยม

รีวิว vivo V25 Pro 5...

New Smartphones 5000mAh Battery New Smartphones 5000mAh Battery
Buying Guides2 สัปดาห์ ago

รวมมือถือ แบตอึด 5000mAh ราคาสุดคุ้ม ในช่วงราคา 5,000 บาท

รวมมือถือ ราคาในช่วง...

Featured3 สัปดาห์ ago

4 เหตุผลทำไมต้องจอง iPhone 14 Pro | iPhone 14 ที่ดีที่สุดกว่าใครบนเครือข่าย AIS 5G

AIS 5G เปิดจอง iPhon...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก