ติดตามพวกเรา

Apple News

15 ทริค! ใช้ iPhone ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

เชื่อว่าเพื่อนๆ ต้องเคยเล่นเกมมาแล้วกันทุกคน และเกมแต่ละเกมจะมีส่วนความลับหรือส่วนที่นักพัฒนาได้ซ่อนเอาไว้ในเกมเราเรียกว่า “Easter Eggs” เช่นเดียวกันกับสมาร์ทโฟนในแต่ละรุ่น แต่ละระบบปฏิบัติการ ก็จะมีซ่อนวิธีใช้งานแบบง่ายๆ ไว้ด้วยซึ่งเราจะได้ยินได้เห็นจนติดตาว่า “Tips” หรือเทคนิคการใช้งานแบบง่ายๆ ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่านักพัฒนาได้ซ่อนสิ่งเหล่านี้ไว้ ในบทความนี้ผมจะนำเพื่อนๆ มารู้จักทริคในการใช้งาน iPhone แบบง่ายๆ 15 วิธีที่จะช่วยให้เพื่อนๆ ใช้งาน iPhone ได้อย่างเทพเลยทีเดียว

1. ย้ายแอพพลิเคชั่นหลายๆ แอพในทีเดียว

เวลาเราต้องการย้ายแอพพลิเคชั่นในหน้า Home Screen หลายๆ แอพพลิเคชั่น เราอาจจะต้องย้ายที่ละแอพพลิเคชั่นนั้นที่ละแอพ แต่ถ้าใช้ทริกนี้เราก็สามารถย้ายแอพพลิเคชั่นหลายๆ แอพพลิเคชั่นพร้อมกันได้ ด้วยการแตะค้างที่แอพพลิเคชั่นที่ต้องการย้าย หลังจากนั้นแอพพลิเคชั่นก็จะสั่น จากนั้นขยับแอพออกจากตำแหน่งเดิมเล็กน้อย และให้เลือกแอพพลิเคชั่นที่ต้องการจะย้ายเพิ่มเติมได้ด้วยการแตะที่แอพพลิเคชั่นนั้น

เมื่อแตะแล้วแอพพลิเคชั่นก็จะถูกรวมเข้าไปในแอพพลิเคชั่นที่เราแตะค้างที่แรก ในการใช้งานทริคนี้นิ้วที่แตะค้างไว้จำเป็นต้องแตะค้างตลอดและใช้นิ้วอีกนิ้วไปแตะแอพพลิเคชั่นที่ต้องการย้ายด้วย เมื่อเลือกแอพพลิเคชั่นที่จะย้ายเสร็จแล้ว เราก็เลื่อนแอพพลิเคชั่นนั้นๆ ไปไว้ในตำแหน่งที่เราต้องการ เมื่อกดวางแล้วแอพพลิเคชั่นเหล่านั้นก็จะแตกออกมาอย่างง่ายดาย

 

2. การลดแสงหน้าจอแบบง่ายเพียงแค่กดปุ่ม

ในสภาพแวดล้อมที่มืดแน่นอนว่าเราต้องการให้แสงหน้าจอลดความสว่างลงเพื่อไม่ให้ แสงจากหน้าจอแสดงผลส่งผลต่อดวงตาของเราทำให้เราแสบตาได้ ซึ่งถ้าเราต้องการปรับให้แสงหน้าจอแสดงผลอยู่ในระดับที่เหมาะสมเราควรที่จะเข้าไปตั้งค่าต่างๆ ซึ่งจะยุ่งยากพอสมควรเลยทีเดียว แต่วิธีที่ง่ายไปกว่านั้นเลยก็คือกดที่ปุ่มเปิดปิด 3 ครั้งต่อกันก็จะเป็นการสลับระหว่างแสงปกติและแสงที่มีการปรับให้ได้เหมาะสำหรับการมองในที่มืดแล้ว

วิธีการตั้งค่าทำตามขั้นตอนดังนี้

เข้าไปที่ Settings > General > Accessibility > Accessibility Shortcut > เลือก Reduce White Point หลังจากที่เลือกเรียบร้อยแล้วก็ออกจากเมนูมาได้เลย

 

เมื่อตั้งค่าเรียบร้อยแล้วหากต้องการลดแสงไฟหน้าจออย่างรวดเร็วให้กดปุ่ม Power ติดกัน 3 ครั้ง แสงหน้าจอก็จะลดลง หากต้องการให้แสงกลับมาสว่างเหมือนเดิมให้กดปุ่ม Power ติดกัน 3 ครั้ง เพื่อลด หรือเพิ่มแสง

นอกจากนี้ยังสามารถเลือกเมนูอื่นๆ เพิ่มเติมได้ด้วยนะครับ เช่น Color Filters, AssistiveTouch เพื่อเรียกใช้งานอย่างรวดเร็ว

3. ส่ง Memoji หรือ Animoji ในแบบฉบับของตัวคุณเองผ่าน Messages

ผมเชื่อว่าทุกคนต้องรู้จัก Memoji หรือ Animoji ซึ่งเป็นรูปตัวการ์ตูนที่แสดงอารมณ์ตามแบบฉบับที่เราสามารถกำหนดได้เอง แน่นอนว่าใน iOS 12 เราสามารถส่ง Memoji หรือ Animoji ที่แสดงความรู้สึกผ่าน Messages ได้แล้วเพียงเราเลือก Memoji หรือ Animoji ที่เราต้องการและแสดงหน้าตาที่เราอยากจะส่งหลังจากนั้นก็ลาก Memoji หรือ Animoji ไปที่กล่องข้อความก็เป็นอันเสร็จสิ้นแล้ว เราสามารถส่งให้อยู่ท้ายข้อความของคนที่เราคุยด้วย หรือจะส่งลงไปทับข้อความที่เราส่งแล้วก็ได้เช่นกัน

 

4. ลบตัวเลขในเครื่องคิดเลขเพียงแค่ปัดๆ

เครื่องคิดเลขเป็นอีกแอพพลิเคชั่นหนึ่งที่หลายคนใช้งานเป็นประจำ แล้วเพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่าเมื่อเราต้องการลบตัวเลขที่เรากดผิดลงไปนั้นทำไม่ยากเลย เพียงแต่เลื่อนนิ้วไปทางซ้าย หรือขวาเพียงเท่านี้ตัวเลขที่อยู่ท้ายสุดของชุดตัวเลขนั้นก็จะลบไปทีละหลักครับ

 

5. ตั้งเสียงเรียกเข้าและเสียงข้อความเข้าตามรายชื่อ

เราสามารถตั้งเสียงข้อความและเสียงเรียกเข้าตามรายชื่อที่อยู่ในสมุดโทรศัพท์ของเราได้ด้วยการเข้าไปที่เมนูตั้งค่าในสมุดรายชื่อแล้วก็เลือกเพลงที่เราต้องการที่จะให้ดังขึ้นเมื่อข้อความหรือมีสายเรียกเข้าจากคนที่ตั้งไว้ ซึ่งทำให้เราสามารถรู้ได้เลยว่าใครกำลังส่งข้อความหรือโทรหาเราอยู่ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องยก iPhone ขึ้นมาดูเลย

 

6. โหมดแว่นขยายสามารถทำให้คุณอ่านหนังสือตัวเล็กๆ ได้

ใน iOS 12 นั้นมีความคุณสมบัติหนึ่งที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องของสายตาโดยเฉพาะคนที่ไม่สามารถอ่านหนังสือตัวเล็กๆ ได้เนื่องจาก iOS นี้จะมีโหมดที่เรียกว่าแว่นขยายหรือ Magnifier เพื่อไว้ใช้ขยายตัวอักษรเล็กๆ ที่เราไม่สามารถมองเห็นได้นั่นเอง โดยเราสามารถใช้งานด้วยการเข้าไปที่  General / Accessibility / Magnifier ซึ่งเราสามารถใช้ความสามารถในการซูมเข้าซูมออกของกล้องถ่ายรูปและ LED Flash เพื่อเพิ่มความสว่างในการอ่านตัวอักษรได้อีกด้วย

 

7. แชร์โลเคชั่นง่ายๆ ด้วย QuickType keyboard

ตั้งแต่ iOS 10 เป็นต้นมาก็มีการเพิ่มคุณสมบัติ QuickType keyboard ให้ใช้งานในกล่องข้อความได้โดยสามารถพิมพ์ข้อความง่ายๆ อย่างเช่นพิมพ์ “I’m at” และเคาะวรรค 1 ครั้ง ระบบก็จะขึ้น Current Location ให้ที่คีย์บอร์ด พร้อมแชร์โลเคชั่นของเราในกล่องข้อความในทันที ซึ่งเราสามารถสร้างข้อความลัดแบบนี้ได้ด้วยการตั้งค่าจาก Siri เช่นเมื่อมีคนถามอีเมล์หรือเบอร์โทรศัพท์เราก็สามารถตั้งค่าพิมพ์ข้อความลัดได้เช่นกัน

 

8. ตั้งค่าปิดเสียงการแจ้งเตือนได้

ใน iOS 12 นั้นเราสามารถเข้าไปจัดการการตั้งค่าการแจ้งเตือนได้ง่ายมาก ทำได้โดยการปัดจากมุมบนซ้ายสุดของจอเพื่อดูรายการแจ้งเตือน หลังจากนั้นปัดไปทางซ้ายก็กดเข้าไปที่ Manage และ Deliver Quietly เพียงเท่านี้เราก็สามารถทำให้การแจ้งเตือนจากแอพพลิเคชั่นนั้นไม่มีเสียงได้แล้ว นอกจากนั้นเราสามารถปรับให้สั่นอย่างเดียวก็ได้โดยที่ไม่มีเสียง เพื่อให้เรารู้เมื่อมีการแจ้งเตือนจากแอพพลิเคชั่นนั้นๆ

 

9. สามารถสร้างทางลัดให้กับการแจ้งเตือนได้

เราสามารถสร้างทางลัดให้กับการแจ้งเตือนจากแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้ด้วยการเข้าไปในแบบเดียวกับการตั้งค่าการตั้งค่าเพื่อปิดเสียงการแจ้งเตือนแต่จะแตกต่างตรงที่เข้าไปที่ Setting ซึ่งอยู่ด้านล่างของหน้าจอหลังจากนั้นเราก็สามารถเข้าไปเลือกการตั้งค่าต่างๆ เพื่อสร้างทางลัดการแจ้งเตือนนั้นๆ ได้

 

10. หาเพลงจากเนื้อเพลงก็ได้

ในบ้างครั้งเราอยากจะหาเพลงแต่ไม่รู้จักชื่อเพลง สิ่งที่จำได้เพียงอย่างเดียวก็คือเนื้องเพลง นั้นละครับเดี๋ยวนี้เราสามารถหาชื่อเพลงจากเนื้อเพลงได้แล้ว ด้วยการพิมพ์เนื้อเพลงลงไปในช่องค้นหาใน Music app หรือ iTunes เพียงเท่านี้เราก็จะได้เพลงที่เราอยากฟังแล้ว

 

11. ทางลัดสำหรับการค้นหาข้อมูลต่างๆ

พระเอกสำหรับความสามารถนี้ก็คือ Safari โดยเราสามารถหาสิ่งต่างๆ จาก Safari ได้เลย เพียงเรา Copy ลิงค์หรือข้อมูลที่เราอยากจะค้นหาและไปที่หน้าต่างการแจ้งเตือนเราจะเห็นว่าลิงค์และข้อมูลเหล่านั้นจะไปปรากฎที่ Safari ในทันทีแลังจากนั้นเราก็กดเข้าไปที่การแจ้งเตือนของ Safari เพียงเท่านี้เราก็สามารถเข้าถึงลิงค์หรือข้อมูลที่เราอยากจะรู้แล้ว

 

12. ความสามารถของ Siri ที่เพิ่มขึ้น

ความสามารถพื้นฐานของ Siri ที่เรารู้จักก็คือการรับคำสั่งงานด้วยเสียง แต่ใน iOS 12 นั้น Siri สามารถสั่งให้เปิดปิด flashlight ได้ด้วย หรือว่าจะให้แสดง Password ของเราก็ได้ เพียงเราพูดว่า “Hey Siri, show me my passwords” เพียงพูดเท่านี้เราก็สามารถเห็น Passwords & Accounts ของแอพพลิเคชั่นนั้นๆ ได้แล้ว ซึ่งความสามารถนี้เป็นเหมือนผู้ช่วยให้เราเห็น Password ที่ตั้งไว้ก็ตัดสินใจบันทึกนั้นเอง และความสามารถอีกอย่างหนึ่งของ Siri ที่เพิ่มเข้ามาก็คือการกรอก Password แบบอัตโนมัติบน Apple TV ได้ด้วย

 

13. ค้นหารูปด้วย Multi-keyword

ตอนนี้สมาร์ทโฟนหนึ่งเครื่องเป็นได้หลายอย่างโดยเฉพาะกล้องถ่ายรูปที่เป็นหัวใจหลักของสมาร์ทโฟนรองจากการรับส่งข้อมูล และรูปภาพที่อยู่ในสมาร์ทโฟนหรือ iPhone แต่ละเครื่องนั้นก็มากมาย ในบ้างครั้งเราไม่สามารถหาภาพที่เราต้องการได้เพราะจำนวนภาพมันเยอะ iOS 12 นั้นสามารถหาภาพผ่าน Multi-keyword ได้ ด้วยการพิมพ์ข้อความที่คาดว่าจะเกี่ยวกับภาพเข้าไป ซึ่งข้อความเหล่านี้จะมากกว่า 1 ข้อความก็ได้ หลังจากพิมพ์ไปแล้วเราก็จะได้ภาพที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับข้อความของเราได้เลย

 

14. โหมด DND (Do Not Disturb )

หลายคนอาจจะรู้จักคุณสมบัติ Do Not Disturb กันมาบ้างแล้ว Do Not Disturb  นั้นมีความสามารถในการแจ้งเตือนเมื่อถึงเวลาที่เราตั้งไว้เช่น เมื่อถึงเวลานอน โหมดการใช้งานของ iPhone ก็จะแตกต่างไปจากเวลาปกติ อาจจะมีการปิดเสียงรบกวน หรือลดแสงหน้าจอของสมาร์ทโฟน

แน่นอนว่าใน iOS 12 ก็มีความสามารถ Do Not Disturb เช่นกันโดยเฉพาะในช่วงเวลาพักผ่อนเมื่อมีการเปิดใช้โหมด Do Not Disturb จะมีการปรับค่าต่างๆ ให้เหมาะสำหรับการพักผ่อนเมื่อถึงเวลาตื่นโหมด Do Not Disturb ก็จะปิดเองอัตโนมัติ จนถึงเวลาที่ตั้งไว้ก็จะเปิดทำงานอีกครั้ง

 

15. มีโหมดขอการวัดขนาดของวัตถุ

แอพพลิเคชั่นใหม่ใน iOS 12 นั้นก็คือความสามารถในการวัดระยะและวัดขนาดของวัตถุ โดยใช้งานได้ผ่านแอพ Measureด้าน กล้องด้านหลังจะเปิดมาเป็นตัวชี้วัดวัตถุที่อยู่ด้านหน้าและใช้ AI ในการประมวลผลเมื่อมีการวัดขนาดเสร็จแล้ว

 

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับทริคที่เอามาฝากกันในวันนี้ คาดว่าจะเป็นประโยชน์กันอย่างแน่นอน ซึ่งหลายๆ คนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่าทำแบบนี้ได้ อย่าลืมแชร์บอกต่อให้เพื่อนๆ ได้ใช้งาน iPhone ให้เกิดประโยชน์สูงสุดครับ

ที่มา idownloadblog

Apple News

ล้อนักก็จัดให้! iFixit เผยความประทับใจแรกเมื่อสัมผัส Mac Pro และลองขูดชีสของจริงกับตัวเครื่อง!

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

ใครที่ติดตามสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ไอทีบ่อยๆ คงรู้จัก iFixit เป็นอย่างดีกับการเป็นบริษัทที่ระบุถึงความยากหรือง่ายในการซ่อมอุปกรณ์ต่างๆ ล่าสุด พวกเขาก็ได้สัมผัส Mac Pro รุ่นใหม่กันเป็นที่เรียบร้อย โดยได้แกะฝาและดูส่วนประกอบด้านใน พร้อมด้วยการขูดชีสโชว์สะเลย

สำหรับ Mac Pro นั้นมาพร้อมกับเคสแบบโลหะด้านนอกที่เคยถูกเอาล้อเลียนกับที่ขูดชีสของจริง ซึ่ง iFixit ก็ไม่รอช้าที่จะมาลองขูดโชว์กันสักตั้ง และมีการบอกด้วยมันขูดไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่ก็สามารถทำความสะอาดได้อยู่ดีนั่นแหละ

นอกจากนี้ iFixit ก็ได้เริ่มแกะเคสออกเบื้องต้นและเผยความประทับใจแรกของอุปกรณ์ภายในตามคลิป ซึ่งทำให้ได้เห็นช่องเสริมอุปกรณ์ต่างๆ แบบเต็มๆ โดยทางบริษัทก็เตรียมที่จะแกะชิ้นส่วนแบบเต็มๆ ในช่วงสัปดาห์ด้วยเช่นกัน

ที่มา : macrumors

อ่านต่อ...

Apple News

ด่วน! AirPods with Wireless Charging Case แฟลชเซล ลดเหลือ 5,480 บาท (ปกติ 7,790 บาท)

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

สำหรับใครที่กำลังการลดราคา AirPods with Wireless Charging Case รุ่นปี 2019 หรือ AirPods 2 พร้อมเคสชาร์จแบบไร้สาย ตอนนี้สามารถเข้าไปสั่งซื้อได้แล้วที่ร้านค้าทางการ APPLE ใน LAZADA เหลือเพียง 5,480 บาท (ปกติ 7,790 บาท)

AirPods with Wireless Charging Case

AirPods with Wireless Charging Case จะเป็นรุ่นที่มีเคสแบบชาร์จไร้สาย ซึ่งเป็นรุ่นที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนเมษายนปีนี้ ก่อนที่ AirPods Pro รุ่นใหม่จะมานั่นเอง ซึ่งหูฟัง AirPods (2019) มีจุดเด่นที่สำคัญคือแบตเตอรี่ที่ความจุมากขึ้น ทำให้ใช้งานได้ยาวนานมากขึ้นุง 50% ซึ่งถือเป็นการอัพเกรดสมกับการรอคอยของแฟนๆ

สำหรับการเชื่อมต่อไร้สายผ่าน Bluetooth นั้นสามารถทำได้รวดเร็วมากขึ้นเท่าตัวเมื่อเทียบกับรุ่นเก่า และเป็นไปตามข่าวลือคือรองรับการสั่งงานแบบไม่ต้องแตะตัวหูฟังด้วยคำว่า Hey Siri

AirPods with Wireless Charging Case

ต้องรีบกันหน่อยนะสำหรับ AirPods with Wireless Charging Case เหลือเพียง 5,480 บาท (ปกติ 7,790 บาท) เพราะเป็นราคาแบบ Flash Sale หมดแล้วหมดเลย ไม่ต้องคิดนานแล้ว คลิกเลย https://bit.ly/AAirPods2

อ่านต่อ...

Android News

ห้ามพลาด! พิเศษ เฉพาะลูกค้าเซเรเนด วันที่ 15 ธ.ค. 62 วันเดียวเท่านั้น iPhone 11 Pro เริ่มต้น 28,200 บาท

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

AIS Serenade Day December 2019 01

ห้ามพลาด! พิเศษ เฉพาะลูกค้าเซเรเนด วันที่ 15 ธ.ค. 62 วันเดียวเท่านั้น

  • iPhone 11 Pro ราคาเริ่มต้น 28,200 บาท
  • สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่สเปกแรงที่ให้คุณเลือกได้หลายรุ่น อาทิ Samsung, Huawei, OPPO, Vivo, Xiaomi และ OnePlus เริ่มต้นเพียง 3,499 บาท

จำกัดจำนวนรวมทุกรุ่น 2,500 สิทธิ์ ตลอดโครงการ

เพิ่มเติมคลิก https://www.ais.co.th/serenade/smartphone/

อ่านต่อ...

กำลังฮอต

realme Month Big Promotion 2019 realme Month Big Promotion 2019
Android News6 ชั่วโมง ที่แล้ว

realme Month Big Promotion ส่องสมาร์ทโฟนที่ใช่และโปรโมชั่นโดนใจ ส่งท้ายปี

หากพูดถึงสมาร์ทโฟนสำ...

Featured1 วัน ที่แล้ว

พาทัวร์งานโชว์นวัตกรรม 5G สุดล้ำ ใจกลางกรุง @ สามย่านมิตรทาวน์ ตอกย้ำ AIS 5G ที่ 1 ตัวจริงทดสอบแล้วทั่วไทย

  AIS ตอกย้ำผู้...

Featured1 สัปดาห์ ที่แล้ว

รีวิว nuraphone หูฟัง Bluetooth ดีไซน์โดดเด่น สุดล้ำเรียนรู้และปรับเสียงให้เหมาะกับการได้ยินโดยอัตโนมัติ

มีหูฟังที่เรียกได้ว่...

Featured2 สัปดาห์ ที่แล้ว

รีวิว realme 5s สมาร์ทโฟนตัวกลาง สเปคสุดคุ้ม จอกว้าง 6.5 นิ้ว, แบต 5000mAh และกล้อง 48MP

realme 5s สมาร์ทโฟนร...

OPPO A9 2020 New Vanilla Mint OPPO A9 2020 New Vanilla Mint
Android News2 สัปดาห์ ที่แล้ว

OPPO A9 2020 สีใหม่ Vanilla Mint แรงบันดาลใจสีสันจากธรรมชาติ พร้อมให้ทุกคนได้สัมผัสแล้ววันนี้

OPPO A9 2020 สีใหม่ ...

Advertisement

ข่าวใหม่วันนี้

กำลังมาแรง