Connect with us

Apple News

Apple แนะนำ 10 เทคนิคมีประโยชน์ สำหรับ iPhone ที่คุณควรรู้ ฉบับปี 2022 (มีคลิป)

Published

on

ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แบบนี้ Apple ก็ส่งคลิป 10 Tips เทคนิค สำหรับ iPhone ฉบับ 2022 ส่งท้ายปีที่เรียกว่าเป็นประโยชน์กับผู้ใช้มาก ๆ ใครที่อยากใช้ iPhone ได้คล่องมากขึ้นลองมาดูคลิปนี้เลยครับ!

1.วิธียกวัตถุออกจากพื้นหลังในรูปภาพ

Tips แรกถือเป็นความสามารถใหม่ที่เพิ่มเข้ามาบน iOS 16 แล้วมีประโยชน์มาก ๆ สำหรับสายตัดต่อภาพก็คือฟีเจอร์ “ยกวัตถุออกจากพื้นหลังในรูปภาพ” วิธีใช้งานก็ง่ายมากครับ แค่เราแตะค้างในวัตถุที่เราอยากดึงออกจากพื้นหลังในแอป Photos จนมีเอฟเฟกต์เรืองแสงบริเวณวัตถุนั้น ให้เราเลือก Copy แล้วนำไปวางที่แอปที่เราต้องการจะแปะภาพวัตถุนั้นได้เลย

2.ปรับรูปแบบภาพในหน้าจอล็อก

อีกฟีเจอร์ทีเด็ดที่เพิ่มเข้ามาบน iOS 16 ก็คือ “การปรับแต่งหน้าจอล็อก” ซึ่งวิธีการก็ง่ายมากครับ แค่เราแตะค้างในหน้าจอล็อก จากนั้นเลือก Customize ก็จะปรับแต่งได้หลากหลายในนี้เลยทั้ง ฟอนต์, เพิ่ม Widget และเรายังสามารถเลื่อนที่หน้าจอเพื่อปรับรูปแบบภาพในหน้าจอล็อกได้ด้วยนะ อยากได้เป็น Studio, ขาว-ดำ, ดูสีด้านหลัง ก็ลองปรับกันดูได้ครับ

3.ดูรหัสผ่าน Wi-Fi ที่เราเคยเชื่อมต่อ

Tips ต่อไปยังเป็นความสามารถใหม่ของ iOS 16 คือการ “ดูรหัสผ่าน Wi-Fi ที่เราเคยเชื่อมต่อ” เผื่ออยากจะแชร์รหัสให้เพื่อน แต่ก็ดันนึกไม่ออกว่ารหัสผ่านจริง ๆ คืออะไรเนาะ ตรงนี้ให้เราเข้าไปที่แอป Settings > Wi-Fi > ไอคอนตัว i ที่ Wi-Fi ที่เราอยากทราบรหัสผ่าน > แตะที่คำว่า Password > สแกนใบหน้าด้วย Face ID หรือ Touch ID เพื่อแสดงรหัสผ่าน เท่านี้เราก็จะได้รหัสผ่าน Wi-Fi ที่เคยเชื่อมต่อไว้แล้วครับ

4.แทนที่ข้อความ ประหยัดเวลาในการพิมพ์ขึ้นเยอะ

สำหรับสายแชทที่ต้องพิมพ์ข้อความบ่อย ๆ มักจะต้องมีคำที่ใช้บ่อย ๆ อยู่แล้ว บางครั้งก็ยาวจนกว่าจะพิมพ์เสร็จอาจจะเสียเวลาได้ Tips นี้ก็คือการเพิ่มตัวเลือก “แทนที่ข้อความ” หรือ Text Replacement ที่เราเพียงแค่พิมพ์ตัวย่อ แล้วระบบจะแทนที่ด้วยคำที่เราตั้งค่าไว้ได้เลย อย่างเช่น เราอยากจะพิมพ์ว่า Have a nice day! แต่ถ้าพิมพ์ทั้งหมดคงเสียเวลาแน่เลย ก็ตั้งค่าแทนที่ข้อความว่า Hv พอ

วิธีการตั้งค่าก็ให้เข้าไปที่ Settings > General > Keyboard > Text Replacement > กดไอคอน + ที่มุมขวาบน

5.เพิ่มทางลัดโหมดประหยัดพลังงานใน Control Center

สำหรับใครที่ใช้งาน iPhone อย่างหนักแล้วคิดว่าต้องเซฟแบตเตอรี่ให้อยู่ได้นานขึ้นด้วยการเปิดโหมดประหยัดพลังงาน หรือ Low Power mode ปกติแล้วอาจจะต้องเข้าไปในการตั้งค่าหลายหน้า วิธีนี้ก็คือการเพิ่มทางลัดให้เราเลือกเปิดโหมดประหยัดพลังงานได้ง่าย ๆ ผ่าน Control Center ทำได้ตามนี้เลยครับ

เข้าไปที่ Settings > Control Center > เลื่อนหา Low Power Mode > กดไอคอน +

6.เลือกรูปภาพหลาย ๆ รูปไปใส่ในแอปอื่นได้ง่าย ๆ

สำหรับใครที่ชอบเซฟรูปแบบหลาย ๆ รูปพร้อมกัน แต่ก็ไม่อยากมานั่งแตะค้างและเซฟทีละรูปให้เข้าไปในแอป Photos วิธีนี้จะช่วยให้เราประหยัดเวลาได้มากขึ้นครับ โดยเราสามารถแตะค้างที่รูปด้วยนิ้วหนึ่งจากนั้นแตะเพิ่มรูปอื่น ๆ ด้วยอีกนิ้วหนึ่ง แล้วเลื่อนสลับแอปไปที่แอป Photos หรือแอปอื่นโดยที่นิ้วที่แตะค้างไว้ยังแตะอยู่บนจอ จากนั้นก็เพียงปล่อยนิ้วที่เราแตะค้างไว้ (สีงเกตจากไอคอนรูป + สีเขียวบนรูปที่เราแตะค้างอยู่) เท่านี้รูปทั้งหมดที่เรารวมไว้ก็จะมาปรากฎแบบรวดเดียวแล้วครับ

7.เปิดกล้องจากหน้า Lock Screen

สำหรับใครที่ต้องการใช้งานกล้องแบบด่วน ๆ แต่ก็ไม่อยากเสียเวลามาสแกนหน้าสแกนนิ้วมือหรือกดรหัสเพื่อเข้าสู่หน้าโฮมก่อน ก็สามารถใช้การเลื่อนหน้าจอไปทางซ้ายเพื่อเข้ากล้องได้ทันที หรือจะแตะค้างที่ไอคอนกล้องที่หน้าล็อคก็ได้เช่นกันครับ

8.แปลภาษาจากแอปกล้องด้วยฟีเจอร์ Live Text

ใครที่อยากแปลภาษาจากภาพถ่ายโดยตรงแบบที่ไม่ต้องโหลดแอปเสริม ตรงนี้ฟีเจอร​์ Live Text ช่วยได้แน่ครับ วิธีการใช้งานก็ง่ายมาก แค่เปิดแอปกล้องส่องไปที่ตัวหนังสือที่อยากจะแปล แตะที่ไอคอน Live Text ที่มุมขวาล่าง (ไอคอนรูปกรอบที่มีเส้นบรรทัด) จากนั้นกล้องจะตรวจจับตัวหนังสือที่เราแตะขึ้นมา ให้เลือกคำว่า Translate ได้เลย

9.สแกนเอกสารในแอป Notes

ใครที่อยากสแกนเอกสารไว้ใช้ในแอป Notes เพื่อเก็บไว้ ก็สามารถกดที่ไอคอนรูปกล้องแล้วเลือกที่ Scan Document ได้ทันที แอปจะเข้าสู่โหมดกล้องให้เราถ่ายรูปและเก็บไฟล์เอกสารนั้นไว้ในแอป Notes เลยครับ

10.ย้อนกลับไปภาพแรกง่าย ๆ ด้วย 1 คลิก

ใครที่ชอบถ่ายรูปเยอะ ๆ เชื่อว่าถ้าต้องการย้อนกลับไปภาพแรก ๆ ที่เราถ่ายนี่ใช้เวลานานแน่นอนเนาะ จริง ๆ แล้วในแอป Photos หรือรูปภาพนั้นมีคำสั่งลัดโดยการแตะที่หน้าจอด้านบน 1 ครั้งเพื่อย้อนกลับไปที่ภาพแรกได้เลยด้วยนะ ใครต้องการย้อนกลับไป ใช้วิธีนี้ง่ายและรวดเร็วสุด ๆ ครับ

เป็นอย่างไรกันบ้าง เป็น 10 Tips เทคนิค สำหรับ iPhone ที่เรียกว่ามีประโยชน์กับผู้ใช้อย่างเราจริง ๆ เลยใช่ไหมล่ะครับ เชื่อว่าบางอย่างหลายคนยังไม่เคยรู้แน่นอน ลองนำไปปรับใช้กันดูเนาะ น่าจะทำให้ใช้งาน iPhone ได้คล่องขึ้นไม่มากก็น้อยล่ะครับ

ที่มา : Apple Support

กำลังฮอต

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y100 5G สนุกกับสเปกเต็ม 100 ด้วยขุมพลัง SD 4 Gen 2 5G ดีไซน์อัปเกรดสุดพรีเมียม พร้อมชาร์จเร็ว 80W FlashCharge

รีวิว vivo Y100 5G น...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว realme 12+ 5G | realme 12 Pro+ 5G “Be a Portrait Master” ด้วยกล้อง Periscope ระดับเรือธง | ดีไซน์นาฬิกาหรู | ชาร์จไว 67W SUPERVOOC

รีวิว realme 12+ 5G ...

Featured1 เดือน ago

รีวิว Xiaomi 14 | 14 Ultra เรือธงกล้องเทพในสองขนาด พร้อมการถ่ายภาพและวิดีโอระดับ Next-Generation ของ Leica!

รีวิว Xiaomi 14 Seri...

Featured1 เดือน ago

รีวิว vivo V30 Pro 5G สมาร์ตโฟน “Portrait So Pro” ถ่ายเทพเกินคนด้วยกล้องขั้นสูงควบคู่เลนส์ ZEISS ระดับโปร พร้อมเทคโนโลยีระดับเรือธง

รีวิว vivo V30 Pro 5...

Featured2 เดือน ago

รีวิว vivo V30 5G สมาร์ตโฟน “Portrait So Pro” ถ่ายเทพเกินคนด้วยออร่าพอร์ตเทรต 3.0 พร้อมกล้อง 50MP ทุกเลนส์

รีวิว vivo V30 5G สม...

Smartphones 10000 Smartphones 10000
Buying Guides3 ชั่วโมง ago

มือถือราคาไม่เกิน 10,000 บาท จอใหญ่ ถ่ายสวย ปี 2024

มือถือราคาไม่เกิน 10...

IT News4 ชั่วโมง ago

realme เสริมทัพ Portrait Master!เตรียมนำเข้ารุ่นเล็กสเปกคุ้ม ทั้ง “realme 12 5G” และ “realme 12X 5G” กับ Lossless 3X Zoom รุ่นแรกในระดับราคาเดียวกันพร้อมรองรับ 5G ในราคาหลักพัน

หลังสร้างปรากฏการณ์ ...

IT News7 ชั่วโมง ago

เอไอเอสชูพลังจากสุดยอดพันธมิตรช่องทางจัดจำหน่ายที่ 1 ตัวจริง พร้อมส่งมอบประสบการณ์ดิจิทัลจากมือถือและเน็ตบ้านที่ดีที่สุดให้กับคนไทย

นายปรัธนา ลีลพนัง หั...

IT News7 ชั่วโมง ago

HUAWEI เปิดตัว HUAWEI nova 12 Series สมาร์ทโฟนกล้องสวยระดับ Hi-res แชะชัดทุกชอต

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ ...

IT News11 ชั่วโมง ago

สรุปข่าวรอบสัปดาห์ระหว่างวันที่ 13 – 19 เม.ย. 67

ข่าวเด่นช่วงระหว่างว...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก