Connect with us

Apple News

นี่คือ 200+ ฟีเจอร์ใหม่ ที่มีใน iOS 14 มีอะไรน่าสนใจบ้าง? มาดูกัน

Published

on

All New Features in iOS 14

สรุป 200+ ฟีเจอร์ใหม่ ที่มีใน iOS 14 ระบบปฏิบัติการที่เรียกได้ว่าอัปเกรดหน้าตาใหม่ และเพิ่มความสามารถต่างๆ มากมาย เพื่อให้ผู้ใช้งานทำสิ่งที่ไม่เคยทำได้มาก่อนสามารถทำได้แล้วในเวอร์ชั่นนี้ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

 

All New Features in iOS 14

วิดเจ็ต (Widgets)

1. วิดเจ็ตที่ออกแบบใหม่

วิดเจ็ตได้รับการออกแบบใหม่ให้สวยงามยิ่งขึ้นและแสดงข้อมูลอย่างครบถ้วน เพื่อให้คุณได้ใช้ประโยชน์จากวิดเจ็ตมากขึ้นตลอดทั้งวัน

2. มีวิดเจ็ตสำหรับทุกอย่าง

วิดเจ็ต Apple ที่ออกแบบใหม่นั้นเรียกว่ามีตั้งแต่สภาพอากาศ, นาฬิกา, ปฏิทิน, โน้ต, แผนที่, ฟิตเนส, รูปภาพเตือนความจำ, หุ้น, เพลง, พ็อดคาสท์เคล็ดลับ, แบตเตอรี่, เวลาหน้าจอ, ไฟล์, คำแนะนำโดย Siri, คำสั่งลัด ไปจนถึงแอพแนะนำ

3. วิดเจ็ตบนหน้าจอโฮม

วางวิดเจ็ตไว้ตรงไหนก็ได้บนหน้าจอโฮมเพื่อดูข้อมูลได้ง่ายๆ เพียงแค่เหลือบมอง ซึ่งเหมาะสำหรับติดตามการเดินทางไปกลับ
การทำกิจกรรม หรือกิจกรรมในปฏิทิน

4. วิดเจ็ตในขนาดต่างๆ

วันนี้วิดเจ็ตมีให้เลือกในขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ เพื่อให้คุณเลือกความหนาแน่นของข้อมูลที่เหมาะกับตัวเองได้

5. แกลเลอรี่วิดเจ็ต

ศูนย์รวมทุกวิดเจ็ตทั้งจาก Apple และจากบริษัทอื่น โดยแกลเลอรี่นี้จะแสดงวิดเจ็ตยอดนิยม ซึ่งอ้างอิงตามวิดเจ็ตที่ผู้ใช้ติดตั้งและใช้งานมากที่สุด

6. วิดเจ็ตซ้อน

คุณสามารถสร้างสแต็คที่มีวิดเจ็ตได้สูงสุด 10 วิดเจ็ตเพื่อใช้ประโยชน์จากพื้นที่บนหน้าจอโฮมให้คุ้มค่าที่สุด โดยการลากวิดเจ็ตมาวางซ้อนกันและปัดเพื่อสลับไปมา

7. วิดเจ็ตซ้อนอัจฉริยะ

ในแกลเลอรี่วิดเจ็ต คุณสามารถเลือกวิดเจ็ตซ้อนอัจฉริยะที่เป็นชุดวิดเจ็ตแบบปัดไปมาได้ ซึ่งจะใช้ระบบอัจฉริยะบนอุปกรณ์เพื่อดึงวิดเจ็ตที่ใช่ขึ้นมาแสดงในจังหวะที่เหมาะสม โดยพิจารณาจากตัวแปรต่างๆ อย่างเวลา สถานที่ และกิจกรรม เช่น คุณอาจเห็นวิดเจ็ตสภาพอากาศในตอนเช้า เห็นกิจกรรมในปฏิทินในระหว่างวัน และระยะเวลาในการเดินทางกลับบ้านจากแอพแผนที่ของ Apple ในช่วงเย็น

8. วิดเจ็ตคำแนะนำโดย Siri

วิดเจ็ตคำแนะนำโดย Siri ใช้ระบบอัจฉริยะบนอุปกรณ์เพื่อแสดงสิ่งที่คุณน่าจะทำโดยอ้างอิงตามรูปแบบการใช้งานที่เกิดขึ้นซ้ำๆ อย่างการสั่งกาแฟหรือเริ่มฟังพ็อดคาสท์ และคุณสามารถแตะที่คำแนะนำเพื่อทำสิ่งนั้นได้ทันทีโดยไม่ต้องเปิดแอพ

9. API สำหรับนักพัฒนา

นักพัฒนาสามารถสร้างวิดเจ็ตของตัวเองโดยใช้ API ใหม่ที่ช่วยให้นักพัฒนาได้ใช้ประโยชน์จากวิดเจ็ตที่ออกแบบใหม่ รวมถึงความสามารถในการวางวิดเจ็ตบนหน้าจอโฮมและการแสดงวิดเจ็ตในเวลาที่เหมาะสม


All New Features in iOS 14

คลังแอพ (App Library)

10. คลังแอพบนหน้าจอโฮม

คลังแอพคือพื้นที่ใหม่ที่อยู่บนหน้าสุดท้ายของหน้าจอโฮม ซึ่งจะจัดระเบียบแอพทั้งหมดของคุณรวมอยู่ในหน้าจอเดียวที่เรียบง่ายและเลือกใช้ได้สะดวกโดยอัตโนมัติ

11. การจัดหมวดหมู่อัตโนมัติ

แอพทั้งหมดใน iPhone ของคุณจะได้รับการจัดกลุ่มแยกเป็นหมวดหมู่ต่างๆ อย่างสังคมออนไลน์ การทำงาน และความบันเทิง และยังมีการเรียงลำดับหมวดหมู่อย่างชาญฉลาดตามการใช้งานแอพอีกด้วย

12. คำแนะนำ

คลังแอพจะแสดงแอพแนะนำที่คุณน่าจะต้องการใช้โดยอ้างอิงตามลักษณะการใช้งานอย่างเวลา สถานที่ หรือกิจกรรม

13. ค้นหา

ใช้แถบค้นหาที่ด้านบนสุดของคลังแอพเพื่อค้นหาแอพที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว และเมื่อคุณแตะที่ค้นหา แอพก็จะแสดงเรียงตามตัวอักษร ช่วยให้คุณเลื่อนดูและหาแอพได้ง่าย

14. ซ่อนบางหน้าของหน้าจอโฮม

คุณสามารถซ่อนบางหน้าเพื่อให้หน้าจอโฮมดูเรียบง่ายสะอาดตามากขึ้น และเข้าถึงคลังแอพได้ง่ายขึ้น โดยแอพใหม่ที่ดาวน์โหลดมาจาก App Store จะเข้าไปอยู่ในคลังแอพโดยอัตโนมัติ

15. เพิ่มล่าสุด

แอพคลิปที่เพิ่งเปิดใช้รวมถึงแอพที่ดาวน์โหลดมาจาก App Store จะปรากฏในคลังแอพซึ่งช่วยให้คุณหาเจอได้ง่าย


All New Features in iOS 14

UI แบบประหยัดพื้นที่ (Compact UI)

16. การคุยโทรศัพท์

เมื่อมีใครโทรหาคุณ สายนั้นจะปรากฏเป็นแถบแบนเนอร์แทนที่จะแสดงเต็มหน้าจอ เพื่อให้คุณทำสิ่งที่ทำอยู่ต่อไปได้แบบไม่ติดขัด และหากไม่ต้องการรับสายก็เพียงแค่ปัดแถบแบนเนอร์ขึ้นเพื่อปิดทิ้ง หรือปัดลงเพื่อเข้าใช้งานคุณสมบัติอื่นๆ ของโทรศัพท์ที่ขยายเพิ่มออกมา และแตะเพื่อรับสาย

17. สาย VoIP ของบริษัทอื่น

มี API สำหรับนักพัฒนาที่จะทำให้แอพอย่าง Skype รองรับสายเรียกเข้าแบบประหยัดพื้นที่

18. สาย FaceTime

เมื่อคุณได้รับสาย FaceTime สายนั้นจะปรากฏเป็นแถบแบนเนอร์แทนที่จะแสดงเต็มหน้าจอ และหากไม่ต้องการรับสายก็เพียงแค่ปัดแถบแบนเนอร์ขึ้นเพื่อปิดทิ้ง หรือปัดลงเพื่อเข้าใช้งานคุณสมบัติอื่นๆ ของ FaceTime ที่ขยายเพิ่มออกมา

19. Siri แบบประหยัดพื้นที่

Siri มาพร้อมดีไซน์ใหม่หมดแบบประหยัดพื้นที่ที่ช่วยให้คุณอ้างอิงข้อมูลบนหน้าจอและทำสิ่งต่อไปได้แบบไม่มีสะดุด โดยเมื่อคุณเริ่มขออะไรบางอย่าง Siri ก็จะปรากฏขึ้นบริเวณด้านล่างของหน้าจอ และเมื่อ Siri หาคำตอบให้คุณได้ก็จะแสดงผลลัพธ์บริเวณด้านบนสุดของหน้าจอคล้ายกับการแจ้งเตือน อีกทั้งยังมีการอัพเดทผลลัพธ์เพื่อให้แสดงเฉพาะข้อมูลที่คุณต้องการในเลย์เอาท์ใหม่แบบประหยัดพื้นที่

20. หน้าต่างย่อยในหน้าต่างหลัก

วันนี้คุณสามารถดูวิดีโอหรือรับสาย FaceTime ต่อไปได้เรื่อยๆ พร้อมกับใช้แอพอื่นไปด้วย ซึ่งเหมาะมากสำหรับการวิดีโอคอลกับเพื่อนไปพร้อมๆ กับหาเวลานัดเจอกัน หรือดูรายการทีวีไปด้วยขณะเช็คอีเมล

21. ปรับขนาดหน้าต่างย่อยในหน้าต่างหลัก

คุณปรับขนาดหน้าต่างย่อยในหน้าต่างหลักได้โดยการหนีบหรือกางนิ้วตรงวิดีโอเพื่อย่อหรือขยายขนาด

22. ย้ายหน้าต่างย่อยในหน้าต่างหลักไปมุมไหนก็ได้

วางหน้าต่างวิดีโอไว้มุมไหนของหน้าจอได้ง่ายๆ เพียงแค่ลากไปวางตรงมุมที่ต้องการ

23. ย่อหน้าต่างย่อยในหน้าต่างหลักออกไปนอกหน้าจอ

ย่อหน้าต่างวิดีโอไม่ให้เห็นโดยการเลื่อนหน้าต่างนั้นออกไปนอกหน้าจอเพื่อให้คุณใช้แอพได้อย่างเต็มที่ในขณะที่ยังคงฟังเสียงต่อไปได้


ค้นหา (Search)

24. ผลลัพธ์ยอดนิยม

ผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องที่สุด ไม่ว่าจะเป็นแอพ รายชื่อผู้ติดต่อ ความรู้ สถานที่น่าสนใจรอบเส้นทางบนแอพแผนที่ และเว็บไซต์ จะแสดงอยู่ด้านบนสุดเพื่อให้คุณหาสิ่งที่ต้องการเจอได้ง่ายยิ่งขึ้น

25. แสดงคำแนะนำการค้นหาขณะพิมพ์

เพียงแค่เริ่มพิมพ์ก็จะเห็นคำแนะนำการค้นหาปรากฏอยู่ใต้ช่องค้นหา

26. เปิดอย่างรวดเร็ว

เพียงแค่พิมพ์ตัวอักษรไม่กี่ตัวก็สามารถเปิดแอพและเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็วด้วยการแตะที่ “ไป”

27. การค้นหาภายในแอพ

เริ่มการค้นหาในแอพอย่างเมล ข้อความ และไฟล์

28. การค้นหาเว็บ

ตอนนี้การค้นหาเว็บจะง่ายยิ่งกว่าที่เคย เพียงแค่เริ่มพิมพ์ก็จะเห็นเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องและคำแนะนำในการค้นหาเว็บแสดงอยู่ด้านบนสุด ซึ่งช่วยให้คุณเปิด Safari เพื่อค้นหาเว็บแบบเต็มๆ ได้ง่าย


All New Features in iOS 14

ข้อความ (Messages)

29. การสนทนาที่ปักหมุด

ปักหมุดการสนทนาที่คุยบ่อยๆ ไว้ด้านบนสุดของรายการสนทนาเพื่อให้สามารถเข้าถึงได้ตลอดเวลา โดยจะมีเครื่องหมายบอกข้อความล่าสุด,​ Tapback และกำลังพิมพ์เป็นภาพเคลื่อนไหวอยู่เหนือหมุด และหากมีการปักหมุดกลุ่มสนทนาไว้ คุณก็จะเห็นผู้ที่มีส่วนร่วมล่าสุด 3 คนวนอยู่รอบหมุดด้วยเมื่อแต่ละคนส่งข้อความ

30. สูงสุด 9 หมุด

ปักหมุดการสนทนาได้สูงสุด 9 หมุด ซึ่งจะซิงค์ตรงกันในแอพข้อความทั้งบน iOS, iPadOS และ macOS

31. การพูดถึง

ส่งข้อความหาใครบางคนในกลุ่มสนทนาแบบเจาะจงด้วยการพิมพ์ชื่อของคนนั้น หรือถ้าคุณอยู่ในกลุ่มที่คุยกันเยอะๆ ก็สามารถปรับแต่งเพื่อรับการแจ้งเตือนเฉพาะเวลาที่มีใครพูดถึงคุณได้ด้วย

32. การตอบกลับแบบแทรก

คุณสามารถตอบกลับข้อความใดข้อความหนึ่งในกลุ่มสนทนาได้โดยตรง และดูข้อความทั้งหมดที่เกี่ยวข้องแยกออกมาในมุมมองของตัวเองเพื่อให้ติดตามเรื่องที่คุยได้ง่าย

33. ตั้งรูปภาพประจำกลุ่ม

ตั้งรูปภาพให้กับกลุ่มการสนทนาโดยใช้รูปภาพ, Memoji หรืออิโมจิ ซึ่งจะแชร์ให้สมาชิกทุกคนในกลุ่มได้เห็น


All New Features in iOS 14

Memoji

34. ทรงผมใหม่ๆ

ปรับแต่ง Memoji ของคุณด้วยทรงผมใหม่ๆ ถึง 11 ทรง ซึ่งมีทั้งแบบแมนบัน มัดจุกด้านบน และแสกข้างแบบง่ายๆ

35. เครื่องประดับศีรษะสไตล์ใหม่ๆ

บอกให้ทุกคนรู้ว่าคุณมีงานอดิเรกหรือทำอาชีพอะไรด้วยเครื่องประดับศีรษะสไตล์ใหม่ๆ 19 แบบ อย่างหมวกกันน็อคจักรยาน หมวกนางพยาบาล และหมวกว่ายน้ำ

36. สติ๊กเกอร์ Memoji แบบใหม่ๆ

สติ๊กเกอร์ Memoji ใหม่ทั้ง 3 แบบให้คุณส่งกอด การชนกำปั้น หรือแม้แต่หน้าแดงให้เพื่อนๆ

37. มีช่วงอายุให้เลือกมากขึ้น

6 ช่วงอายุที่เพิ่มมาใหม่ให้คุณปรับลุคของคุณ ไม่ว่าจะหน้าเด็ก เป็นผู้สูงวัย หรืออยู่ใน ช่วงอายุอื่นๆ ระหว่างนั้น

38. Memoji ที่สื่ออารมณ์ได้มากขึ้น

โครงสร้างใบหน้าและกล้ามเนื้อได้รับการปรับปรุงใหม่เพื่อให้ Memoji และสติ๊กเกอร์ Memoji สื่ออารมณ์ได้ดียิ่งขึ้น

39. ทรงผมต่างๆ รวมถึงแบบรองทรง

ตอนนี้ ทรงผมทั้ง 13 ทรงมาพร้อมแบบรองทรงที่ค่อยๆ ไล่ระดับความยาวของเส้นผมด้านข้างใบหน้า พร้อมสะท้อนสไตล์ความเป็นคุณได้เลย

40. หน้ากากป้องกันใบหน้า

ปรับแต่ง Memoji ด้วยสิ่งใหม่ๆ อย่างหน้ากากในสีที่เข้ากับลุคของคุณ


All New Features in iOS 14

แผนที่ (Maps)

41. การปั่นจักรยาน

วันนี้แอพแผนที่จะนำทางนักปั่นไปตามช่องทางจักรยาน เส้นทางสำหรับจักรยาน และถนนที่เอื้อต่อการปั่นจักรยาน โดยที่คุณสามารถดูตัวอย่างระดับความสูงสำหรับการปั่นของตัวเอง เช็คดูว่าถนนคับคั่งแค่ไหน และกำหนดเส้นทางให้เลี่ยงทางลาดชันหรือบันไดได้ นอกจากนี้แอพแผนที่ยังมีเสียงนำทางสำหรับการปั่นจักรยานโดยเฉพาะ พร้อมด้วยประสบการณ์การใช้งานมากมายบน Apple Watch ที่จะช่วยให้คุณปั่นจักรยานไปตามเส้นทางที่แนะนำได้ง่ายเพียงแค่เหลือบมอง1

42. สถานที่น่าสนใจ

ดูสถานที่แนะนำที่น่าไปในแต่ละเมืองด้วยคุณสมบัติ “สถานที่น่าสนใจ” ที่จัดทำขึ้นโดยแบรนด์ที่น่าเชื่อถือหลายราย โดย “สถานที่น่าสนใจ” นี้จะช่วยให้คุณค้นพบ จุดท่องเที่ยวเยี่ยมๆ ทั่วโลกทั้งสำหรับการกิน ช้อปปิ้ง พบปะเพื่อนฝูง หรือเที่ยวชมเมือง
และคุณสามารถบันทึก “สถานที่น่าสนใจ” เก็บไว้เพื่อกลับมาดูในภายหลังได้ง่ายๆ โดยจะมีการอัพเดทสถานที่ใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาให้โดยอัตโนมัติ ทีนี้คุณก็มีที่เที่ยวแนะนำใหม่ล่าสุดติดมืออยู่เสมอแล้ว

43. การกำหนดเส้นทางสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า

การวางแผนการเดินทางด้วยรถยนต์ไฟฟ้านั้นง่ายนิดเดียว เพราะแอพแผนที่จะเพิ่มจุดแวะชาร์จตามเส้นทางโดยอัตโนมัติ และยังนำระยะเวลาชาร์จมาใช้ประกอบการคำนวณเวลาที่คาดว่าจะถึงที่หมายด้วย และเมื่อคุณเพิ่มรถยนต์ไฟฟ้าใน iPhone ไว้อย่างปลอดภัย แอพแผนที่ก็จะติดตามข้อมูลต่างๆ อย่างระดับแบตเตอรี่ในปัจจุบันและประเภทที่ชาร์จเพื่อให้คุณขับขี่ในเส้นทางที่เหมาะกับรถของคุณมากที่สุด3

44. เพิ่มแผนที่แบบใหม่ในอีกหลายประเทศ

แผนที่ใหม่ของเราจะพร้อมให้บริการในอีกหลายประเทศภายในปีนี้ เช่น แคนาดา ไอร์แลนด์ และสหราชอาณาจักร โดยแผนที่ใหม่นี้จะแสดงรายละเอียดมากขึ้นสำหรับ ถนน อาคาร สวนสาธารณะ ท่าจอดเรือ ชายหาด สนามบิน และอีกมากมาย เพื่อให้คุณมองเห็นโลกได้อย่างสมจริงยิ่งขึ้น

45. ปรับการหาตำแหน่งให้แม่นยำยิ่งขึ้น

ดูตำแหน่งที่ตั้งที่มีความแม่นยำสูงรวมถึงทิศทางที่กำลังมุ่งหน้าไปได้อย่างรวดเร็วเมื่ออยู่ในย่านชุมชนที่สัญญาณ GPS อ่อน

46. กล้องจับความเร็ว

แอพแผนที่จะบอกให้คุณรู้เมื่อคุณกำลังใกล้ถึงกล้องจับความเร็วและกล้องจับการฝ่าไฟแดงตามเส้นทาง และคุณยังดูได้ด้วยว่ากล้องแต่ละตัวอยู่ตรงไหนบนแผนที่


All New Features in iOS 14

แปลภาษา (Translate)

47. โหมดการสนทนา

การสนทนาจะเป็นเรื่องง่ายด้วยดีไซน์ของแอพแปลภาษา เพียงแค่หมุนโทรศัพท์เป็นแนวนอนเพื่อแบ่งหน้าจอและแสดงข้อความ จากคู่สนทนาทั้งสองฝั่ง จากนั้นแตะปุ่มไมโครโฟนเพื่อพูดอะไรก็ได้ แล้วการตรวจจับภาษาอัตโนมัติจะถอดเสียงของภาษาต้นทางและแสดงข้อความที่แปลไว้ในอีกด้านของจออย่างถูกต้อง ตามด้วยเสียงของข้อความที่แปล และโหมดการสนทนายังใช้งานกับภาษาที่ดาวน์โหลดมาได้ด้วยถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอยู่ก็ตาม

48. การแปลเสียงพูด

ระบบอัจฉริยะอันล้ำสมัยบนอุปกรณ์ช่วยให้คุณแปลเสียงพูดจากภาษาหนึ่งเป็นอีกภาษาได้ อีกทั้งยังแปลเสียงพูดในภาษาที่ดาวน์โหลดมาแล้วได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอีกด้วย

49. การแปลข้อความ

ทุกภาษาจะมีคีย์บอร์ดมาให้พร้อมสำหรับการแปลข้อความ คุณจึงไม่ต้องดาวน์โหลดคีย์บอร์ดแยกต่างหาก หรือสลับคีย์บอร์ดด้วยตัวเอง

50. รายการโปรด

บันทึกคำแปลไว้ในแถบรายการโปรดเพื่อให้เปิดดูได้ง่ายๆ ในภายหลัง และยังดูประวัติการแปลล่าสุด รวมถึงบันทึกวลีที่คุณเพิ่งแปลได้ด้วย

51. โหมดเรียกความสนใจ

ขยายข้อความแปลให้ใหญ่ขึ้นด้วยมุมมองแนวนอน เพื่อให้อ่านง่ายขึ้นและเรียกความสนใจของอีกคนได้ดียิ่งขึ้น

52. โหมดบนอุปกรณ์

ใช้งานแอพแปลภาษาแบบออฟไลน์ได้อย่างเต็มรูปแบบ โดยคุณสามารถใช้คุณสมบัติของแอพทั้งหมดกับภาษาที่ดาวน์โหลดมาได้เลย ขณะเดียวกันคำแปลของคุณก็ยังคงมีความเป็นส่วนตัวโดยที่ไม่จำเป็นต้องปิดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของโทรศัพท์เลย

53. พจนานุกรม

แตะคำใดคำหนึ่งในข้อความที่แปลเสร็จแล้วเพื่อดูความหมายในพจนานุกรมที่มีในตัว

54. ภาษาที่รองรับ

ตอนนี้แอพแปลภาษารองรับการแปล 11 ภาษาต่อไปนี้ในคู่ภาษาใดก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น ภาษาอังกฤษ (สหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร)สเปน (สเปน)จีน (จีนกลาง, ตัวย่อ)ญี่ปุ่น, เกาหลี, รัสเซีย,​ เยอรมัน (เยอรมนี), ฝรั่งเศส (ฝรั่งเศส)อิตาลี (อิตาลี)โปรตุเกส (บราซิล) และอารบิก


All New Features in iOS 14

Siri

55. UI แบบประหยัดพื้นที่

Siri มาพร้อมดีไซน์ใหม่หมดแบบประหยัดพื้นที่ที่ช่วยให้คุณอ้างอิงข้อมูลบนหน้าจอและทำสิ่งต่อไปได้แบบไม่มีสะดุด โดยเมื่อคุณเริ่มขออะไรบางอย่าง Siri ก็จะปรากฏขึ้นบริเวณด้านล่างของหน้าจอ และแสดงผลลัพธ์บริเวณด้านบนสุดของหน้าจอคล้ายกับการแจ้งเตือน อีกทั้งยังมีการอัพเดทผลลัพธ์เพื่อให้แสดงเฉพาะข้อมูลที่คุณต้องการในเลย์เอาท์ใหม่แบบประหยัดพื้นที่

56. รอบรู้ยิ่งขึ้น

Siri นั้นรอบรู้มากยิ่งขึ้น โดยมีข้อมูลมากขึ้นถึง 20 เท่าจากแค่ 3 ปีที่ผ่านมา

57. ส่งข้อความเสียง

วันนี้คุณสามารถส่งข้อความเสียงด้วย Siri บน iOS และ CarPlay ได้แล้ว ซึ่งเหมาะมากในเวลาที่คุณอยากส่งข้อความที่สื่ออารมณ์ได้ดียิ่งขึ้น ขณะเดียวกันก็ยังใช้งานในแอพรับส่งข้อความของบริษัทอื่นได้ด้วยผ่านทาง Siri Kit

58. เส้นทางปั่นจักรยาน

คุณสามารถขอเส้นทางปั่นจักรยานกับ Siri ได้แล้ว

59. แชร์เวลาที่คาดว่าจะถึง

ขณะนำทางด้วยแอพแผนที่ของ Apple คุณสามารถขอให้ Siri แชร์เวลาที่คาดว่าจะถึงหรือ ETA กับผู้ติดต่อในรายชื่อได้

60. แปลภาษาต่างๆ ได้มากขึ้น

Siri แปลภาษาต่างๆ ได้มากขึ้นโดยรองรับมากกว่า 65 คู่ภาษาดังนี้

 • อังกฤษ (ออสเตรเลีย, แคนาดา, อินเดีย, ไอร์แลนด์, นิวซีแลนด์, สิงคโปร์, แอฟริกาใต้, สหราชอาณาจักร, สหรัฐอเมริกา) เป็นสเปน, จีนกลาง, เยอรมัน, ฝรั่งเศส, อิตาลี, ญี่ปุ่น, รัสเซีย, โปรตุเกส และอารบิก
 • อังกฤษ (สหรัฐอเมริกา) เป็นเกาหลี
 • สเปน (สเปน, เม็กซิโก, ชิลี, สหรัฐอเมริกา) เป็นอังกฤษ, จีนกลาง, เยอรมัน, ฝรั่งเศส, อิตาลี, รัสเซีย และโปรตุเกส
 • จีนกลาง (จีนแผ่นดินใหญ่) เป็นอังกฤษ, สเปน, เยอรมัน, ฝรั่งเศส, อิตาลี, ญี่ปุ่น และ เกาหลี
 • จีนกลาง (ไต้หวัน) เป็น อังกฤษ และญี่ปุ่น
 • เยอรมัน (เยอรมนี) เป็นอังกฤษ, สเปน, จีนกลาง, ฝรั่งเศส, อิตาลี, รัสเซีย และ โปรตุเกส
 • ฝรั่งเศส (ฝรั่งเศส) เป็นอังกฤษ, จีนกลางสเปน, เยอรมัน, อิตาลี, รัสเซีย และโปรตุเกส
 • อิตาลี (อิตาลี) เป็นอังกฤษ, สเปน, จีนกลาง, เยอรมัน, ฝรั่งเศส, รัสเซีย และ โปรตุเกส
 • ญี่ปุ่น (ญี่ปุ่น) เป็นอังกฤษ, จีนกลาง และเกาหลี
 • รัสเซีย (รัสเซีย) เป็นอังกฤษ, สเปน, เยอรมัน, ฝรั่งเศส, อิตาลี และโปรตุเกส
 • โปรตุเกส (บราซิล) เป็นอังกฤษ, สเปน, เยอรมัน, ฝรั่งเศส, อิตาลี และรัสเซีย
 • อารบิก (สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, ซาอุดีอาระเบีย) เป็นอังกฤษ
 • เกาหลี (เกาหลี) เป็นอังกฤษ, จีนกลาง และญี่ปุ่น

61. มีเสียงพูดใหม่ในภาษาต่างๆ เพิ่มมากขึ้น

เสียงพูดใหม่ของ Siri ใช้เทคโนโลยีนิวรอลสุดล้ำในการแปลงข้อความเป็นเสียงพูดเพื่อให้เสียงเป็นธรรมชาติสุดๆ และจากเดิมที่มีให้ใช้ในภาษาอังกฤษแบบสหรัฐอเมริกา วันนี้ก็มีเสียงพูดใหม่เพิ่มในอีกหลายภูมิภาคแล้วดังนี้

 • อังกฤษ (ออสเตรเลีย, อินเดีย, ไอร์แลนด์, แอฟริกาใต้, สหราชอาณาจักร, สหรัฐอเมริกา)
 • ฝรั่งเศส (ฝรั่งเศส)
 • เยอรมัน (เยอรมนี)
 • สเปน (เม็กซิโก, สเปน)
 • จีนกลาง (จีนแผ่นดินใหญ่)
 • ญี่ปุ่น (ญี่ปุ่น)

All New Features in iOS 14

บ้าน (Home)

62. การทำงานอัตโนมัติที่แนะนำ

เมื่อคุณเพิ่มอุปกรณ์เสริมชิ้นใหม่ แอพบ้านจะแนะนำการทำงานอัตโนมัติที่มีประโยชน์สำหรับอุปกรณ์นั้น โดยคุณสามารถทำสิ่งต่างๆ อย่างการตั้งให้เปิดไฟระเบียงทุกเย็น เปิดประตูโรงรถเมื่อมาถึงบ้าน และอีกมากมาย

63. สถานะบ้าน

สถานะแบบใหม่ที่สื่อด้วยภาพบริเวณด้านบนสุดของแอพบ้านจะสรุปข้อมูลว่ามีอุปกรณ์เสริมชิ้นใดบ้างที่คุณควรให้ความสนใจ มีการเปลี่ยนแปลงสถานะสำคัญที่ควรทราบ หรือสามารถควบคุมได้อย่างรวดเร็ว

64. ส่วนควบคุมบ้าน

วันนี้ส่วนควบคุมบ้านในศูนย์ควบคุมจะคอยแนะนำอุปกรณ์เสริมและบรรยากาศที่คุณน่าจะต้องการควบคุมมากที่สุด โดยอ้างอิงตามช่วงเวลาของวัน และความถี่ในการใช้งานสิ่งเหล่านั้นของคุณตามปกติ เช่น คุณอาจเห็นส่วนควบคุมไฟห้องนอนและบรรยากาศ “อรุณสวัสดิ์” ในยามเช้า หรือส่วนควบคุมกลอนประตูและแสงไฟภายนอกเมื่อคุณกลับมาถึงบ้านในช่วงเย็น และยังแตะไอคอนบ้านเพื่อดูอุปกรณ์เสริมและบรรยากาศอื่นๆ ได้ด้วย

65. แสงไฟที่ปรับตามสภาวะสำหรับหลอดไฟอัจฉริยะ

หลอดไฟที่เปลี่ยนสีได้จะปรับตามช่วงของวันโดยอัตโนมัติเพื่อให้คุณสบายที่สุดและทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ โดยคุณสามารถเริ่มเช้าวันใหม่แบบไม่เร่งรีบด้วยแสงโทนอุ่น โฟกัสและตื่นตัวในระหว่างวันด้วยแสงโทนเย็น และผ่อนคลายในช่วงค่ำก่อนเข้านอนด้วยการตัดแสงสีฟ้าออก

66. การรู้จำใบหน้าสำหรับกล้องวิดีโอและกริ่งประตูบ้าน

นอกจากจะตรวจจับคน สัตว์ และยานพาหนะได้แล้ว กล้องวงจรปิดยังระบุตัวตนของบุคคลที่คุณติดแท็กไว้ในแอพรูปภาพได้ด้วย เพื่อให้การแจ้งเตือนความเคลื่อนไหวสามารถบอกอะไรกับคุณได้มากขึ้น แค่ติดแท็กให้ใครก็ได้ง่ายๆ แล้วรับการแจ้งเตือนตามบุคคลที่เลือกไว้

67. โซนกิจกรรมสำหรับกล้องวิดีโอและกริ่งประตูบ้าน

คุณสมบัติ “วิดีโอ HomeKit ที่ปลอดภัย” ให้คุณกำหนดโซนกิจกรรมภายในมุมมองของกล้อง เพื่อเก็บบันทึกภาพวิดีโอหรือรับการแจ้งเตือนเฉพาะในกรณีที่ตรวจพบความเคลื่อนไหวในพื้นที่ดังกล่าว


All New Features in iOS 14

Safari

68. รายงานความเป็นส่วนตัวของเว็บไซต์ (Beta)

แตะปุ่ม “รายงานความเป็นส่วนตัว” เพื่อดูรายงานความเป็นส่วนตัว ซึ่งจะแสดงตัวติดตามแบบข้ามเว็บไซต์ทั้งหมดที่ถูกบล็อคโดยคุณสมบัติ “การป้องกันการติดตามอัจฉริยะ” ใน Safari

69. การตรวจดูรหัสผ่าน

Safari จะตรวจดูรหัสผ่านที่คุณบันทึกไว้อย่างปลอดภัยด้วยการสอดส่องว่ามีรหัสผ่านที่อาจเข้าข่ายอยู่ในกลุ่มข้อมูลรั่วไหลหรือไม่โดยอัตโนมัติ และที่ทำได้ก็เพราะ Safari ใช้เทคนิคการเข้ารหัสที่แข็งแกร่งเพื่อตรวจสอบค่าที่ได้จากรหัสผ่านของคุณเทียบกับรายการรหัสผ่านที่มีการรั่วไหลด้วยวิธีที่ปลอดภัยและเป็นส่วนตัวอยู่เป็นประจำ โดยไม่เปิดเผยรหัสผ่านของคุณให้ใครรู้ แม้แต่กับ Apple เอง และหาก Safari ตรวจพบว่ามีการรั่วไหล ก็จะช่วยคุณอัพเกรดเป็น “ลงชื่อเข้าด้วย Apple” ในกรณีที่ใช้งานได้ หรือสร้างรหัสผ่านใหม่ที่ปลอดภัยให้คุณโดยอัตโนมัติ

70. ประสิทธิภาพ

เอนจิ้น JavaScript ที่เร็วสุดขั้วทำให้ Safari มีประสิทธิภาพด้าน JavaScript เร็วกว่า Chrome บน Android สูงสุดถึง 2 เท่า


All New Features in iOS 14

กุญแจรถ (Car Keys)

71. ปลดล็อครถ

เพียงแค่แตะตรงที่เปิดประตูเพื่อปลดล็อครถด้วย NFC

72. สตาร์ทรถ

คุณสามารถสตาร์ทรถโดยการวาง iPhone ไว้บนตัวอ่านข้อมูลหรือที่ชาร์จแบบไร้สายภายในรถ

73. แชร์ทางแอพข้อความ

การเพิ่มกุญแจรถลงใน Wallet ช่วยเพิ่มความสามารถในแบบที่กุญแจปกติทั่วไปทำไม่ได้ เพราะคุณสามารถแชร์กุญแจกับเพื่อนหรือครอบครัวได้ง่ายๆ ทางแอพข้อความ

74. กำหนดประเภทของกุญแจรถ

คุณสามารถตั้งค่ากุญแจเป็น “ปลดล็อคและขับรถ” เพื่อให้ใช้รถได้อย่างเต็มรูปแบบ หรือเลือก “การจำกัดการขับขี่” เพื่อให้กุญแจนั้นปลดล็อคและสตาร์ทรถได้ แต่จะมีข้อจำกัดที่ส่งผลต่อการเร่งเครื่อง ความเร็วสูงสุด ระบบควบคุมการลื่นไถล หรือแม้แต่ระดับเสียงของวิทยุรถ ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ขับขี่วัยรุ่น

75. ยกเลิกสิทธิ์ในการเข้าถึงกุญแจรถ

การยกเลิกนั้นง่ายพอๆ กับตอนที่คุณแชร์กุญแจให้ ซึ่งช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นอย่างในเวลาที่คุณอยากให้เพื่อนยืมรถไปขับช่วงสุดสัปดาห์

76. พลังงานสำรอง

ถึงแม้ว่าแบตเตอรี่ของ iPhone จะใกล้หมด แต่คุณก็ยังสามารถขึ้นรถและสตาร์ทเครื่องหลังจากนั้นได้นานสูงสุดถึง 5 ชั่วโมง ทีนี้เมื่อรู้แล้วว่า iPhone เป็นที่พึ่งให้คุณได้ ต่อให้จะไปเดินเขาทั้งวัน หรือเที่ยวทั้งคืน คุณก็ทิ้งกุญแจรถจริงๆ ไว้ที่บ้านได้เลย


All New Features in iOS 14

CarPlay

77. แอพหมวดหมู่ใหม่ๆ

CarPlay รองรับแอพของบริษัทอื่นสำหรับการจอดรถ การชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า หรือแม้แต่สั่งอาหารจานด่วน โดยนักพัฒนาแอพสามารถใช้เครื่องมือและเท็มเพลตมากมายที่มีให้เพื่อยกระดับการใช้งาน iPhone ในรถให้ฉลาดและปลอดภัยยิ่งขึ้นได้

78. ภาพพื้นหลัง

พบกับลุคที่สดใหม่และปรับแต่งประสบการณ์การใช้งาน CarPlay ในแบบที่คุณต้องการด้วยภาพพื้นหลังที่เพิ่มมาในแดชบอร์ดและหน้าจอโฮมของ CarPlay

79. แถบสถานะในแนวนอน

รถที่มีหน้าจอในแนวตั้งสามารถแสดงแถบสถานะอยู่ด้านล่างสุดของหน้าจอ CarPlay เพื่อให้แอพมีมุมมองที่กว้างขึ้นและจัดเลย์เอาท์ได้เป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น

80. คีย์บอร์ดภาษาจีนและญี่ปุ่น

CarPlay รองรับคีย์บอร์ดภาษาจีนและญี่ปุ่น ช่วยให้ผู้ใช้มีอีกหนึ่งทางเลือกในการค้นหาสถานที่น่าสนใจรอบเส้นทางได้คล่องมือ

81. แชร์เวลาที่คาดว่าจะถึงด้วย Siri

เพียงแค่บอก Siri ให้แชร์เวลาที่คาดว่าจะถึงหรือ ETA กับเพื่อนหรือคนสำคัญของคุณ โดยจะมีการอัพเดทสถานะของคุณให้อีกฝ่ายรับรู้เป็นระยะ

82 ส่งข้อความเสียงด้วย Siri

คุณสามารถสร้างข้อความเสียงหรือตอบกลับข้อความเสียงด้วยเสียงของตัวเองใน CarPlay ได้

83. การปรับปรุง API สำหรับนักพัฒนาในแอพด้านเสียง การรับส่งข้อความ และ VoIP

นักพัฒนาแอพที่อัพเดทแอพด้านเสียงการรับส่งข้อความ หรือ VoIP เพื่อให้ใช้งานได้ใน CarPlay จะมีเครื่องมือในการปรับแต่งประสบการณ์การใช้งานเพิ่มมากขึ้น โดยแอพรับส่งข้อความและ VoIP สามารถแสดงประวัติการสนทนาหรือรายชื่อ ในขณะที่แอพด้านเสียงสามารถแสดงปกอัลบั้มภายในรายการเพื่อให้เข้าถึงคอนเทนต์ได้ง่าย


All New Features in iOS 14

AirPods

84. ระบบเสียงแบบอ้างอิงตำแหน่ง

ระบบเสียงแบบอ้างอิงตำแหน่งพร้อมการติดตามศีรษะแบบไดนามิกนำประสบการณ์ระดับโรงภาพยนตร์มาสู่ AirPods Pro ด้วยการใส่ฟิลเตอร์กำหนดทิศทางเสียงและปรับความถี่ที่หูแต่ละข้างให้ได้ยินอย่างละเอียด จึงทำให้ระบบเสียงแบบอ้างอิงตำแหน่งสามารถวางตำแหน่งของเสียงได้แทบทุกจุดในพื้นที่ เพื่อสร้างประสบการณ์เสียงรอบทิศทางได้แบบเต็มอิ่ม นอกจากนี้ระบบเสียงแบบอ้างอิงตำแหน่งยังใช้ไจโรสโคปและอุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหวใน AirPods Pro และ iPhone เพื่อติดตามการเคลื่อนไหวของศีรษะและตัวอุปกรณ์ จากนั้นจึงเปรียบเทียบข้อมูลความเคลื่อนไหวนั้น แล้วปรับตำแหน่งของสนามเสียงนั้นใหม่ให้ยังคงยึดอยู่กับตัวอุปกรณ์แม้แต่ในตอนที่ศีรษะขยับอยู่ก็ตาม

85. การช่วยปรับหูฟัง

คุณสมบัติ “การช่วยการเข้าถึง” แบบใหม่นี้ออกแบบมาเพื่อช่วยขยายเสียงที่เบาๆ ให้ดัง และปรับความถี่ให้เข้ากับการได้ยินของแต่ละคน เพื่อให้เสียงเพลง ภาพยนตร์ การคุยโทรศัพท์ และพ็อดคาสท์ใสและคมชัดยิ่งขึ้น นอกจากนี้ การช่วยปรับหูฟังยังทำงานร่วมกับโหมดฟังเสียงภายนอกใน AirPods Pro ได้ด้วย ซึ่งทำให้ฟังเสียงที่แผ่วเบาได้ดียิ่งขึ้น และยังช่วยปรับระดับเสียงภายนอกให้ตรงกับความต้องการด้านการได้ยินของผู้ใช้อีกด้วย

86. การสลับอุปกรณ์อัตโนมัติ

AirPods จะสลับไปมาระหว่าง iPhone, iPad, iPod touch และ Mac ที่จับคู่อยู่กับบัญชี iCloud เดียวกันโดยอัตโนมัติ ทำให้สามารถใช้งาน AirPods กับอุปกรณ์ Apple ของคุณได้ง่ายยิ่งกว่าที่เคย9

87. การแจ้งเตือนแบตเตอรี่

การแจ้งเตือนแบตเตอรี่จะบอกให้คุณรู้เมื่อถึงเวลาที่ต้องชาร์จ AirPods

88. Motion API สำหรับ AirPods Pro

Motion API ช่วยให้นักพัฒนาสามารถเข้าถึงทิศทางการหัน อัตราความเร่งของผู้ใช้ และอัตราการหมุนสำหรับ AirPods Pro ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับแอพฟิตเนส เกม และอื่นๆ


All New Features in iOS 14

แอพคลิป (App Clips)

89. วิธีใหม่ในการค้นพบแอพต่างๆ

แอพคลิปเป็นส่วนเล็กๆ ของแอพที่สามารถพบเจอได้ในจังหวะที่ต้องการ และยังโฟกัสเฉพาะเรื่องใดเรื่องหนึ่งด้วย

90. พร้อมใช้งานอย่างรวดเร็ว

ดีไซน์ของแอพคลิปมีขนาดเล็กจึงใช้งานได้ทันทีในไม่กี่วินาที และยังไม่ต้องติดตั้งเหมือนกับแอพ เมื่อคุณใช้เสร็จก็จะหายไปเอง

91. พบเจอในจังหวะที่ใช่

คุณสามารถพบเจอแอพคลิปได้โดยการแตะที่แท็ก NFC หรือสแกนรหัส QR, จากแอพข้อความ แผนที่ และ Safari รวมถึงผ่านทางรหัสแอพคลิปที่ออกแบบโดย Apple ซึ่งจะจับคู่อยู่กับแอพคลิปแต่ละอันที่ไม่ซ้ำกัน

92. พบเจอ: แตะที่แท็ก NFC

แตะแท็ก NFC ด้วย iPhone เพื่อเปิดแอพคลิปที่เกี่ยวข้อง

93. พบเจอ: สแกนรหัส QR

สแกนรหัส QR ด้วยตัวอ่านรหัส QR หรือแอพกล้อง เพื่อเปิดแอพคลิปที่เกี่ยวข้อง

94. พบเจอ: แตะลิงก์ใน Safari

ใช้ลิงก์ที่โพสต์อยู่บนเว็บเพื่อเปิดแอพคลิปที่เกี่ยวข้องจากใน Safari ได้เลย

95. พบเจอ: เปิดในแอพแผนที่

หากสถานที่นั้นรองรับแอพคลิป การ์ดสถานที่ในแอพแผนที่จะมีปุ่มสำหรับเปิดรวมอยู่ด้วย

96. พบเจอ: เปิดในแอพข้อความ

การแชร์แอพคลิปนั้นง่าย และก็ยังเปิดได้ในแอพข้อความด้วย เมื่อคุณได้รับมา ก็เปิดได้ทันทีจากตรงนั้นได้เลย

97. พบเจอ: รหัสแอพคลิป

รหัสแอพคลิปคือตัวบ่งชี้ที่ออกแบบโดย Apple ซึ่งจะจับคู่อยู่กับแอพคลิปแต่ละอันที่ไม่ซ้ำกัน ทั้งยังมอบวิธีที่ง่ายในการพบเจอและเข้าถึงประสบการณ์การใช้แอพได้ในจังหวะและในที่ที่คุณต้องการ โดยคุณสามารถสแกนรหัสแอพคลิปด้วยกล้อง หรือจะแตะด้วย NFC ก็ได้ และเราจะเพิ่มการรองรับทั้งหมดนี้ภายในปีนี้ ผ่านการอัพเดทซอฟต์แวร์ของ iOS 14

98. เปิดจาก “เพิ่มล่าสุด” ในคลังแอพ

คุณสามารถเปิดแอพคลิปที่เพิ่งใช้จากหมวดหมู่ “เพิ่มล่าสุด” ในคลังแอพได้

99. ดาวน์โหลดแอพเวอร์ชั่นเต็ม

หลังจากที่ใช้แอพคลิปแล้ว คุณสามารถดาวน์โหลดแอพนั้นในเวอร์ชั่นเต็มได้ด้วยการแตะครั้งเดียว


All New Features in iOS 14

ความเป็นส่วนตัว (Privacy)

100. ข้อมูลความเป็นส่วนตัวบน App Store

ส่วนใหม่บนหน้าผลิตภัณฑ์แต่ละหน้าใน App Store จะแสดงข้อมูลสรุปเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติด้านความเป็นส่วนตัวของแอพนั้นก่อนที่คุณจะดาวน์โหลด11 โดยนักพัฒนาจะรายงานแนวทางปฏิบัติด้านความเป็นส่วนตัวด้วยตนเอง รวมถึงข้อมูลที่นักพัฒนาเก็บและใช้เพื่อติดตามคุณแบบข้ามบริษัท ซึ่งทั้งหมดอยู่ในรูปแบบที่อ่านง่ายไม่ซับซ้อน

101. ส่วนควบคุมการติดตามแอพและความโปร่งใส

นักพัฒนาจะต้องขออนุญาตคุณก่อนที่จะเริ่มติดตามคุณ และยังดูว่ามีแอพไหนบ้างที่คุณอนุญาตให้ติดตามได้ในการตั้งค่า ซึ่งสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าได้ตามต้องการ

102. ตำแหน่งที่ตั้งโดยประมาณ

มีการตั้งค่าใหม่ที่ให้คุณเลือกแชร์ตำแหน่งที่ตั้งโดยประมาณของคุณกับแอพ แทนที่จะเป็นตำแหน่งเป๊ะๆ

103. จำกัดการเข้าถึงคลังรูปภาพ

เมื่อมีนักพัฒนาขอเข้าถึงรูปภาพของคุณ คุณก็เลือกได้ว่าจะแชร์เฉพาะสิ่งที่เลือกไว้ หรือจะอนุญาตให้เข้าถึงทั้งคลัง

104. เครื่องหมายแสดงการบันทึก

iOS จะแสดงเครื่องหมายทุกครั้งที่แอพ ใช้ไมโครโฟนหรือกล้อง ทั้งในแอพและในศูนย์ควบคุม อ่านต่อ

105. อัพเกรดเป็น “ลงชื่อเข้าด้วย Apple”

นักพัฒนาสามารถเพิ่มตัวเลือกการอัพเกรดบัญชีที่มีอยู่แล้วในแอพเป็น “ลงชื่อเข้าด้วย Apple” เพื่อให้ผู้ใช้ได้เพลิดเพลินกับความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยที่ดียิ่งขึ้น รวมทั้งการใช้งานที่แสนง่ายเพราะไม่ต้องตั้งค่าบัญชีใหม่


การช่วยการเข้าถึง (Accessibility)

106. การรู้จำของ VoiceOver

ระบบอัจฉริยะบนอุปกรณ์จะรู้ว่าองค์ประกอบหลักที่แสดงอยู่บนหน้าจอมีอะไรบ้าง และจะเพิ่มการรองรับ VoiceOver ให้กับประสบการณ์การใช้แอพและเว็บไซต์ที่ไม่ได้มาพร้อมคุณสมบัติ “การช่วยการเข้าถึง”

107. การรู้จำของ VoiceOver: คำอธิบายรูปภาพ

VoiceOver จะอ่านคำอธิบายรูปภาพและภาพถ่ายที่อยู่ในแอพและหน้าเว็บเป็นประโยคที่สมบูรณ์

108. การรู้จำของ VoiceOver: การรู้จำข้อความ

VoiceOver นั้นรับรู้ถึงข้อความที่อยู่ในรูปภาพหรือภาพถ่าย แล้วจะอ่านออกมาให้คุณฟัง

109. การรู้จำของ VoiceOver: การรู้จำหน้าจอ

VoiceOver จะตรวจจับการควบคุมอินเทอร์เฟซโดยอัตโนมัติเพื่อนำคุณไปยังส่วนต่างๆ ในแอพ ซึ่งช่วยให้เข้าถึงการใช้งานได้มากขึ้น

110. การช่วยปรับหูฟัง

คุณสมบัติ “การช่วยการเข้าถึง” แบบใหม่นี้ออกแบบมาเพื่อช่วยขยายเสียงที่เบาๆ ให้ดัง และปรับความถี่ให้เข้ากับการได้ยินของแต่ละคน เพื่อให้เสียงเพลง ภาพยนตร์ การคุยโทรศัพท์ และพ็อดคาสท์ใสและคมชัดยิ่งขึ้น นอกจากนี้ การช่วยปรับหูฟังยังทำงานร่วมกับโหมดฟังเสียงภายนอกใน AirPods Pro ได้ด้วย ซึ่งทำให้ฟังเสียงที่แผ่วเบาได้ดียิ่งขึ้นและยังช่วยปรับระดับเสียงภายนอกให้ตรงกับความต้องการด้านการได้ยินของผู้ใช้อีกด้วย

111. การรู้จำเสียง

การรู้จำเสียงใช้ระบบอัจฉริยะบนอุปกรณ์เพื่อบอกให้ผู้ใช้รับรู้เมื่อมีเสียงเตือนดังขึ้นในบริเวณรอบข้างแต่ผู้ใช้อาจไม่ได้ยิน โดยผู้ใช้จะได้รับการแจ้งเตือนบน iPhone, iPad หรือ iPod touch เมื่อมีการตรวจพบเสียงหรือสัญญาณเตือนบางประเภท เช่น สัญญาณเตือนอัคคีภัย หรือกริ่งประตู

112. แตะด้านหลัง

คุณสามารถกำหนดค่าให้การแตะสองครั้งหรือสามครั้งเร็วๆ ที่ด้านหลังของ iPhone ทำอะไรได้หลายอย่าง เช่นการเปิดแว่นขยาย หรือเริ่มใช้งาน VoiceOver ขณะที่ iPhone อยู่ในกระเป๋า ซึ่งทั้งหมดนี้สร้างมาเพื่อให้ผู้ที่มีความต้องการพิเศษสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้ง่ายและสะดวกสบาย นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมโยงเข้ากับคุณสมบัติต่างๆ ของระบบ อย่างศูนย์ควบคุม หรือกิจกรรมการช่วยการเข้าถึงอย่างใดอย่างหนึ่งได้ อย่างการใช้ “การควบคุมสวิตช์” เพื่อทำสิ่งต่างๆ13

113. การใหญ่ขึ้นของช่องภาพที่ใช้ภาษามือ

FaceTime ตรวจจับการใช้ภาษามือของผู้เข้าร่วม FaceTime แบบกลุ่มได้แล้ว และจะทำให้ช่องภาพของคนคนนั้นใหญ่ขึ้น


App Store

114. รายละเอียดแอพ

ดูรายละเอียดที่สำคัญที่สุดของแต่ละแอพได้เพียงแค่เหลือบมอง และยังเลื่อนขึ้นลงได้เพื่อดูคะแนนจากลูกค้า อายุที่เหมาะกับการใช้งาน หมวดหมู่ อุปกรณ์ควบคุมเกมที่รองรับ และอีกมากมาย

115. คำแนะนำเกมที่เพื่อนๆ เล่น

ค้นพบเกมที่เพื่อนๆ ใน Game Center กำลังเล่นได้เลย เพราะตอนนี้คุณสามารถมองเห็นเพื่อนๆ บนหน้าผลิตภัณฑ์เกมทุกหน้าที่เปิดใช้ Game Center แล้วแตะเพื่อดูโปรไฟล์ Game Center ของแต่ละคนได้แล้ว

116. การสมัครสมาชิกแบบครอบครัว

วันนี้ คุณสามารถแชร์การสมัครสมาชิก App Store กับทุกคนในครอบครัวด้วยการซื้อเพียงครั้งเดียว โดยแชร์การสมัครสมาชิกจากแอพที่เข้าร่วมกับสมาชิกที่อยู่ในกลุ่มการแชร์กันในครอบครัวได้เลย


All New Features in iOS 14

Apple Arcade

117. ความสำเร็จ

ไปที่หน้าเกม Apple Arcade เพื่อดูว่ามีเป้าหมายและไมล์สโตนอะไรในเกมให้พิชิตบ้าง และคุณยังจะเห็นความก้าวหน้าของตัวเองด้วย

118. เล่นต่อ

เปิดเกมที่เพิ่งเล่นล่าสุดบนอุปกรณ์ใดก็ตามของคุณได้จากแถบ Apple Arcade

119. ดูเกมและตัวกรองทั้งหมด

เลือกดูแค็ตตาล็อก Apple Arcade ทั้งหมด หรือจัดเรียงและกรองตามวันที่เปิดให้เล่น การอัพเดท หมวดหมู่ อุปกรณ์ควบคุมเกมที่รองรับ และอีกมากมาย

แดชบอร์ด Game Center ภายในเกม

แดชบอร์ดภายในเกมช่วยให้คุณดูความก้าวหน้าของตัวเองและเพื่อนๆ ได้ง่ายๆ แค่เหลือบมอง หรือจะเปิดดูโปรไฟล์ Game Center ของตัวเอง รวมทั้งความสำเร็จ อันดับคะแนน และอีกมากมาย ก็ทำได้อย่างรวดเร็วจากภายในเกมเลย

120. เร็วๆ นี้

ดูตัวอย่างเกม Apple Arcade ที่กำลังจะมาใหม่ และดาวน์โหลดได้ทันทีที่เปิดให้เล่น


All New Features in iOS 14

เทคโนโลยีความจริงเสริม (Augmented Reality)

121. ARKit: จุดยึดตำแหน่งที่ตั้ง

คุณสามารถวางประสบการณ์ AR ไว้ตามตำแหน่งแบบเจาะจงพิกัดทางภูมิศาสตร์ เพื่อดูในบางสถานที่ที่คุณชื่นชอบได้ทั่วโลก ไม่ว่าจะวางไว้ตามเมืองต่างๆ วางคู่กับแลนด์มาร์กที่โด่งดัง หรือแม้แต่วางลงในย่านที่คุณอยู่14

122. ARKit: การรองรับการติดตามใบหน้าเพิ่มเติม

ผู้ใช้จะได้สนุกกับประสบการณ์ AR ที่เข้าถึงได้เฉพาะจากกล้องหน้ามากขึ้น เพราะมีการขยายให้อุปกรณ์ทั้งหมดที่มีชิพ A12 Bionic และใหม่กว่ารองรับการใช้งานการติดตามใบหน้าได้

123. RealityKit: พื้นผิวแบบวิดีโอ

ผู้ใช้สามารถเพิ่มพื้นผิวแบบวิดีโอลงในฉากหรือวัตถุเสมือนใดๆ ก็ได้ใน RealityKit เพื่อทำให้วัตถุ ผิวหน้า หรือแม้แต่ตัวละครดูสมจริงยิ่งขึ้น


All New Features in iOS 14

กล้อง (Camera)

124. ประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นจากช็อตถึงช็อต

วันนี้ คุณจะถ่ายภาพได้เร็วกว่าเดิมถึง 90% สูงสุดที่ 4 เฟรมต่อวินาที โดยการถ่ายช็อตแรกจะเร็วขึ้นสูงสุด 25% และการถ่ายภาพบุคคลจากช็อตถึงช็อตจะเร็วขึ้นสูงสุด 15%15 นอกจากนั้นยังมีการตั้งค่าแบบใหม่ซึ่งเน้นการถ่ายภาพที่รวดเร็วขึ้นเป็นหลัก แอพกล้องจึงสามารถปรับวิธีประมวลผลรูปภาพได้อย่างชาญฉลาด เพื่อให้คุณเก็บภาพได้เร็วกว่าเดิมและไม่พลาดเลยสักช็อต

125. วิดีโอ QuickTake บน iPhone XR และ iPhone XS

คุณสามารถถ่ายวิดีโอ QuickTake ในโหมดรูปภาพบน iPhone XR, iPhone XS และ iPhone XS Max ได้แล้ว

126. สลับแบบเร็วๆ ในโหมดวิดีโอ

ตอนนี้ iPhone ทุกรุ่นมาพร้อมคุณสมบัติที่ให้คุณสลับความละเอียดและอัตราเฟรมในโหมดวิดีโอได้อย่างรวดเร็ว

127. ประสบการณ์การถ่ายภาพในโหมดกลางคืนที่อัพเดทใหม่

กล้องจะใช้ไจโรสโคปแสดงเครื่องหมายกำกับเพื่อช่วยให้คุณถือกล้องได้นิ่งๆ ขณะถ่ายภาพในโหมดกลางคืนด้วย iPhone 11 และ iPhone 11 Pro และคุณก็ยังยกเลิกการถ่ายได้แม้แต่ระหว่างที่กำลังถ่าย โดยไม่ต้องรอให้ถ่ายเสร็จ

128. การควบคุมการชดเชยแสง

ตอนนี้คุณสามารถล็อคค่าการชดเชยแสงสำหรับการถ่ายภาพและวิดีโอตลอดเซสชั่นการใช้กล้องได้แล้ว และในขณะเดียวกันก็ล็อคโฟกัสของกล้องและล็อคค่าแสงแยกกันได้ในหนึ่งช็อตด้วย

129. ถ่ายภาพต่อเนื่องและถ่ายวิดีโอ QuickTake ด้วยปุ่มปรับระดับเสียง

วันนี้มีตัวเลือกใหม่ให้คุณถ่ายภาพต่อเนื่องด้วยการกดปุ่มเพิ่มระดับเสียง และถ่ายวิดีโอ QuickTake บนอุปกรณ์ที่รองรับโดยใช้ปุ่มลดระดับเสียงได้แล้ว

130. การกลับข้างรูปถ่ายจากกล้องหน้า

ตัวเลือกใหม่ใน “การตั้งค่า” ให้คุณถ่ายรูปเซลฟี่แบบกลับข้างได้แล้ว ซึ่งรูปที่ออกมาจะเหมือนกับรูปตัวอย่างที่คุณเห็นจากกล้องหน้าเลย

131. การปรับปรุงการอ่านรหัส QR

การอ่านรหัส QR ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้สแกนรหัสได้ง่ายๆ แม้รหัสจะมีขนาดเล็กหรือห่อหุ้มอยู่บนสิ่งของก็ตาม


All New Features in iOS 14

FaceTime

132. หน้าต่างย่อยในหน้าต่างหลัก

หน้าต่างย่อยในหน้าต่างหลักสำหรับ FaceTime ให้คุณดูหน้าจอการโทรพร้อมกับทำอย่างอื่นไปด้วย

133. คุณภาพวิดีโอที่ดียิ่งขึ้น

FaceTime มาพร้อมวิดีโอที่มีคุณภาพสูงกว่าเดิม ด้วยความละเอียดสูงสุดถึง 1080p ในอุปกรณ์ที่รองรับได้

134. การทำให้ช่องภาพใหญ่ขึ้นเมื่อใช้ภาษามือ

FaceTime ตรวจจับการใช้ภาษามือของผู้เข้าร่วม FaceTime แบบกลุ่มได้แล้ว และจะทำให้ช่องภาพของคนๆ นั้นใหญ่ขึ้น

135. การสบสายตา

FaceTime ช่วยให้การโทรผ่านวิดีโอเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ด้วยการทำให้เหมือนว่าคุณสบสายตาหรือมองมาที่กล้อง แม้ว่าจะมองหน้าจออยู่ก็ตาม


ครอบครัว (Family)

136. แชร์การสมัครสมาชิกแอพของบริษัทอื่น

นักพัฒนาสามารถรองรับการแชร์กันในครอบครัวสำหรับทั้งการซื้อภายในแอพและการสมัครสมาชิก เพื่อให้ทุกคนในครอบครัวใช้งานแอพร่วมกันได้ด้วยการซื้อเพียงครั้งเดียวใน App Store


ไฟล์ (Files)

137. รองรับไดรฟ์ที่เข้ารหัส APFS

แอพไฟล์สามารถรองรับไดรฟ์ภายนอกที่ใช้การเข้ารหัส APFS เพียงแค่ป้อนรหัสผ่านก็เข้าไปดูคอนเทนต์ภายในไดรฟ์ได้เลย


สุขภาพ (Health)

138. ตารางการนอนหลับแบบกำหนดเอง

ใช้คุณสมบัติใหม่ๆ ในแอพสุขภาพเพื่อเพิ่มเวลานอนให้ตัวเอง ซึ่งจะช่วยให้คุณมีสุขภาพโดยรวมที่ดีขึ้นด้วย เพียงตั้งเป้าหมายว่าคุณต้องการนอนหลับกี่ชั่วโมงในแต่ละคืน แล้วสร้างตารางการเข้านอนและตื่นนอนประจำวันของตัวเอง

139. ผ่อนคลายก่อนเข้านอนเพื่อการนอนหลับ

ประสบการณ์ “ผ่อนคลายก่อนเข้านอน” จะช่วยสร้างกิจวัตรก่อนเข้านอนในแบบที่เป็นคุณ เพื่อเตรียมพร้อมที่จะนอน และช่วยให้คุณนอนหลับได้ตามเป้าหมาย โดยตอนที่ตั้งค่า “ผ่อนคลายก่อนเข้านอน” คุณสามารถเลือกกิจกรรมที่จะช่วยผ่อนคลายก่อนเข้านอนได้มากมายหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดใช้บรรยากาศในบ้าน ฟังเสียงธรรมชาติที่ช่วยบำบัดจิตใจ หรือใช้แอพฝึกสมาธิสุดโปรด และก่อนที่จะถึงเวลาเข้านอนที่ตั้งไว้ คุณก็ยังกำหนดได้เองว่าต้องการให้ “ผ่อนคลายก่อนเข้านอน” ทำงานในช่วงเวลาไหน โดยการเปิด “ผ่อนคลายก่อนเข้านอน” นั้นจะเป็นการเปิดใช้งานโหมดนอนหลับและโหมดห้ามรบกวนบน iPhone ไปในตัวตามช่วงเวลาที่คุณเลือกไว้ นอกจากนี้ คุณยังเลื่อนหรือปิด “ผ่อนคลายก่อนเข้านอน” ได้ด้วย หากว่าตารางของคุณมีการเปลี่ยนแปลง

140. โหมดนอนหลับ

เมื่อเข้าสู่โหมดนอนหลับ iPhone จะเปิดโหมดห้ามรบกวนโดยอัตโนมัติ จึงไม่ต้องกังวลว่าสายโทรเข้า ข้อความ หรือการแจ้งเตือนอื่นๆ จะมารบกวนคุณกลางดึก แถมโหมดนอนหลับยังหรี่แสงบนหน้าจอโทรศัพท์ และจะแสดงแค่เพียงวันที่ เวลา นาฬิกาปลุกของวันพรุ่งนี้ และ “ผ่อนคลายก่อนเข้านอน” ที่คุณตั้งไว้ ถ้าอยากออกจากหน้าจอของโหมดนอนหลับแบบชั่วคราว ก็แค่แตะ “ปิดทิ้ง” แล้วโทรศัพท์ของคุณจะเปิดโหมดนอนหลับกลับขึ้นมาโดยอัตโนมัติ และโหมดนอนหลับก็จะหยุดทำงานเมื่อถึงเวลาตื่นนอนที่คุณตั้งไว้ หรือคุณจะปิดเองก็ได้ในศูนย์ควบคุม

141. ข้อมูลสุขภาพประเภทใหม่

แอพสุขภาพรองรับข้อมูลใหม่ๆ หลายประเภททั้งสำหรับการเคลื่อนไหวและอาการต่างๆ โดยคุณสามารถดูข้อมูลประเภทใหม่ๆ เหล่านี้ได้เลยในแอพสุขภาพ

142. เช็คลิสต์สุขภาพ

เช็คลิสต์สุขภาพให้คุณจัดการคุณสมบัติด้านสุขภาพที่สำคัญกับคุณที่สุดได้ง่ายกว่าที่เคย เพราะที่นี่ที่เดียว ให้คุณทั้งติดตามและจัดการคุณสมบัติด้านสุขภาพและความปลอดภัยพร้อมกับดูว่าคุณเปิดใช้งานคุณสมบัติเหล่านั้นบน iPhone และ Apple Watch หรือยัง แล้วถ้ายัง ก็เปิดจากที่นี่ได้เลย แถมยังดูว่ามีการอัพเดทล่าสุดเมื่อไหร่ได้อีกด้วย

143. สุขภาพการได้ยิน

เมื่อระดับเสียงที่คุณฟังในหนึ่งสัปดาห์เกินจากที่องค์การอนามัยโลกแนะนำไว้ คุณจะได้รับการแจ้งเตือนเพื่อลดเสียงหูฟังลงมาสู่ระดับที่ปลอดภัยได้


ภาษาต่างชาติ (International)

144. พจนานุกรมคู่ภาษาใหม่

พจนานุกรมคู่ภาษาใหม่ที่เพิ่มเข้ามา ได้แก่ ฝรั่งเศส⁠-เยอรมัน, อินโดนีเซีย⁠-อังกฤษ, ญี่ปุ่น⁠-จีนตัวย่อ และโปแลนด์⁠-อังกฤษ

145. คีย์บอร์ด​ Wubi สำหรับประเทศจีน

คุณสามารถใช้วิธีป้อนข้อความแบบ Wubi บน iPhone ซึ่งช่วยให้ผู้ที่คุ้นเคยกับการป้อนข้อความด้วยวิธีนี้สามารถพิมพ์ได้ง่ายและเร็วยิ่งกว่าที่เคย

146. ฟอนต์ใหม่สำหรับประเทศอินเดีย

ฟอนต์ใหม่สำหรับเอกสารภาษาอินเดียมีให้เลือกถึง 20 ฟอนต์ และ 18 ฟอนต์ที่มีอยู่แล้วยังอัพเกรดใหม่โดยเพิ่มความหนาและความเอียง เพื่อให้คุณมีตัวเลือกมากขึ้น

147. เอฟเฟ็กต์แบบเต็มหน้าจอที่แปลเป็นภาษาอินเดีย

วันนี้แอพข้อความแสดงเอฟเฟ็กต์แบบเต็มหน้าจอที่สอดคล้องกับข้อความทักทายที่คุณส่งในภาษาอินเดียทั้ง 23 ภาษาได้แล้ว

148. รองรับที่อยู่อีเมลที่ไม่ใช้ตัวอักษรละติน

ส่งและรับอีเมลที่ใช้ที่อยู่ที่ไม่ใช่ตัวอักษรละตินได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นตัวอักษรจีน ญี่ปุ่น เกาหลี รัสเซีย ไทย หรือฮินดี

149. การดาวน์โหลดอัจฉริยะสำหรับประเทศอินเดีย

นี่คือครั้งแรกที่คุณสามารถดาวน์โหลดเสียง Siri ภาษาอินเดียและการอัพเดทซอฟต์แวร์ต่างๆ รวมทั้งดาวน์โหลดและสตรีมรายการ Apple TV+ ผ่านเครือข่ายเซลลูลาร์

150. รองรับการแก้ไขข้อความอัตโนมัติสำหรับประเทศไอร์แลนด์และนอร์เวย์

การแก้ไขข้อความอัตโนมัติใช้งานกับภาษาเกลิกของไอร์แลนด์และภาษานีน็อชก์ของนอร์เวย์ได้แล้ว

151. คีย์บอร์ดคะนะที่ออกแบบใหม่สำหรับประเทศญี่ปุ่น

การพิมพ์ตัวเลขในแต่ละหลักซ้ำกันจะทำได้ง่ายขึ้นบนแผงคีย์บอร์ดตัวเลขและสัญลักษณ์ที่ออกแบบใหม่บนคีย์บอร์ดคะนะสำหรับภาษาญี่ปุ่น

152. การกรอง SMS สำหรับประเทศอินเดีย

วันนี้แอพข้อความมาพร้อมระบบอัจฉริยะบนอุปกรณ์ที่จะกรองข้อความ SMS ไม่พึงประสงค์ พร้อมจัดกลุ่มแยกเป็นโฟลเดอร์โปรโมชั่น การซื้อขาย และขยะ เพื่อให้กล่องเข้าของคุณเป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่เสมอ


คีย์บอร์ด (Keyboard)

153. การป้อนตามคำบอกบนอุปกรณ์

การป้อนตามคำบอกบนคีย์บอร์ดจะพัฒนาไปตามการใช้งานอุปกรณ์ของคุณ และปรับให้เหมาะกับคุณมากขึ้นเรื่อยๆ โดยการป้อนตามคำบอกบนอุปกรณ์จะช่วยปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณด้วยการประมวลผลทุกสิ่งทุกอย่างแบบออฟไลน์ และคุณสมบัติ “การป้อนตามคำบอก” ในการค้นหาก็ยังเป็นการป้อนตามคำบอกที่อ้างอิงจากในเซิร์ฟเวอร์ด้วย

154. การค้นหาอิโมจิ

ช่องค้นหาใหม่บนคีย์บอร์ดอิโมจิช่วยให้คุณค้นหาอิโมจิที่ใช่ได้ง่ายๆ เพียงป้อนคำหรือวลีที่ใช้กันทั่วๆ ไป เช่น “หัวใจ” หรือ “หน้ายิ้ม” ก็จะมีอิโมจิที่สอดคล้องกันแสดงขึ้นมาให้เลือกมากมาย

155. การกรอกรายชื่ออัตโนมัติในแอพของบริษัทอื่น

แทนที่จะต้องแชร์รายชื่อผู้ติดต่อทั้งหมดกับแอพของบริษัทอื่น วันนี้คุณสามารถพิมพ์ชื่อของใครก็ได้ แล้วให้ระบบกรอกหมายเลขโทรศัพท์ ที่อยู่ หรือที่อยู่อีเมลที่เกี่ยวข้องของคนๆ นั้นลงในช่องที่ต้องใส่ข้อมูลได้เลย สิ่งสำคัญก็คือ การกรอกอัตโนมัตินี้เกิดขึ้นบนอุปกรณ์ของคุณ และจะไม่มีการแชร์กับนักพัฒนาแอพของบริษัทอื่นโดยที่คุณไม่ยินยอม

156. รองรับการแก้ไขข้อความอัตโนมัติสำหรับประเทศไอร์แลนด์และนอร์เวย์

การแก้ไขข้อความอัตโนมัติใช้งานกับภาษาเกลิกของไอร์แลนด์และภาษานีน็อชก์ของนอร์เวย์ได้แล้ว

157. คีย์บอร์ดคะนะที่ออกแบบใหม่สำหรับประเทศญี่ปุ่น

การพิมพ์ตัวเลขในแต่ละหลักซ้ำกันจะทำได้ง่ายขึ้นบนแผงคีย์บอร์ดตัวเลขและสัญลักษณ์ที่ออกแบบใหม่บนคีย์บอร์ดคะนะสำหรับภาษาญี่ปุ่น

158. คีย์บอร์ด​ Wubi สำหรับประเทศจีน

คุณสามารถใช้วิธีป้อนข้อความแบบ Wubi บน iPhone ซึ่งช่วยให้ผู้ที่คุ้นเคยกับการป้อนข้อความด้วยวิธีนี้สามารถพิมพ์ได้ง่ายและเร็วยิ่งกว่าที่เคย


เพลง (Music)

159. ฟังตอนนี้

แถบโฮมใหม่บน Appple Music ออกแบบมาให้ฟังและค้นพบเพลง ศิลปิน เพลย์ลิสต์ และมิกซ์เพลงที่คุณชอบได้ในที่เดียว โดย “ฟังตอนนี้” จะเริ่มจากการสรุป “เพลงที่แนะนำ” ตามแนวดนตรีที่คุณสนใจ และยิ่งฟังไปเรื่อยๆ Apple Music ก็จะยิ่งเรียนรู้ว่าคุณชอบแนวไหนและคอยจัดเพลงแนะนำมาให้

160. เล่นอัตโนมัติ

ตอนนี้ Apple Music สามารถเล่นเพลงต่อไปเรื่อยๆ ได้แล้ว จนเมื่อคุณฟังจนจบเพลย์ลิสต์ คุณสมบัติ “เล่นอัตโนมัติ” ก็จะค้นหาเพลงที่คล้ายๆ กันเพื่อเล่นต่อไป

161. การค้นหาที่ดียิ่งขึ้น

การค้นหาแบบใหม่หมดจะแสดงเพลงตามแนวเพลง อารมณ์ และกิจกรรม รวมทั้งแสดงคำแนะนำที่เกี่ยวข้องขณะกำลังพิมพ์ เพื่อช่วยให้คุณค้นหาสิ่งที่ต้องการได้แบบเป๊ะๆ

162. การกรองคลังเพลง

ค้นหาศิลปิน อัลบั้ม เพลย์ลิสต์ และอีกมากมายในคลังเพลงได้เร็วยิ่งขึ้น เพียงแค่ปัดลงจากแต่ละส่วนเพื่อกรองผลลัพธ์


โน้ต (Notes)

163. เมนูการทำงานที่ปรับปรุงใหม่

เมนูการทำงานได้รับการออกแบบใหม่โดยนำเอาปุ่มสำคัญๆ สำหรับทำสิ่งต่างๆ เช่น ล็อค สแกน ปักหมุด และลบมาอยู่ใกล้ๆ แค่เพียงปลายนิ้ว

164. ส่วนปักหมุดแบบย่อได้

วันนี้คุณสามารถย่อหรือขยายรายการโน้ตที่ปักหมุดไว้ได้แล้ว

165. “ยอดนิยม” ในการค้นหา

ดูผลลัพธ์ที่ตรงกับการค้นหาของคุณมากที่สุดได้ในส่วน “ยอดนิยม” ใหม่

166. การรู้จำรูปร่าง

วาดเส้นตรง เส้นโค้ง หรือรูปร่างอะไรก็ได้ รวมทั้งหัวใจ ดาว และลูกศร เสร็จแล้วหยุดสักครู่ แล้วเส้นที่ยังไม่เนี้ยบของคุณจะกลายเป็นรูปร่างที่สมบูรณ์แบบทันที

167. เพิ่มสไตล์แบบเร็วๆ

คำสั่งนิ้วแบบใหม่ให้คุณแตะปุ่ม Aa ค้างไว้ เพื่อเปลี่ยนข้อความเป็นตัวหนา ตัวเอียง ชื่อเรื่อง หัวเรื่อง และอีกมากมายได้อย่างรวดเร็ว

168. การสแกนที่ดียิ่งขึ้น

เก็บภาพสแกนได้คมชัดยิ่งขึ้นด้วยเครื่องสแกนเอกสารที่ปรับปรุงใหม่และการครอบตัดอัตโนมัติที่แม่นยำกว่าเดิม


รูปภาพ (Photos)

169. การกรองและจัดเรียง

วันนี้คุณสามารถกรองคอลเล็กชั่นรูปภาพตามรายการโปรด การปรับแต่ง วิดีโอ และรูปภาพได้แล้ว หรือจะจัดเรียงอัลบั้มของคุณรวมทั้งอัลบั้มที่แชร์โดยเริ่มจากเก่าสุดหรือใหม่สุดก็ได้

170. ไปยังส่วนต่างๆ ได้ง่ายและลื่นไหล

ซูมเข้าและออกได้ง่ายๆ เพื่อหารูปภาพและวิดีโอที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วภายในแอพรูปภาพที่มีมุมมองมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอัลบั้ม รายการโปรด ประเภทสื่อ อัลบั้มที่แชร์ และอื่นๆ อีกมากมาย

171. ระบบป้องกันภาพสั่นไหวเมื่อเล่น Live Photos

Live Photos ที่ถ่ายด้วย iOS 14 และ iPadOS 14 จะเล่นโดยอัตโนมัติพร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหวที่ดีขึ้น ในมุมมองแบบปี เดือน และวัน

172. เพิ่มบริบทให้รูปภาพและวิดีโอด้วยคำบรรยายภาพ

ดูและแก้ไขคำบรรยายภาพเพื่อเพิ่มบริบทให้กับรูปภาพและวิดีโอ รวมทั้งค้นหาคำบรรยายภาพที่เพิ่มไว้ได้ง่ายๆ โดยใช้แถบค้นหา และถ้าเปิดใช้งานรูปภาพ iCloud คำบรรยายภาพก็จะซิงค์ตรงกันบนอุปกรณ์ทุกเครื่องของคุณ

173. ความทรงจำที่ได้รับการปรับปรุงใหม่

เพลิดเพลินกับส่วนรูปภาพและวิดีโอที่สอดคล้องกันมากขึ้นในความทรงจำ, ระบบป้องกันภาพวิดีโอสั่นไหวที่ดีขึ้นเมื่อเล่นภาพยนตร์ความทรงจำ, แทร็คเพลงที่มีให้เลือกเยอะขึ้นและปรับให้เข้ากับความยาวของภาพยนตร์ความทรงจำได้โดยอัตโนมัติ รวมทั้งการจัดเฟรมรูปภาพที่ทำงานได้ดีขึ้นเมื่อสลับระหว่างภาพแนวนอนกับแนวตั้ง

174. ตัวเลือกรูปภาพที่ออกแบบใหม่ภายในแอพ

การค้นหาและเลือกรูปภาพที่คุณต้องการจะง่ายดายยิ่งกว่าที่เคย ด้วยตัวเลือกรูปภาพที่ออกแบบใหม่ในแอพอย่างข้อความ, เมล, Safari และแอพของบริษัทอื่น โดยใช้การค้นหาอัจฉริยะแบบเดียวกับในแอพรูปภาพเพื่อค้นหาเฉพาะรูปและวิดีโอที่ต้องการ ทั้งยังเลือกหลายรูปภาพพร้อมกันได้อย่างง่ายดาย


พ็อดคาสท์ (Podcasts)

175. “ฟังตอนนี้” ที่ฉลาดยิ่งขึ้น

“ฟังตอนนี้” มาพร้อมกับ “รายการถัดไป” ใหม่ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่จะคอยจัดลำดับตอนต่างๆ ให้คุณ ช่วยให้การฟังต่อจากที่ค้างไว้ง่ายกว่าเดิม และคุณยังจะได้พบกับตอนล่าสุดของรายการที่ชื่นชอบ และค้นพบตอนใหม่ๆ ที่คัดสรรมาเพื่อคุณโดยเฉพาะ


เตือนความจำ (Reminders)

176. มอบหมายรายการเตือนความจำ

คุณสามารถมอบหมายรายการเตือนความจำให้คนที่คุณแชร์ลิสต์ด้วย แล้วพวกเขาก็จะได้รับการแจ้งเตือน เหมาะอย่างยิ่งกับการแบ่งงานกันหลายๆ คน โดยที่ทุกคนจะได้รู้ว่าใครทำอะไรบ้างและก็จะได้ไม่ลืมด้วย

177. รายการเตือนความจำใหม่ๆ จากหน้าจอลิสต์

สร้างรายการเตือนความจำใหม่จากหน้าจอลิสต์บน iPhone ได้เลยโดยไม่ต้องกดเข้าไปในลิสต์ไหนก่อน

178. คำแนะนำอัจฉริยะสำหรับวันที่และสถานที่

แอพเตือนความจำจะแนะนำวันที่ เวลา และสถานที่ให้คุณโดยอัตโนมัติ หากรายการที่คุณกำลังสร้างตรงกับโน้ตที่เคยสร้างไว้แล้ว

179. แก้ไขรายการเตือนความจำหลายรายการพร้อมกันได้ในครั้งเดียว

ทำเครื่องหมายว่าเสร็จแล้ว ติดธง หรือเปลี่ยนวันที่และเวลาในหลายๆ รายการเตือนความจำพร้อมกันได้ง่ายๆ

180. ปรับแต่งลิสต์ด้วยอิโมจิ

ปรับแต่งลิสต์ในแบบของคุณด้วยอิโมจิและสัญลักษณ์ที่เพิ่มเข้ามาใหม่

181. คำแนะนำการเตือนความจำจากแอพเมล

เมื่อคุณติดต่อกับใครสักคนผ่านทางแอพเมล แล้ว Siri พบว่ามีเนื้อหาที่อาจต้องการให้สร้างเป็นรายการเตือนความจำ Siri ก็จะเสนอคำแนะนำให้คุณ

182. จัดการลิสต์อัจฉริยะ

ปรับแต่งแอพเตือนความจำในแบบที่เป็นคุณด้วยการเรียงลำดับลิสต์อัจฉริยะขึ้นใหม่หรือจะซ่อนบางลิสต์ก็ได้

183. การค้นหาที่ดียิ่งขึ้น

ค้นหารายการเตือนความจำที่ต้องการได้จากผู้คน สถานที่ หรือแม้แต่รายละเอียดในโน้ตที่คุณเคยเพิ่มไว้

184. ตัวเลือกปฏิทินที่ปรับปรุงใหม่

เลือกวันที่และเวลาที่ต้องการรับการแจ้งเตือนได้อย่างแม่นยำด้วยเมนูปฏิทินใหม่ และยังดูทั้งเดือนได้ทันที หรือจะเลื่อนข้ามเดือนและปีต่างๆ ก็ทำได้ง่ายๆ


การตั้งค่า (Settings)

185. ตั้งค่าแอพเริ่มต้นสำหรับอีเมลและเบราว์เซอร์

คุณสามารถตั้งค่าแอพเริ่มต้นสำหรับเปิดเว็บเบราว์เซอร์และอีเมลตอนคลิกลิงก์หรือตอนที่อยากจะเขียนข้อความใหม่ในอีเมลได้แล้ว


คำสั่งลัด (Shortcuts)

186. คำแนะนำการทำงานอัตโนมัติ

วันนี้แอพคำสั่งลัดจะแนะนำการทำงานอัตโนมัติตามรูปแบบการใช้งานของคุณ เพื่อให้คุณเริ่มใช้ได้ง่ายยิ่งกว่าที่เคย

187. โฟลเดอร์

โฟลเดอร์ให้คุณจัดระเบียบคำสั่งลัดได้ง่ายๆ และคุณยังสามารถเพิ่มทุกโฟลเดอร์เป็นวิดเจ็ตบนหน้าจอโฮมได้ด้วย

188. ดีไซน์แบบประหยัดพื้นที่

เมื่อใช้งานคำสั่งลัดจากในแอพคำสั่งลัด, คำแนะนำโดย Siri, แผ่นแชร์, คุณสมบัติ “การช่วยการเข้าถึง” หรือวิดเจ็ตคำสั่งลัดใหม่ในหน้าจอโฮม คำสั่งลัดนั้นจะปรากฏในดีไซน์ใหม่ที่ประหยัดพื้นที่ ช่วยให้คุณทำสิ่งที่ทำอยู่ต่อไปได้

189. เงื่อนไขใหม่สำหรับการทำงานอัตโนมัติ

ให้คำสั่งลัดทำงานตามเงื่อนไขต่างๆ อย่างการได้รับอีเมลหรือข้อความ, โหมดการนอนหลับ, ระดับแบตเตอรี่ของอุปกรณ์,​ การปิดแอพ หรือการเสียบ หรือถอดอุปกรณ์ และวันนี้เงื่อนไข “เวลาของวัน” ยังทำงานได้โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องยืนยันอีกด้วย

190. คำสั่งลัดสำหรับคุณสมบัติ “ผ่อนคลายก่อนเข้านอน”

เตรียมพร้อมก่อนเข้านอนโดยใช้คอลเลกชั่นคำสั่งลัดเพื่อการผ่อนคลายที่เข้าถึงได้จากโหมดการนอนหลับด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว


เสียงบันทึก (Voice Memos)

191. โฟลเดอร์

โฟลเดอร์ให้คุณจัดระเบียบเสียงบันทึกต่างๆ ได้แล้ว

192. โฟลเดอร์อัจฉริยะ

โฟลเดอร์อัจฉริยะจะจัดกลุ่มเสียงบันทึกจาก Apple Watch, เสียงบันทึกที่เพิ่งลบล่าสุด และรายการโปรดให้โดยอัตโนมัติ

193. รายการโปรด

ทำเครื่องหมายเสียงบันทึกเป็นรายการโปรด เพื่อเข้าไปฟังในภายหลังได้อย่างรวดเร็ว

194. ปรับคุณภาพเสียงบันทึก

คุณสมบัติ “ปรับคุณภาพเสียงบันทึก” สามารถลดเสียงรบกวนที่อยู่เบื้องหลังและเสียงก้องภายในห้องได้ด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว


All New Features in iOS 14

สภาพอากาศ (Weather)

195. การเกิดหยาดน้ำฟ้าในชั่วโมงข้างหน้า

ดูแผนภูมิความหนาแน่นของฝนและหิมะในชั่วโมงข้างหน้าแบบนาทีต่อนาที โดยสามารถใช้งานได้ในสหรัฐอเมริกา

196. สภาพอากาศที่รุนแรง

แอพสภาพอากาศและวิดเจ็ตจะแสดงคำเตือนจากรัฐบาลเกี่ยวกับบางสภาพอากาศที่รุนแรง ซึ่งรวมถึงทอร์นาโด พายุฤดูหนาว น้ำท่วมฉับพลัน และอีกมากมาย โดยสามารถใช้งานได้ในสหรัฐอเมริกา ยุโรป ญี่ปุ่น แคนาดา และออสเตรเลีย

197. การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ

วิดเจ็ตสภาพอากาศจะแสดงสัญลักษณ์บ่งบอกว่าพรุ่งนี้อากาศจะร้อนขึ้น เย็นขึ้น หรือชื้นขึ้นมากๆ ในช่วงไหน

198. พยากรณ์การเกิดหยาดน้ำฟ้าล่วงหน้าหลายวัน

การพยากรณ์สภาพอากาศแบบล่วงหน้าหลายวันมาพร้อมโอกาสเกิดหยาดน้ำฟ้าในแต่ละวันแล้ว


All New Features in iOS 14

Apple Cash Family

199. เปิดใช้ Apple Cash สำหรับสมาชิกในครอบครัวอายุต่ำกว่า 18 ปี

เพียงเพิ่มลงในบัญชี Apple Cash ของคุณผ่านการแชร์กันในครอบครัว คุณสามารถเปิดใช้งาน Apple Cash สำหรับสมาชิกในครอบครัวได้ถึง 5 คน

200. ส่งเงินให้ลูกเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายงานบ้าน

เริ่มส่งเงินทันทีในแอพข้อความหรือถาม Siri :ซึ่งตัวแอพจะไม่มีให้ดาวน์โหลดเนื่องจาก Apple Cash อยู่ใน Wallet และการตั้งค่าได้ง่ายๆ

201. กำหนดข้อจำกัด และดูกิจกรรม

การควบคุมการใช้จ่ายต่างๆ จะได้รับการควบคุมโดยผู้ปกครอง และกำหนดข้อจำกัดได้ว่าบุตรหลานของคุณสามารถส่งเงินให้ใครได้บ้าง สามารถดูกิจกรรมที่เกิดขึ้น และรับการแจ้งเตือนเกี่ยวกับการซื้อหรือการชำระเงินแบบบุคคลต่อบุคคลด้วย Apple Pay

202. จำกัดการเข้าถึง และรักษายอดคงเหลือให้ปลอดภัย

ผู้ปกครองสามารถจำกัดการใช้งานได้เช่นกัน สามารถปิด Apple Cash สำหรับสมาชิกในครอบครัวที่คุณเปิดใช้งาน โดยเมื่อปิดยอดคงเหลือ Apple Cash จะถูกล็อคอย่างปลอดภัยจนกว่าคุณจะให้การเข้าถึงอีกครั้ง

203. แบ่งปันการกำกับดูแล

ให้ผู้ใหญ่คนอื่นในกลุ่มการแชร์กันในครอบครัวของคุณสามารถเข้าดูกิจกรรมของสมาชิกในครอบครัวที่คุณเปิดใช้งาน Apple Cash ให้ได้

* สำหรับ Apple Cash Family ยังไม่สามารถใช้งานได้ในไทย


รายชื่อรุ่นที่รองรับ iOS 14

 • iPhone 11
 • iPhone 11 Pro
 • iPhone 11 Pro Max
 • iPhone XS
 • iPhone XS Max
 • iPhone XR
 • iPhone X
 • iPhone 8
 • iPhone 8 Plus
 • iPhone 7
 • iPhone 7 Plus
 • iPhone 6s
 • iPhone 6s Plus
 • iPhone SE (รุ่นที่ 1)
 • iPhone SE (รุ่นที่ 2)
 • iPod touch (รุ่นที่ 7)

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับฟีเจอร์ใหม่ใน iOS 14 ที่เพิ่มเข้ามามากมาย โดยบางฟีเจอร์อาจไม่มีให้ใช้งานในบางประเทศ หรือไม่สามารถใช้ได้บนอุปกรณ์ของ Apple ครบทุกรุ่น รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ที่หน้าเว็บ apple.com

Apple News

ข่าวดี Word, Excel และ PowerPoint รองรับ Trackpad บน Magic Keyboard แล้ว

Published

on

Microsoft Office for iPad gets updates for trackpad and mouse support

แอปพลิเคชั่น Word, Excel และ PowerPoint ได้รับการอัปเดทใหม่เพื่อใช้ประโยชน์จาก iPadOS ที่รองรับการใช้งาน Trackpad ช่วยให้ลูกค้าที่ใช้งาน Magic Keyboard สามารถไฮไลท์ข้อความใน Word, เลือก cell ใน Excel, ย้ายภาพกราฟฟิกใน PowerPoint และอีกหลากหลายฟีเจอร์ได้สะดวกง่ายดายยิ่งขึ้น

การอัปเดทใหม่นี้เสริมเพิ่มเติมจากการอัพเดทก่อนหน้าที่สามารถเปิดเอกสารหลายไฟล์พร้อมกันได้ใน Word และ PowerPoint บน iPad นอกจากนั้น Microsoft ยังประกาศว่าจะอัปเดทแอปบน iPad เพิ่มเติมในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

Continue Reading

Apple News

อีกรอบ! AirPower ของ Apple หยุดการพัฒนาแล้วเป็นครั้งที่ 2

Published

on

ย้อนกลับไปตอนแรก Apple ได้เปิดตัวแท่นชาร์จ AirPower ที่ชาร์จ 3 อุปกรณ์พร้อมกัน จากนั้นก็หยุดการพัฒนาลงเพราะเรื่องปัญหาความร้อนที่ไม่ได้ตามมาตรฐานที่ตั้งไว้ จากนั้นมีรายงานว่า AirPower เริ่มกลับมาพัฒนาอีกรอบ และล่าสุดในตอนนี้ โครงการดังกล่าวก็หยุดลงอีกรอบ

JonProsser นักข่าวจอมหลุดที่มีความแม่นยำมากระบุว่าแท่นชาร์จ AirPower ถูกถอดออกจากตารางเปิดตัวในปี 2021 ออกไปเรียบร้อย และ AirPower ทุกรุ่นได้ยกเลิกการพัฒนาแล้ว

อย่างไรก็ตาม แบรนด์ Third-Party อย่าง Belkin มีการเปิดตัว 3-in-1 Wireless Charger รองรับ MagSafe ของ Apple แบบทางการ ซึ่งชาร์จ 3 อุปกรณ์ ได้แก่ iPhone, Apple Watch และ AirPods ได้พร้อมกัน

ที่มา : GSMArena

Continue Reading

Apple News

MagSafe จะชาร์จถึง 15W ได้ จะต้องใช้อะแดปเตอร์ 20W Power Adapter ของ Apple เท่านั้น!

Published

on

MagSafe อุปกรณ์ชาร์จไร้สายที่เปิดตัวมาพร้อมกับ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ซึ่งมีความพิเศษตรงที่สามารถยึดติดกับฝาหลังของ iPhone 12 รุ่นใหม่ได้ ช่วยให้ชาร์จกำลังไฟสูงสุด 15W อย่างไรก็ตาม จะต้องใช้อะแดปเตอร์ที่รองรับเท่านั้นเพื่อให้ได้กำลังสูงสุด

YouTuber อย่าง Aaron Zollo of Zollotech ได้ทดสอบกำลังไฟ MagSafe ที่ใช้งานร่วมกับอะแดปเตอร์รุ่นต่างๆ ผลปรากฏว่ากำลังไฟที่ได้มีความแตกต่างกันพอสมควรครับ ดังนี้

 • อะแดปเตอร์ 20W ของ Apple : 15W
 • อะแดปเตอร์ 18W ของ Apple : 13W
 • อะแดปเตอร์ 96W ของ MacBook Pro – 10W
 • อะแดปเตอร์ Anker 30W PowerPort Atom PD 1 : 7.5W – 10W
 • อะแดปเตอร์ Aukey 65W : 8W – 9W
 • อะแดปเตอร์ Pixel 4/5 : 7.5W – 9W
 • อะแดปเตอร์ Note 20 Ultra : 6W – 7W

สรุปว่าการที่ต้องใช้กำลังไฟสูงสุด 15W ของ MagSafe จะต้องใช้ร่วมกับอะแดปเตอร์ 20W ของ Apple เท่านั้นครับ ขณะที่อะแดปเตอร์ของ Third-Party แบรนด์อื่นจะต้องได้รับการรับรองจาก Apple แล้วเท่านั้นเพื่อให้ได้ใช้งานเช่นกัน

ที่มา : macrumors

Continue Reading

กำลังฮอต

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว Vivo V20 สมาร์ตโฟนกล้องหน้าคมชัดสูง 44MP โฟกัสได้ต่อเนื่อง ดีไซน์สะดุดตา พร้อมสเปคสุดไหลลื่น

Vivo V20 สมาร์ตโฟนกล...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว realme C12 สมาร์ทโฟนแบตอึด 6000mAh เปลี่ยนเป็น Power Bank ได้ หน้าจอกว้าง 6.5 นิ้ว และกล้องหลัง Nightscape

realme C12 สมาร์ทโฟน...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว realme 7i สมาร์ทโฟนตัวคุ้ม ขุมพลัง Snapdragon 662, กล้องหลัง 4 เลนส์ 64MP พร้อมจอลื่น 90Hz และแบตเตอรี่พันธ์อึด 5000mAh เริ่มต้นเพียง 3,989 บาท

realme 7i หนึ่งในสมา...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว OPPO Reno4 Z 5G สมาร์ทโฟนดีไซน์โดดเด่น พร้อมความเร็วแรงด้วย 5G Dual-Mode, หน้าจอ 120Hz และกล้องหลัง 48MP ราคาเพียง 12,990 บาท

OPPO Reno4 Z 5G สมาร...

Samsung Galaxy S20 FE 5G Review Samsung Galaxy S20 FE 5G Review
Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว Samsung Galaxy S20 FE 5G เรือธง Snapdragon 865 ที่หลายคนรอคอย

แฟนๆ Samsung รอกันอย...

Advertisement

คลิปมาใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

มือถือมาใหม่

ติดตาม กินเที่ยวกัน

กำลังมาแรง