Connect with us

Apple News

รวม 10 ฟีเจอร์ใหม่ ที่จะเพิ่มให้ใช้งานบน iOS 16.1 และ iPadOS 16.1 ปลายปีนี้

Published

on

iOS 16 เวอร์ชั่นเต็มปล่อยอัปเดตให้ผู้ใช้ทั่วไปเรียบร้อย มาพร้อมความสามารถใหม่หลายอย่างทั้ง Lockscreen ที่ปรับแต่งได้มากขึ้น, แก้ไขข้อความใน iMessage, ปรับปรุง Focus mode และอีกหลายอย่าง แต่ก็ยังมีอีกหลายฟีเจอร์ที่จะทยอยปล่อยมาให้ใช้งานเพิ่มเติมด้วย วันนี้เราก็รวบรวม 10 ฟีเจอร์ใหม่ที่จะเพิ่มเข้ามาในปลายปีนี้มาฝากกัน มีอะไรบ้างติดตามกันเลย! ชมคลิปที่นี่

1.iCloud Shared Photo Library

เริ่มที่ฟีเจอร์แรกกับ iCloud Shared Photo Library ที่เปิดตัวในงาน WWDC22 ที่ผ่านมา คือการแชร์ภาพร่วมกับผ่านสมาชิกครอบครัวในแอป Photos โดยตรง ง่ายสำหรับภาพถ่ายในทริปที่ใครถ่ายก็ไปรวมกันในนั้นทันที ไม่ต้องมาส่งต่อให้วุ่นวาย ซึ่งฟีเจอร์นี้ทีแรกจะมาพร้อม iOS 16 เลยแต่มีการเลื่อนออกไปเป็นช่วงปลายปีนี้แทนครับ

2.Live Activities

อีกความสามารถที่เปิดตัวมาพร้อม iOS 16 แต่ยังไม่มีให้ใช้ในเวอร์ชั่นเต็มตอนนี้ก็คือ Live Activities หรือการแจ้งเตือนแบบสดจากแอปต่าง ๆ อาทิ แจ้งเตือนการมาของไรเดอร์, ผลสกอร์การแข่งกีฬา ผ่านหน้า Lockscreen หรือ Dynamic Island บน iPhone 14 Pro ครับ

3.ข้อความฉุกเฉินผ่านสัญญาณดาวเทียม

ฟีเจอร์นี้จะเป็นความสามารถใหม่ที่เพิ่มเข้ามาบน iPhone 14 ทั้ง 4 รุ่นกับข้อความฉุกเฉินผ่านสัญญาณดาวเทียม ที่ Apple ชูมาอย่างโดดเด่น หากเราไปในที่ที่ไม่มีสัญญาณมือถือจริง ๆ เราสามารถส่งข้อความฉุกเฉินกลับมาได้ ทั้งนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวจะปล่อยให้อัปเดตกันในช่วงปลายปีนี้เช่นกัน

**หมายเหตุฟีเจอร์นี้จะใช้ได้แค่ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาก่อนครับ**

4.Apple Music Classical

ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Apple ประกาศซื้อกิจการบริการเพลงคลาสสิก Primephonic และกล่าวว่ามีแผนจะเปิดตัวแอป Apple Music Classical โดยเฉพาะในปี 2022 ซึ่งรวม UI ของ Primephonic เข้ากับคุณสมบัติเพิ่มเติมด้วย ทั้งนี้ตอนนี้เรายังไม่เห็นแอปดังกล่าวในอัปเดตปัจจุบัน แต่เชื่อว่าในปลายปีนี้อาจจะมีอัปเดตเพิ่มเติมครับ

5.การชาร์จด้วยพลังงานสะอาด

iOS 16.1 จะมาพร้อมฟีเจอร์ Clean Energy Charging หรือการชาร์จพลังงานสะอาดใหม่ที่ Apple กล่าวว่า “มีเป้าหมายเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของ iPhone โดยปรับเวลาในการชาร์จให้เหมาะสมกับใช้แหล่งพลังงานที่สะอาดกว่า” แต่ฟีเจอร์นี้ยังใช้ได้แค่ในสหรัฐอเมริกาก่อนครับ

6.Apple Fitness+ สำหรับผู้ใช้ที่ไม่มี Apple Watch

Apple Fitness+ จะพร้อมใช้งานสำหรับผู้ใช้ iPhone ที่ไม่มี Apple Watch โดยเริ่มตั้งแต่ iOS 16.1, iPadOS 16.1 และ tvOS 16.1 หากไม่มี Apple Watch ผู้ใช้ iPhone จะไม่เห็นตัววัดแบบเรียลไทม์ เช่น อัตราการเต้นของหัวใจและแคลอรีที่เผาผลาญระหว่างการออกกำลังกาย

7.Freeform

Apple เตรียมเปิดใช้งานแอปไวท์บอร์ดดิจิทัลใหม่ที่ชื่อว่า Freeform สำหรับ iPhone และ iPad ในปลายปีนี้ โดยคุณสมบัติเด่นของแอปนี้คือให้ผู้ใช้สามารถดู แชร์ และทำงานร่วมกันได้ในที่เดียวโดยไม่ต้องกังวลกับรูปแบบและขนาดหน้า พร้อมรองรับ Apple Pencil อย่างเต็มรูปแบบอีกด้วย

8.อุปกรณ์เสริม Matter บนแอป Home

Matter เป็นมาตรฐานการเชื่อมต่อที่กำลังจะมีขึ้น ซึ่งจะช่วยให้อุปกรณ์เสริมใน Smart Home ที่เข้ากันได้สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่นในหลายแพลตฟอร์ม รวมถึง HomeKit ของ Apple, Alexa ของ Amazon และ Google’s Home บน iPhone, iPad และ Mac Apple กล่าวว่าการสนับสนุน Matter กำลังจะมาในการอัปเดตแอป Home ในปลายปีนี้

9.ไอคอนแบตเตอรี่ที่รองรับใน iPhone รุ่นอื่น ๆ

ในช่วงแรกที่ iOS 16 ปล่อยอัปเดตมา iPhone บางรุ่นยังถูกจำกัดไม่ให้สามารถเปิดแสดงไอคอนแบตเตอรี่ได้ อาทิ iPhone Xr, iPhone 11, iPhone 12 mini และ iPhone 13 mini แต่ในอัปเดตใหม่ iOS 16.1 ปลายปีนี้รุ่นเหล่านี้จะรองรับให้ใช้งานได้แล้วครับ อย่าเพิ่งน้อยใจไปซะล่ะ

10.Stage Manager สำหรับ iPad Pro รุ่นก่อน ๆ

ปิดท้ายที่ฟีเจอร์ไฮไลท์ของ iPadOS 16 อย่าง Stage Manager ที่ก่อนหน้านี้ Apple ออกมาบอกเองว่าเครื่องที่จะใช้ฟีเจอร์นี้ได้ต้องเป็น iPad ที่ใช้ชิป M1 ขึ้นไปเท่านั้น แต่แล้วใน iOS 16.1 Developer Beta ล่าสุดก็มีฟีเจอร์นี้ให้ผู้ใช้ iPad Pro รุ่นก่อนที่ใช้ชิป A12Z และ A12X เข้ามาด้วยแล้ว เชื่อว่าในเวอร์ชั่นเต็มปลายปีนี้เราคงได้เห็นกันอย่างแน่นอนครับ

ก็ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่หลายคนรอใช้งานกันอยู่ เพราะตอนเปิดตัวมานี่ก็ชวนให้อยากใช้จริง ๆ ทั้งหมดนี้คาดว่าจะมาพร้อมกับอัปเดต iOS 16.1 และ iPadOS 16.1 เวอร์ชั่นเต็มในช่วงปลายปีนี้ครับ รอติดตามอัปเดตกันได้เลย

ที่มา : Macrumors

กำลังฮอต

HUAWEI Mate 50 Series in Thailand HUAWEI Mate 50 Series in Thailand
Featured6 วัน ago

HUAWEI Mate 50 series นี่คือการกลับมาอีกครั้งของผู้นำกล้องสมาร์ทโฟนระดับเรือธงแห่งยุค ตอบโจทย์ทุกบริบทการถ่ายภาพ พร้อมใช้งานทุกสถานการณ์ เปิดจองในไทยวันที่ 23 พฤศจิกายน 2565

หลังจากที่เทคโนโลยีก...

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y22s สมาร์ตโฟนดีไซน์งาม กล้องคมชัดสูงสุด 50MP พร้อมแบตพันธุ์อึด 5000mAh

รีวิว vivo Y22s สมาร...

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y16 สมาร์ตโฟน AI กล้องหลังอัจฉริยะ ดีไซน์สวยงาม พร้อมจอใหญ่ 6.51″ คมชัดเต็มตา

รีวิว vivo Y16 สมาร์...

HUAWEI GT3 SE (4) HUAWEI GT3 SE (4)
Featured2 สัปดาห์ ago

เกินคุ้ม! HUAWEI WATCH GT 3 SE สมาร์ทวอทช์บางเบาเพียง 35.6 กรัม อัดแน่นฟีเจอร์ครบจบทุกความฟิต พร้อมลุยทุกไลฟ์สไตล์แอคทีฟ

HUAWEI WATCH GT 3 SE...

Featured1 เดือน ago

รีวิว vivo Y22 น้องเล็กสุดคุ้มด้วย กล้องหลัก 50MP | แบตฯ 5000mAh ชาร์จไว 18W | หน่วยประมวลผล Helio G85 กับราคา 6,300 มีทอน!

รีวิว vivo Y22 สมาร์...

ใหม่ล่าสุด

New Movies on Netflix in December 2022 New Movies on Netflix in December 2022
IT News4 ชั่วโมง ago

แนะนำหนังใหม่ Netflix ประจำเดือนธันวาคม 2565

แนะนำหนังใหม่ Netfli...

Android App8 ชั่วโมง ago

ตะลุยโลกสีฟ้าไปด้วยกัน! Luna Mobile ชวนนักผจญภัยค้นพบความมหัศจรรย์แบบเต็มพิกัด พร้อมปล่อยอีเวนต์สุดพิเศษรับฟุตบอลโลก 2022

“LUNA Mobile: ...

IT News8 ชั่วโมง ago

AIS ควง ACC คว้ารางวัลเกียรติยศสุดยอดนายจ้างดีเด่นแห่งประเทศไทย (Kincentric Best Employers Thailand Hall of Fame ) กวาดรางวัลเกียรติยศสูงสุด ขึ้นแท่นหนึ่งเดียวในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม

AIS พร้อมด้วย ACC หร...

IT News8 ชั่วโมง ago

Samsung รับรางวัลสุดยอดแบรนด์ที่ทรงพลังที่สุดในประเทศไทยประจำปี 2022 (The Most Powerful Brands of Thailand 2022) ในกลุ่มผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน

ซัมซุงตอกย้ำความเป็น...

IT News9 ชั่วโมง ago

ยิ่งใหญ่ที่สุดในไทย! ดีแทค Gaming Nation ผนึกกำลัง Gameloft เปิดตัว Gaming Nation PLAY แพลตฟอร์มเล่มเกมออนไลน์ในมือถือ จัดเต็มเกมดังมากกว่า 1,800 เกม เล่นได้แล้ววันนี้!

Gaming Nation แพลตฟอ...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก