ติดตามพวกเรา

Apple News

15 ทริค! ใช้ iPhone ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

เชื่อว่าเพื่อนๆ ต้องเคยเล่นเกมมาแล้วกันทุกคน และเกมแต่ละเกมจะมีส่วนความลับหรือส่วนที่นักพัฒนาได้ซ่อนเอาไว้ในเกมเราเรียกว่า “Easter Eggs” เช่นเดียวกันกับสมาร์ทโฟนในแต่ละรุ่น แต่ละระบบปฏิบัติการ ก็จะมีซ่อนวิธีใช้งานแบบง่ายๆ ไว้ด้วยซึ่งเราจะได้ยินได้เห็นจนติดตาว่า “Tips” หรือเทคนิคการใช้งานแบบง่ายๆ ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่านักพัฒนาได้ซ่อนสิ่งเหล่านี้ไว้ ในบทความนี้ผมจะนำเพื่อนๆ มารู้จักทริคในการใช้งาน iPhone แบบง่ายๆ 15 วิธีที่จะช่วยให้เพื่อนๆ ใช้งาน iPhone ได้อย่างเทพเลยทีเดียว

1. ย้ายแอพพลิเคชั่นหลายๆ แอพในทีเดียว

เวลาเราต้องการย้ายแอพพลิเคชั่นในหน้า Home Screen หลายๆ แอพพลิเคชั่น เราอาจจะต้องย้ายที่ละแอพพลิเคชั่นนั้นที่ละแอพ แต่ถ้าใช้ทริกนี้เราก็สามารถย้ายแอพพลิเคชั่นหลายๆ แอพพลิเคชั่นพร้อมกันได้ ด้วยการแตะค้างที่แอพพลิเคชั่นที่ต้องการย้าย หลังจากนั้นแอพพลิเคชั่นก็จะสั่น จากนั้นขยับแอพออกจากตำแหน่งเดิมเล็กน้อย และให้เลือกแอพพลิเคชั่นที่ต้องการจะย้ายเพิ่มเติมได้ด้วยการแตะที่แอพพลิเคชั่นนั้น

เมื่อแตะแล้วแอพพลิเคชั่นก็จะถูกรวมเข้าไปในแอพพลิเคชั่นที่เราแตะค้างที่แรก ในการใช้งานทริคนี้นิ้วที่แตะค้างไว้จำเป็นต้องแตะค้างตลอดและใช้นิ้วอีกนิ้วไปแตะแอพพลิเคชั่นที่ต้องการย้ายด้วย เมื่อเลือกแอพพลิเคชั่นที่จะย้ายเสร็จแล้ว เราก็เลื่อนแอพพลิเคชั่นนั้นๆ ไปไว้ในตำแหน่งที่เราต้องการ เมื่อกดวางแล้วแอพพลิเคชั่นเหล่านั้นก็จะแตกออกมาอย่างง่ายดาย

 

2. การลดแสงหน้าจอแบบง่ายเพียงแค่กดปุ่ม

ในสภาพแวดล้อมที่มืดแน่นอนว่าเราต้องการให้แสงหน้าจอลดความสว่างลงเพื่อไม่ให้ แสงจากหน้าจอแสดงผลส่งผลต่อดวงตาของเราทำให้เราแสบตาได้ ซึ่งถ้าเราต้องการปรับให้แสงหน้าจอแสดงผลอยู่ในระดับที่เหมาะสมเราควรที่จะเข้าไปตั้งค่าต่างๆ ซึ่งจะยุ่งยากพอสมควรเลยทีเดียว แต่วิธีที่ง่ายไปกว่านั้นเลยก็คือกดที่ปุ่มเปิดปิด 3 ครั้งต่อกันก็จะเป็นการสลับระหว่างแสงปกติและแสงที่มีการปรับให้ได้เหมาะสำหรับการมองในที่มืดแล้ว

วิธีการตั้งค่าทำตามขั้นตอนดังนี้

เข้าไปที่ Settings > General > Accessibility > Accessibility Shortcut > เลือก Reduce White Point หลังจากที่เลือกเรียบร้อยแล้วก็ออกจากเมนูมาได้เลย

 

เมื่อตั้งค่าเรียบร้อยแล้วหากต้องการลดแสงไฟหน้าจออย่างรวดเร็วให้กดปุ่ม Power ติดกัน 3 ครั้ง แสงหน้าจอก็จะลดลง หากต้องการให้แสงกลับมาสว่างเหมือนเดิมให้กดปุ่ม Power ติดกัน 3 ครั้ง เพื่อลด หรือเพิ่มแสง

นอกจากนี้ยังสามารถเลือกเมนูอื่นๆ เพิ่มเติมได้ด้วยนะครับ เช่น Color Filters, AssistiveTouch เพื่อเรียกใช้งานอย่างรวดเร็ว

3. ส่ง Memoji หรือ Animoji ในแบบฉบับของตัวคุณเองผ่าน Messages

ผมเชื่อว่าทุกคนต้องรู้จัก Memoji หรือ Animoji ซึ่งเป็นรูปตัวการ์ตูนที่แสดงอารมณ์ตามแบบฉบับที่เราสามารถกำหนดได้เอง แน่นอนว่าใน iOS 12 เราสามารถส่ง Memoji หรือ Animoji ที่แสดงความรู้สึกผ่าน Messages ได้แล้วเพียงเราเลือก Memoji หรือ Animoji ที่เราต้องการและแสดงหน้าตาที่เราอยากจะส่งหลังจากนั้นก็ลาก Memoji หรือ Animoji ไปที่กล่องข้อความก็เป็นอันเสร็จสิ้นแล้ว เราสามารถส่งให้อยู่ท้ายข้อความของคนที่เราคุยด้วย หรือจะส่งลงไปทับข้อความที่เราส่งแล้วก็ได้เช่นกัน

 

4. ลบตัวเลขในเครื่องคิดเลขเพียงแค่ปัดๆ

เครื่องคิดเลขเป็นอีกแอพพลิเคชั่นหนึ่งที่หลายคนใช้งานเป็นประจำ แล้วเพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่าเมื่อเราต้องการลบตัวเลขที่เรากดผิดลงไปนั้นทำไม่ยากเลย เพียงแต่เลื่อนนิ้วไปทางซ้าย หรือขวาเพียงเท่านี้ตัวเลขที่อยู่ท้ายสุดของชุดตัวเลขนั้นก็จะลบไปทีละหลักครับ

 

5. ตั้งเสียงเรียกเข้าและเสียงข้อความเข้าตามรายชื่อ

เราสามารถตั้งเสียงข้อความและเสียงเรียกเข้าตามรายชื่อที่อยู่ในสมุดโทรศัพท์ของเราได้ด้วยการเข้าไปที่เมนูตั้งค่าในสมุดรายชื่อแล้วก็เลือกเพลงที่เราต้องการที่จะให้ดังขึ้นเมื่อข้อความหรือมีสายเรียกเข้าจากคนที่ตั้งไว้ ซึ่งทำให้เราสามารถรู้ได้เลยว่าใครกำลังส่งข้อความหรือโทรหาเราอยู่ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องยก iPhone ขึ้นมาดูเลย

 

6. โหมดแว่นขยายสามารถทำให้คุณอ่านหนังสือตัวเล็กๆ ได้

ใน iOS 12 นั้นมีความคุณสมบัติหนึ่งที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องของสายตาโดยเฉพาะคนที่ไม่สามารถอ่านหนังสือตัวเล็กๆ ได้เนื่องจาก iOS นี้จะมีโหมดที่เรียกว่าแว่นขยายหรือ Magnifier เพื่อไว้ใช้ขยายตัวอักษรเล็กๆ ที่เราไม่สามารถมองเห็นได้นั่นเอง โดยเราสามารถใช้งานด้วยการเข้าไปที่  General / Accessibility / Magnifier ซึ่งเราสามารถใช้ความสามารถในการซูมเข้าซูมออกของกล้องถ่ายรูปและ LED Flash เพื่อเพิ่มความสว่างในการอ่านตัวอักษรได้อีกด้วย

 

7. แชร์โลเคชั่นง่ายๆ ด้วย QuickType keyboard

ตั้งแต่ iOS 10 เป็นต้นมาก็มีการเพิ่มคุณสมบัติ QuickType keyboard ให้ใช้งานในกล่องข้อความได้โดยสามารถพิมพ์ข้อความง่ายๆ อย่างเช่นพิมพ์ “I’m at” และเคาะวรรค 1 ครั้ง ระบบก็จะขึ้น Current Location ให้ที่คีย์บอร์ด พร้อมแชร์โลเคชั่นของเราในกล่องข้อความในทันที ซึ่งเราสามารถสร้างข้อความลัดแบบนี้ได้ด้วยการตั้งค่าจาก Siri เช่นเมื่อมีคนถามอีเมล์หรือเบอร์โทรศัพท์เราก็สามารถตั้งค่าพิมพ์ข้อความลัดได้เช่นกัน

 

8. ตั้งค่าปิดเสียงการแจ้งเตือนได้

ใน iOS 12 นั้นเราสามารถเข้าไปจัดการการตั้งค่าการแจ้งเตือนได้ง่ายมาก ทำได้โดยการปัดจากมุมบนซ้ายสุดของจอเพื่อดูรายการแจ้งเตือน หลังจากนั้นปัดไปทางซ้ายก็กดเข้าไปที่ Manage และ Deliver Quietly เพียงเท่านี้เราก็สามารถทำให้การแจ้งเตือนจากแอพพลิเคชั่นนั้นไม่มีเสียงได้แล้ว นอกจากนั้นเราสามารถปรับให้สั่นอย่างเดียวก็ได้โดยที่ไม่มีเสียง เพื่อให้เรารู้เมื่อมีการแจ้งเตือนจากแอพพลิเคชั่นนั้นๆ

 

9. สามารถสร้างทางลัดให้กับการแจ้งเตือนได้

เราสามารถสร้างทางลัดให้กับการแจ้งเตือนจากแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้ด้วยการเข้าไปในแบบเดียวกับการตั้งค่าการตั้งค่าเพื่อปิดเสียงการแจ้งเตือนแต่จะแตกต่างตรงที่เข้าไปที่ Setting ซึ่งอยู่ด้านล่างของหน้าจอหลังจากนั้นเราก็สามารถเข้าไปเลือกการตั้งค่าต่างๆ เพื่อสร้างทางลัดการแจ้งเตือนนั้นๆ ได้

 

10. หาเพลงจากเนื้อเพลงก็ได้

ในบ้างครั้งเราอยากจะหาเพลงแต่ไม่รู้จักชื่อเพลง สิ่งที่จำได้เพียงอย่างเดียวก็คือเนื้องเพลง นั้นละครับเดี๋ยวนี้เราสามารถหาชื่อเพลงจากเนื้อเพลงได้แล้ว ด้วยการพิมพ์เนื้อเพลงลงไปในช่องค้นหาใน Music app หรือ iTunes เพียงเท่านี้เราก็จะได้เพลงที่เราอยากฟังแล้ว

 

11. ทางลัดสำหรับการค้นหาข้อมูลต่างๆ

พระเอกสำหรับความสามารถนี้ก็คือ Safari โดยเราสามารถหาสิ่งต่างๆ จาก Safari ได้เลย เพียงเรา Copy ลิงค์หรือข้อมูลที่เราอยากจะค้นหาและไปที่หน้าต่างการแจ้งเตือนเราจะเห็นว่าลิงค์และข้อมูลเหล่านั้นจะไปปรากฎที่ Safari ในทันทีแลังจากนั้นเราก็กดเข้าไปที่การแจ้งเตือนของ Safari เพียงเท่านี้เราก็สามารถเข้าถึงลิงค์หรือข้อมูลที่เราอยากจะรู้แล้ว

 

12. ความสามารถของ Siri ที่เพิ่มขึ้น

ความสามารถพื้นฐานของ Siri ที่เรารู้จักก็คือการรับคำสั่งงานด้วยเสียง แต่ใน iOS 12 นั้น Siri สามารถสั่งให้เปิดปิด flashlight ได้ด้วย หรือว่าจะให้แสดง Password ของเราก็ได้ เพียงเราพูดว่า “Hey Siri, show me my passwords” เพียงพูดเท่านี้เราก็สามารถเห็น Passwords & Accounts ของแอพพลิเคชั่นนั้นๆ ได้แล้ว ซึ่งความสามารถนี้เป็นเหมือนผู้ช่วยให้เราเห็น Password ที่ตั้งไว้ก็ตัดสินใจบันทึกนั้นเอง และความสามารถอีกอย่างหนึ่งของ Siri ที่เพิ่มเข้ามาก็คือการกรอก Password แบบอัตโนมัติบน Apple TV ได้ด้วย

 

13. ค้นหารูปด้วย Multi-keyword

ตอนนี้สมาร์ทโฟนหนึ่งเครื่องเป็นได้หลายอย่างโดยเฉพาะกล้องถ่ายรูปที่เป็นหัวใจหลักของสมาร์ทโฟนรองจากการรับส่งข้อมูล และรูปภาพที่อยู่ในสมาร์ทโฟนหรือ iPhone แต่ละเครื่องนั้นก็มากมาย ในบ้างครั้งเราไม่สามารถหาภาพที่เราต้องการได้เพราะจำนวนภาพมันเยอะ iOS 12 นั้นสามารถหาภาพผ่าน Multi-keyword ได้ ด้วยการพิมพ์ข้อความที่คาดว่าจะเกี่ยวกับภาพเข้าไป ซึ่งข้อความเหล่านี้จะมากกว่า 1 ข้อความก็ได้ หลังจากพิมพ์ไปแล้วเราก็จะได้ภาพที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับข้อความของเราได้เลย

 

14. โหมด DND (Do Not Disturb )

หลายคนอาจจะรู้จักคุณสมบัติ Do Not Disturb กันมาบ้างแล้ว Do Not Disturb  นั้นมีความสามารถในการแจ้งเตือนเมื่อถึงเวลาที่เราตั้งไว้เช่น เมื่อถึงเวลานอน โหมดการใช้งานของ iPhone ก็จะแตกต่างไปจากเวลาปกติ อาจจะมีการปิดเสียงรบกวน หรือลดแสงหน้าจอของสมาร์ทโฟน

แน่นอนว่าใน iOS 12 ก็มีความสามารถ Do Not Disturb เช่นกันโดยเฉพาะในช่วงเวลาพักผ่อนเมื่อมีการเปิดใช้โหมด Do Not Disturb จะมีการปรับค่าต่างๆ ให้เหมาะสำหรับการพักผ่อนเมื่อถึงเวลาตื่นโหมด Do Not Disturb ก็จะปิดเองอัตโนมัติ จนถึงเวลาที่ตั้งไว้ก็จะเปิดทำงานอีกครั้ง

 

15. มีโหมดขอการวัดขนาดของวัตถุ

แอพพลิเคชั่นใหม่ใน iOS 12 นั้นก็คือความสามารถในการวัดระยะและวัดขนาดของวัตถุ โดยใช้งานได้ผ่านแอพ Measureด้าน กล้องด้านหลังจะเปิดมาเป็นตัวชี้วัดวัตถุที่อยู่ด้านหน้าและใช้ AI ในการประมวลผลเมื่อมีการวัดขนาดเสร็จแล้ว

 

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับทริคที่เอามาฝากกันในวันนี้ คาดว่าจะเป็นประโยชน์กันอย่างแน่นอน ซึ่งหลายๆ คนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่าทำแบบนี้ได้ อย่าลืมแชร์บอกต่อให้เพื่อนๆ ได้ใช้งาน iPhone ให้เกิดประโยชน์สูงสุดครับ

ที่มา idownloadblog

Apple News

หลุดสเปคของ iPhone 12 Pro และ 12 Pro Max อาจมี RAM 6GB ส่วนอีก 2 รุ่นเล็กมี RAM 4GB

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

มีสเปค RAM ของ iPhone 12 Series หลุดออกมาจากทวิตเตอร์ @L0vetodream ออกมาแล้วครับ ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก iPhone 11 Series เล็กน้อย

@L0vetodream ระบุว่า iPhone 12 ใน 2 รุ่นประหยัดจะมี RAM 4GB เท่ากับ iPhone 11 Series ที่มี RAM 4GB เท่ากัน ส่วน iPhone 12 Pro และ 12 Pro Max จะอยู่ที่ RAM 6GB

สำหรับ @L0vetodream ถือว่ามีความแม่นพอสมควรกับข่าวลือ Apple ในปีนี้ ตั้งแต่ iPad Pro ที่มี Magic Keyboard ไปจนถึงฟีเจอร์ต่างๆ ใน macOS Big Sur

ที่มา : 9to5mac

อ่านต่อ...

Apple News

ยอดจำหน่าย Mac ของ Apple ทั่วโลกเพิ่มขึ้นในไตรมาสที่ 2 ปี 2020 ท่ามกลางตลาดโน๊ตบุ๊คที่เติบโตขึ้นเช่นกัน

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

Gartner ได้เผยสถิติยอดขายทั่วโลกของ Mac จาก Apple ที่เหมือนว่าจะทำได้ดีขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่ผ่านมา โดยเพิ่มขึ้นราว 5.1%

Apple ได้ส่งออก Mac รวมแล้วประมาณ 4.4 ล้านเครื่อง ในไตรมาสที่ 2 ปี 2020 จากเดิม 4.2 ล้านเครื่องในไตรมาสที่ 2 ปี 2019 โดย Apple ทำส่วนแบ่งการตลาดในตลาดโน๊ตบุ๊คอยู่ที่ 6.7% จากเดิม 6.6% ในปี 2019

นอกจากนี้ ตลาดของโน๊ตบุ๊คทั่วโลกโดยรวมโตขึ้น 2.8% โดยเป็นทาง Lenovo ที่ทำยอดขายได้มากที่สุดในไตรมาสที่ 2 ปี 2020 ด้วยส่วนแบ่งการตลาด 25%

ที่มา : macrumors

อ่านต่อ...

Apple News

Apple จัดโปรโมชันเด็ด ซื้อ Mac หรือ iPad สำหรับมหาวิทยาลัย รับ AirPods ไปเลยฟรีๆ!!

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

หลังจากที่มีการเปิดเทอมหรือเปิดเรียนกันเป็นปกติในประเทศไทย Apple ได้จัดโปรโมชันสำหรับนักศึกษาในการซื้อ Mac หรือ iPad สำหรับมหาวิทยาลัย พร้อมรับฟรี AirPods ไปเลย!!

สำหรับโปรโมชั่นมีให้เฉพาะนักศึกษาเท่านั้นครับ โดยต้องซื้อ Mac หรือ iPad ที่เข้าเกณฑ์ ซึ่งจะได้รับราคาพิเศษที่เป็นการส่งเสริมการศึกษา และยังอัพเกรดเป็น AirPods Pro ได้ด้วย พร้อมรับส่วนลด 20% สำหรับ AppleCare+ และได้ประหยัดยิ่งขึ้นกับอุปกรณ์เสริมอีกด้วย

รุ่น Mac ที่เข้าเกณฑ์

  • MacBook Air
  • MacBook Pro (รุ่น 13 นิ้ว)
  • MacBook Pro (รุ่น 16 นิ้ว)
  • iMac
  • iMac Pro

รุ่น iPad ที่เข้าเกณฑ์

  • iPad Pro
  • iPad Air

น้องๆ นักศึกษาคนไหนที่สนใจสามารถเข้าไปชมรายละเอียดเพิ่มเติมหรือเลือกซื้ออุปกรณ์ต่างๆ ได้ที่ : https://www.apple.com/th-edu/shop/back-to-school

ที่มา : Apple

อ่านต่อ...

กำลังฮอต

Featured1 สัปดาห์ ที่แล้ว

รีวิว realme X50 Pro 5G ขุมพลังความเร็วแห่งอนาคต Snapdragon 865 5G, รองรับ 5G, 65W SuperDart Charge พร้อมจัดเต็มเรื่องกล้องรวม 6 เลนส์

Experience the perfect 5G today On the flagship smartphone HUAWEI P40 Series. Experience the perfect 5G today On the flagship smartphone HUAWEI P40 Series.
Android News1 สัปดาห์ ที่แล้ว

สัมผัสประสบการณ์ 5G ที่สมบูรณ์แบบได้แล้ววันนี้ บนสมาร์ทโฟนเรือธง HUAWEI P40 Series

ปีนี้หัวเว่ยรุกความเ...

SanDisk Extreme microSDXC A2 New Review 01 SanDisk Extreme microSDXC A2 New Review 01
Featured1 สัปดาห์ ที่แล้ว

รีวิว SanDisk Extreme microSDXC A2 โฉมใหม่! ติดตั้งเกมได้ลื่นไหล เปิดแอปไม่สะดุด และรองรับวิดีโอ 4K

โฉมใหม่ SanDisk Extr...

HUAWEI Y6p 4GB+64GB HUAWEI Y6p 4GB+64GB
Android News1 สัปดาห์ ที่แล้ว

HUAWEI Y6p 4GB+64GB เมมใหญ่ เก็บรูปได้เยอะ ราคาเล็ก ไม่เกิน 4,000 บาท!

รูปเยอะ ไฟล์แยะแค่ไห...

Android News2 สัปดาห์ ที่แล้ว

ส่องโปรพิเศษ HUAWEI ของแถมและสิทธิพิเศษมากมาย วันนี้ – 31 ก.ค.นี้ เท่านั้น

หัวเว่ยมอบส่วนลดพิเศ...

Advertisement

คลิปมาใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

ข่าวประชาสัมพันธ์1 ชั่วโมง ที่แล้ว

สิ้นสุดการรอคอย OPPO A92 สีใหม่! Aurora Purple (สีม่วง) ราคา 8,999 บาท วางจำหน่ายแล้ว!

  OPPO A92 สีให...

Shopee Cashless Payments Shopee Cashless Payments
ข่าวประชาสัมพันธ์1 ชั่วโมง ที่แล้ว

ช้อปปี้ เผยโควิด-19 กระตุ้นการชำระเงินผ่านช่องทางดิจิทัลเติบโต

ช้อปปี้ เผยโควิด-19 ...

ข่าวประชาสัมพันธ์1 ชั่วโมง ที่แล้ว

AIS 5G ติดปีกอุตสาหกรรมอีสปอร์ต เปิดตัว AIS eSports STUDIO คอมมูนิตี้ฮับอีสปอร์ตแรกในอาเซียน

เอไอเอส เดินหน้าสานต...

Android News2 ชั่วโมง ที่แล้ว

หลุดสเปค OnePlus Nord จอ AMOLED 6.44 นิ้ว, สแกนนิ้วบนจอ, ชิป S765G, แบต 4115mAh ลุุ้นราคาต่ำกว่า 15,000 บาท

น่าจะเป็นรุ่นที่มาเข...

IT News3 ชั่วโมง ที่แล้ว

Canon เปิดตัว EOS R5 กล้อง Mirrorless ความละเอียด 45MP แบบ Full-Frame พร้อมถ่ายวิดีโอ 8K แบบ RAW ได้

Canon เปิดตัวกล้องระ...

มือถือมาใหม่

ติดตาม กินเที่ยวกัน

กำลังมาแรง