Connect with us

NAVER LINE

10 ปีของ LINE FRIENDS กับ BROWN & FRIENDS จากมิตรภาพสู่งานสร้างสรรค์คาแรคเตอร์ระดับโลก

Published

on

10 years of LINE FRIENDS

“โอเค” “ใช่” “ขอบคุณ” “ขอโทษ” และคำอื่น ๆ อีกมากมาย อาจจะไม่ได้ถูกพิมพ์ลงแชทไลน์หรือโปรแกรมส่งข้อความบนมือถือของใครหลายคนมานานมากแล้ว เพราะเรามักใช้ LINE STICKERS แทนความรู้สึกที่ต้องสื่อสารออกไปมากกว่าคำพูด คาแรคเตอร์ต่าง ๆ สามารถถ่ายทอดความคิดที่สร้างสรรค์ ตรงไปตรงมา หรือบ่งบอกความรู้สึกที่มากกว่าตัวอักษร และยังสะท้อนบุคลิกของคนส่งข้อความได้ด้วย

ต้องยอมรับว่า BROWN & FRIENDS กว่า 11 คาแรกเตอร์เป็นตัวเลือกที่คนใช้บ่อย จนบางทีก็ทึกทักไปแล้วว่า หนึ่งในคาแรกเตอร์ของ BROWN & FRIENDS คือฉันเอง เหตุผลที่ทำให้สติ๊กเกอร์กลุ่มนี้ครองใจผู้ใช้งานมาอย่างยาวนาน เพราะนอกจากจะเพิ่มความสะดวกในการพิมพ์ข้อความ ยังทำให้การสนทนาสนุกยิ่งขึ้น ช่วยถ่ายทอดความรู้สึกและสถานะทางอารมณ์ของผู้ใช้ได้ในคราวเดียว และด้วยความเป็นสติ๊กเกอร์ตัวละครที่น่ารัก เป็นตัวแทนในการแสดงอารมณ์ได้หลากหลาย จึงปฏิเสธไม่ได้ว่า LINE FRIENDS มีบทบาทสำคัญในการเติบโตและอยู่เบื้องหลังความสำเร็จอย่างรวดเร็วของไลน์ตลอด 10 ปีที่ผ่านมาด้วยเช่นกัน

หากถามถึงจุดเริ่มต้นของคาแรคเตอร์ BROWN & FRIENDS ทั้ง 11 ตัวนั้น ก็ได้มีวิวัฒนาการบุคลิกใหม่ ๆ ทยอยออกมาอวดโฉมทุกปี เริ่มแรก BROWN & FRIENDS ได้แนะนำตัวละคร 4 ตัวหลักก่อน ซึ่งสามารถครองใจกลุ่มคนใช้สติ๊กเกอร์แชทไลน์ได้อยู่หมัด นั่นคือคู่รัก BROWN & CONY หมีหนุ่มสีน้ำตาลผู้คลั่งรักแต่อ่อนโยน ผู้พกพากับใบหน้าเฉยเมย แต่กลับดูอบอุ่นและมีเสน่ห์ ซึ่งคาแรคเตอร์นี้เป็นตัวแทนของความเป็นเพื่อนที่รับฟังอย่างเข้าใจและคนรักสุดโรแมนติกที่ไว้ใจได้ กับแฟนสาวน่ารักเอาแต่ใจ และกระต่ายสาวผู้เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งชีวิต และคอยซัพพอร์ตแฟนของเธออยู่เสมอ ซึ่งเหมาะกับการแสดงข้อความที่สะท้อนทุกอารมณ์ของผู้หญิง สาวมองโลกในแง่ดี ร่าเริง และวิถีของนักชิม

ทั้งยังมี MOON ตัวแทนเพื่อนสนิทหลากอารมณ์และเพื่อนที่ไม่ต้องมีคำจำกัดความ ดูเจ้าเล่ห์แต่น่ารัก เป็นคาแรคเตอร์ที่เซอร์ไพร์สคนเล่นไลน์มาก ๆ เพราะจู่ ๆ ก็โผล่มาไม่ทันตั้งตัว บ่งบอกถึงความลึกลับน่าค้นหาของเพื่อนหลากสไตล์ของเราได้ มาพร้อม JAMES ชายหนุ่มผู้พกความมั่นใจเกินเบอร์ มาพร้อมคาแรคเตอร์หนุ่มผมลอนสีเหลืองผู้หลงใหลในตัวเอง และอารมณ์อ่อนไหว หลายคนส่งสติ๊กเกอร์นี้เพื่อแทนตัวตนของคนที่มีความละเอียดอ่อนแต่ก็น่าหมั่นไส้เบา ๆ

ต่อมามีการแนะนำตัวละครเพิ่มอีก 5 ตัว คือ SALLY ลูกเจี๊ยบเฉลียวฉลาด ผู้มีหน้าตาน่ารักแต่มีความดุดันแบบคาดไม่ถึง เป็นตัวแทนของนักสู้ตัวจิ๋ว ไม่ยอมแพ้แม้ขนาดตัวจะไม่เป็นใจ EDWARD หนอนเขียวขี้อ้อน ผู้รักความเร็วและอยากรู้อยากเห็น เป็นสัญลักษณ์แทนคนที่เป็นหนอนหนังสือ และรักความสันโดษ ส่วน JESSICA แมวสาวพราวเสน่ห์ ตัวแทนหญิงสาวระเบียบจัด รักความสะอาด สายไฟท์ทุกปัญหาของเพื่อนสาว ผู้คำแนะนำที่ดีที่สุดเมื่อมีโอกาส และยังมี BOSS เจ้านายขวัญใจชาวออฟฟิศ ซึ่งผู้คนจดจำลักษณะหัวล้านของเขาได้แม่นยำ มาพร้อมเสียงหัวเราะอันแสนอบอุ่น เป็นสัญลักษณ์ของชายหนุ่มวัยกลางคนที่เปิดใจรับสิ่งใหม่ ๆ และเข้าใจวัยรุ่น ต่อกันที่ LEONARD กบน้อยแสนร่าเริงผู้มีดนตรีในหัวใจ หลงใหลในธรรมชาติ ตัวแทนของคนที่มีศิลปะในการใช้ชีวิต

จากนั้นก็มีการเพิ่มตัวละครอีก 2 ตัวเพื่อเติมเต็มคาแรคเตอร์เพื่อนบราวน์ให้อินเทรนด์ขึ้นเข้ากับยุคสมัยเป็นอย่างดี อย่าง CHOCO แฟชั่นนิสต้าตัวยงและติดโซเชียล น้องสาวของ BROWN ผู้มีไอเท็มซิกเนเจอร์เป็นที่คาดผมแบบติดโบว์ และเป็นแรงบันดาลใจให้คนมีฝันและลงมือทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ ตามด้วยแพนด้าอัจฉริยะด้านไอที PANGYO เกิดขึ้นมาในวันปีใหม่เลยชอบทดลองสิ่งใหม่ๆ รอบรู้เทคโนโลยี แต่มีวิถีชีวิตสโลว์ไลฟ์ เข้ามารวมอยู่ในคอลเลกชัน BROWN & FRIENDS ซึ่งทุกคาแรคเตอร์มีเสน่ห์โดดเด่นเฉพาะตัวและได้รับการยอมรับจากผู้ใช้ทั่วโลก

จนมาถึงตอนนี้ ไม่น่าเชื่อว่าพวกเราจะผูกพันกับ BROWN & FRIENDS มานานกว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งเส้นทางการเดินทางของเพื่อนกลุ่มนี้มีความน่าตื่นเต้น มีสิ่งใหม่เซอร์ไพรส์ผู้ใช้มาตลอด เพราะนอกจากจะใช้เป็นตัวแทนการสื่อสารข้อความที่ส่งหากัน จนเป็นที่รักของผู้บริโภคทั่วโลกแล้ว แต่คาแรคเตอร์ “BROWN & FRIENDS” ยังถูกนำเสนอผ่านผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายกับแบรนด์ดังทั่วทุกมุมโลก อาทิ Lamy, Beats by Dr. Dre, L’Occitane, Brompton, Bang & Olufsen, Helvetica, Xiaomi, Repetto, Caran D’ache, MAKR และ CASETiFY ที่ได้ร่วมมือกับ BROWN & FRIENDS ในการทำธุรกิจลิขสิทธิ์ออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าและยังคงทำสถิติจำหน่ายสินค้าได้อย่างต่อเนื่องจนถึงทุกวันนี้

และไม่ใช่เพียงการทำสินค้า Merchandise เท่านั้น BROWN & FRIENDS ยังได้รับการพัฒนาเป็นซีรีส์แอนิเมชันของ Netflix สตรีมมิ่งความบันเทิงชั้นนำของโลก ในชื่อเรื่อง ‘BROWN & FRIENDS’ ซึ่งเข้ามาเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับจักรวาลของตัวละคร BROWN & FRIENDS และสามารถเชื่อมโยงเข้ากับคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีบุคลิกและความเป็นมิตรที่ไม่เหมือนใคร และแน่นอนว่า BROWN & FRIENDS คงไม่หยุดอยู่แค่แอนิเมชันเท่านั้น แต่ยังตั้งเป้าที่จะนำเสนอประสบการณ์ในรูปแบบใหม่ ๆ ผ่านกลุยุทธ์การร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจที่แข็งแกร่งทั้งระดับภูมิภาคและระดับโลก

ยิ่งตอนนี้ยิ่งเห็นชัดกับปรากฏการณ์ใหม่ล่าสุดของ LINE กับการแนวคิด collaborations ระหว่าง LINE FRIENDS X Thai Creators เนื่องในโอกาส LINE ครบรอบ 10 ปี นับเป็นการเปิดโอกาสให้ครีเอเตอร์จากไทยและทั่วโลกสร้างงานออกแบบสติ๊กเกอร์ชุดใหม่ โดยนำคาแรคเตอร์ BROWN & FRIENDS มาร่วมกับลายเส้นที่มีเอกลักษณ์ เพื่อสร้างสติ๊กเกอร์ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง นับเป็นการบอกเป็นนัยให้รู้ว่า BROWN & FRIENDS กำลังจะเปลี่ยนเป็น “เพื่อนที่แสนดีคนเดิมในร่างใหม่” และเข้ามาใกล้ชิดทุกคนแบบ “เนียน ๆ” มากกว่าเดิม

            เมื่อไม่นานมานี้ LINE ประเทศไทย ขอนำร่องแนวคิดนี้ด้วยการคัดเลือก 5 ครีเอเตอร์แถวหน้าของเมืองไทย อย่าง Gkomo, Boobib, Anzo, N9 และ Mr.Bear มาสนุกกับการผสมลักษณ์ลายเส้นและบุคลิกของคาแรคเตอร์ตนลงไปในคาแรคเตอร์ของ BROWN & FRIENDS ได้อย่างลงตัว ทำให้กับสติ๊กเกอร์ชุดพิเศษนี้โดดเด่น และรู้สึกพิเศษกว่าที่เคย ซึ่งได้รับการตอบรับทั้งจากคนไทยและไต้หวันเข้ามาดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์เหล่านี้เป็นจำนวนมาก และล่าสุดกับแคมเปญ “มาสร้างสติกเกอร์ BROWN & FRIENDS กัน!” (Let’s make BROWN & FRIENDS together!) ที่ให้ครีเอเตอร์นำ 11 คาแรคเตอร์ไปสร้างสรรค์ใหม่ในแบบฉบับของตัวเองได้เป็นครั้งแรก โดยได้รับผลตอบแทนจากการนำออกจำหน่ายทั่วโลกอีกด้วย ทั้งนี้ สติ๊กเกอร์ LINE FRIENDS ที่สร้างสรรค์ขึ้นพิเศษจากทุกครีเอเตอร์ไทยได้นำออกมาให้แฟนสติ๊กเกอร์ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ ที่ Sticker Shop ทุกแพลตฟอร์ม

การเดินทางตลอด 10 ปีที่ผ่านมาของ BROWN & FRIENDS เป็นที่จับตามมอง เป็นสีสัน สร้างความสุขและรอยยิ้มให้กับคนในสังคมมาตลอด และในตอนนี้ก็เช่นกัน การส่งแนวคิดร่วมกันสร้างสรรค์ของ LINE กับครีเอเตอร์ไทย ก็กำลังจะกลายเป็นเทรนด์ใหม่ที่ใคร ๆ ก็ต้องเดินตาม เพื่อยกระดับความสุขอย่างไร้ขีดจำกัดให้กับผู้ใช้งานทุกคน

Advertisement

กำลังฮอต

Featured2 วัน ago

รีวิว vivo V30 5G สมาร์ตโฟน “Portrait So Pro” ถ่ายเทพเกินคนด้วยออร่าพอร์ตเทรต 3.0 พร้อมกล้อง 50MP ทุกเลนส์

รีวิว vivo V30 5G สม...

Android News1 สัปดาห์ ago

5 เหตุผลที่ Galaxy Z Flip5 ยังคงเป็นมือถือจอพับที่น่าใช้สุด ๆ

Galaxy Z Flip5 จัดว่...

HUAWEI MatePad Pro 13.2 HUAWEI MatePad Pro 13.2
Featured3 สัปดาห์ ago

HUAWEI MatePad Pro 13.2” สุดยอดแท็บเล็ตเรือธงออลอินวัน จอใหญ่ บางเฉียบ จัดเต็มเพื่อการทำงานมือและความบันเทิง ครบครันรอบด้านด้วยแอปยอดฮิตจาก AppGallery

ในยุคที่การทำงานยังต...

Featured1 เดือน ago

รีวิว vivo X100 Series 5G สู่นิยามใหม่แห่งการถ่ายภาพอีกครั้งด้วยกล้อง ZEISS APO Telephoto ทรงพลัง | ชิป Dimensity 9300 | ดีไซน์พระจันทร์-พระอาทิตย์ทรงกลด!

รีวิว vivo X100 Seri...

HUAWEI FreeClip Editors Recommended HUAWEI FreeClip Editors Recommended
Editor’s Recommended1 เดือน ago

Editor’s Recommended: ยุคแห่งหูฟังดีไซน์ใหม่ HUAWEI FreeClip ยืนหนึ่ง 5 ดาวทั้งแฟชั่นและเทคโนโลยี

นับเป็นเวลาเกือบ 10 ...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก