ติดตามพวกเรา

Featured

รีวิว Huawei P9 ดีไซน์พรีเมียม อะลูมิเนียมสุดบาง พร้อมกล้องหลังคู่ Leica เพื่อคนรักการถ่ายภาพ

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

Huawei P9 สมาร์ทโฟนกล้องคู่ที่ร่วมพัฒนากับไลก้า ผู้ผลิตกล้องระดับโลก ดีไซน์ตัวเครื่องสุดบาง มาพร้อมหน้าจอขนาด 5.2 นิ้ว Full HD ขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง Kirin 955 กับแรม 3GB และแบตเตอรี่ 3,000 mAh

Huawei P9 Review-13

สรุปข้อมูลและสเปค Huawei P9

 • ราคาเปิดตัว 16,990 บาท (มิถุนายน 2016)
 • ขนาดตัวเครื่อง 145 x 70.9 x 6.95 มม.
 • น้ำหนัก 144 กรัม
 • ใช้งานได้ 2 ซิมการ์ด (2 x Nano SIM)
 • เครือข่าย 2G/3G/4G LTE
 • หน้าจอแสดงผล 5.2 นิ้ว Full HD 1080p
 • รันระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow กับ EMUI 4.1
 • ชิปเซ็ต Kirin 955
 • ซีพียู Octa-core (Quad-core 2.5 GHz Cortex-A72 และ Quad-core 1.8 GHz Cortex-A53)
 • จีพียู Mali-T880 MP4
 • แรม 3 GB
 • ความจำภายในตัวเครื่อง 32 GB เพิ่มได้ด้วย microSD card (ใส่ช่องซิม 2)
 • กล้องหลังคู่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล + 12 ล้านพิกเซล ที่ร่วมกันพัฒนากับไลก้า
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล
 • รองรับ Wi-Fi ac, Bluetooth 4.2
 • พอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C
 • รองรับระบบ GPS, A-GPS/Glonass/BDS
 • แบตเตอรี่ 3,000 mAh ถอดเปลี่ยนเองไม่ได้
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านหลังตัวเครื่อง

 

ตัวเครื่อง ดีไซน์ และหน้าจอแสดงผล

Huawei P9 Review-12

Huawei P9 มีดีไซน์แบบ Ultra Modern ซึ่งตัวเครื่องมีความเพรียวบางเพียง 6.95 มม. ถือว่าบางมาก ๆ และมีน้ำหนัก 144 กรัม โดยวัสดุตัวเครื่องเป็นโลหะอะลูมิเนียมทั้งตัวแบบไร้รอยต่อ (Unibody) จึงให้สัมผัสที่พรีเมียม และมีความแน่นหนา

หน้าจอของ Huawei P มีขนาด 5.2 นิ้ว เป็นขนาดที่พอเหมาะมือ ไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป โดยมีความละเอียดหน้าจอระดับ Full HD 1080p ความหนาแน่นของจุดพิกเซลประมาณ 423 พิกเซลต่อนิ้ว (PPI) ใช้แผงหน้าจอแบบ IPS-NEO LCD ซึ่งหน้าจอชนิดนี้มีความโดดเด่นในเรื่องของคอนทราสต์ที่ให้สีดำที่ดำสนิท และให้มุมมองที่กว้าง แม้จะมองจากด้านข้างก็ยังเห็นสีดำที่ดำสนิท

 

Huawei P9 Review-17

สัดส่วนหน้าขอของ Huawei P9 ให้มาประมาณ 72.9% ของสัดส่วนตัวเครื่อง ซึ่งกระจกที่ครอบหน้าจอเพื่อป้องกันรอยขีดข่วนจะมีขอบที่โค้งมนแบบ 2.5D

 

Huawei P9 Review-11

เหนือหน้าจอมีเลนส์กล้องหน้าขนาดความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, ลำโพงสำหรับเสียงสนทนา โดยจะมีไฟ LED สำหรับแจ้งเตือนสถานะต่าง ๆ ซ่อนอยู่ในช่องลำโพงนี้ด้วย และเซ็นเซอร์ Proximity สำหรับการปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา เพื่อประหยัดพลังงาน

 

Huawei P9 Review-10

ล่างหน้าจอมีโลโก้ HUAWEI ส่วนปุ่มนำทางทั้ง 3 ปุ่มจะอยู่บนหน้าจอแสดงผล

 

Huawei P9 Review-19

ขอบด้านบนตัวเครื่องมีไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวน

 

Huawei P9 Review-20

ขอบด้านล่างตัวเครื่องมีช่องสำหรับหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม., ไมโครโฟน, พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C และลำโพงเสียงของตัวเครื่อง ซึ่งข้อดีของการวางตำแหน่งของลำโพงมาไว้ที่ขอบตัวเครื่องแบบนี้จะทำให้เสียงไม่ถูกบดบัง เมื่อวางเครื่องกับพื้น

 

Huawei P9 Review-18

ขอบด้านขวามีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่ม Power สำหรับกดเพื่อปิด-เปิดเครื่อง หรือกดเพื่อปิด-เปิดหน้าจอ

 

Huawei P9 Review-16

ปุ่ม Power ของ Huawei P9 ยังใส่รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ลงไปด้วย โดยการดีไซน์ให้มีลวดลายและให้สัมผัสถึงลวดลายที่ตัวปุ่ม ซึ่งไม่เพียงแต่จะให้ความสวยงามแล้ว ยังจะช่วยให้การใช้งานปุ่มนี้หาได้ง่ายขึ้นด้วยเมื่อใช้งานในที่มืด คือคลำหาแล้วทราบได้เลยว่าคือปุ่ม Power

 

Huawei P9 Review-21Huawei P9 Unboxing Preview-06

ขอบด้านซ้ายตัวเครื่องมีช่องสำหรับถาดใส่ซิม รองรับซิมการ์ดขนาด Nano SIM ทั้ง 2 ช่อง หรือจะเลือกใส่ microSD card ในช่องซิม 2 ก็ได้เช่นกัน สำหรับเพิ่มพื้นที่จัดเก็บให้กับตัวเครื่องได้สูงสุด 128GB

 

Huawei P9 Review-14

ด้านหลังของตัวเครื่องมีลักษณะผิวเรียบ โดยตัวเครื่องในรีวิวนี้เป็นสีเทา (Titanium Gray) สำหรับเครื่องที่วางจำหน่ายในไทยจะมีให้เลือกอีก 2 สี ได้แก่ สีทอง และสีเงิน ซึ่งฝาหลังไม่สามารถแกะเปิดได้ เพราะเป็นการขึ้นรูปจากโลหะอะลูมิเนียมชิ้นเดียว ภายในมีแบตเตอรี่ขนาดความจุ 3,000 mAh

 

Huawei P9 Review-09

กล้องหลังของ Huawei P9 เป็นเลนส์คู่ขนาดความละเอียด 12 ล้านพิกเซลทั้ง 2 เลนส์ เป็นการร่วมกันพัฒนากับ Leica บริษัทผู้ผลิตกล้องระดับโลก และมีระบบเลเซอร์ช่วยโฟกัส พร้อมแฟลชแบบ Dual-LED ซึ่งในส่วนนี้จะครอบด้วยกระจกกันรอยขีดข่วน และมีข้อความ Leica เพื่อยืนยันถึงคุณภาพตัวกล้องของรุ่นนี้

 

Huawei P9 Review-07

กล้องด้านหลังไม่เพียงแต่เป็นเลนส์คู่ แต่ยังได้รับการออกแบบไม่ให้นูนออกจากตัวเครื่อง ทำให้เวลาวางเครื่องกับพื้น กล้องก็จะไม่เป็นรอย

 

Huawei P9 Review-08

ถัดลงมาจะมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ การประมวลผลนั้นถือว่าทำได้รวดเร็วมาก และได้รับการพัฒนาให้รองรับการแตะสแกนนิ้วถึง 4 ระดับ เก็บถึงระดับความขรุขระของนิ้วมือ เพื่อความปลอดภัยที่ดีที่สุด

 

อินเตอร์เฟซและฟังก์ชั่นการใช้งาน

Huawei P9 Full Review-01

Huawei P9 รันระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow ครอบทับด้วย EMUI เวอร์ชั่น 4.1 ที่มีหน้าตาดูสวยงามในแบบเรียบง่าย โดยในหน้าล็อกสกรีนจะมีภาพวอลเปเปอร์สลับเปลี่ยนให้ไม่ซ้ำในทุกครั้งที่ปิด-เปิดหน้าจอ และสามารถปลดล็อกเข้าใช้งานกล้องถ่ายรูปได้ด้วย

 

Huawei P9 Full Review-02

การปรับแต่งภาพในหน้าล็อกสกรีนก็สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการปัดขอบด้านล่างขึ้นในหน้าล็อกสกรีนจะมี Lockscreen Quick โผล่ขึ้นมา แล้วเลือกเมนู “หน้าปก” ซึ่งสามารถเพิ่มรูปภาพได้เอง และไม่เพียงแต่สามารถตั้งค่าภาพล็อกสกรีนได้ ยังสามารถเรียกใช้งานเครื่องบันทึกเสียง, เครื่องคิดเลข, ไฟฉาย และกล้องถ่ายรูปได้ด้วย

 

Huawei P9 Full Review-03

ในหน้าโฮมรองรับการเปลี่ยนภาพวอลเปเปอร์, เพิ่มวิดเจ็ต, เปลี่ยนเอฟเฟ็กต์การเลื่อนหน้าจอ และการตั้งค่าต่าง ๆ ซึ่ง Huawei P9 จะไม่มีในส่วนของ App Drawer ดังนั้นไอคอนแอพพลิเคชั่นทุกตัวจะถูกจัดวางไว้ในหน้าโฮมทั้งหมด

 

Huawei P9 Full Review-04

สามารถลากไอคอนแอพพลิเคชั่นเพื่อรวมกันเป็นโฟลเดอร์ได้ เหมาะกับการรวมแอพไว้เป็นกลุ่มและตั้งชื่อโฟลเดอร์ได้ด้วย หรือจะแตะค้างที่ไอคอนแอพแล้วลากเพื่อลบการติดตั้งก็ได้เช่นกัน ทำได้เฉพาะแอพที่ติดตั้งเพิ่มเติมเอง ส่วนแอพที่มากับระบบไม่สามารถลบออกได้

 

Huawei P9 Full Review-05

เมื่อลากแถบบาร์ด้านบนลงจะมา จะเป็นในส่วนของรายการแจ้งเตือนต่าง ๆ ซึ่งจะแสดงเป็นแบบแบบไทม์ไลน์ เลือกแตะที่รายการเพื่อเปิดู หรือปัดซ้าย/ขวาเพื่อลบการแจ้งเตือน โดยอีกส่วนจะเป็นแผงควบคุมการทำงาน Quick Settings สำหรับปิด-เปิดการทำงานต่าง ๆ และมีเมนูสำหรับจับภาพหน้าจอให้ด้วย

 

Huawei P9 Full Review-06

ในส่วนของ App Switcher จะแสดงรายการแอพพลิเคชั่นที่เปิดใช้งานอยู่ สามารถปัดที่รายการแต่ละอันเพื่อปิดการทำงาน หรือแตะเพื่อเข้าใช้งานต่อก็ได้เช่นกัน และสามารถปิดการทำงานแอพทั้งหมดโดยแตะที่ปุ่มไอคอนถังขยะ

 

Huawei P9 Full Review-07

Huawei มีระบบธีมให้เลือกเปลี่ยนหลากหลายแบบ เผื่อใครเบื่อหน้าตาเดิม ๆ ก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดและเปลี่ยนใช้งาน ธีมดาวน์โหลดฟรีครับ

 

Huawei P9 Full Review-08

หน้าจอมีให้เลือกใช้งาน 2 แบบคือแบบมาตรฐาน และแบบเรียบง่าย ซึ่งแบบเรียบง่ายจะมีไอคอนขนาดใหญ่ และตัวหนังสือเมนูต่าง ๆ ก็ใหญ่ตามไปด้วย

 

Huawei P9 Full Review-09

ตัวจัดการลายนิ้วมือ รองรับการจดจำลายนิ้วมือได้สูงสุด 5 ลายนิ้วมือ ใช้สำหรับปลดล็อกหน้าจอ, เข้าถึงความปลอดภัย, ล็อกแอป และใช้ยืนยันการเข้าสู่ระบบ Huawei ID

 

Huawei P9 Full Review-10

ปุ่มนำทางบริเวณล่างหน้าจอ สามารถจัดตำแหน่งตามความถนัดของแต่ละคนได้ หรือจะเพิ่มเมนูเรียกดูการแจ้งเตือนก็ได้

 

Huawei P9 Full Review-11

แผงปุ่มไอคอนลัด เป็นเป็นรวมไอคอนปุ่มนำทางไว้ในปุ่มเดียว และปุ่มนี้จะลอยอยู่บนหน้าจอทุกหน้า

 

Huawei P9 Full Review-12

ฟีเจอร์การควบคุมการเคลื่อนไหว ได้แก่

 • คว่ำหน้าจอเพื่อปิดเสียงเรียกเข้า หรือเสียงปลุก
 • ยกมือถือขึ้นเพื่อลดความดังของเสียงเรียกเข้า หรือเสียงปลุก
 • ยกมือถือแนบหูเพื่อรับสาย หรือโทรออก
 • แตะค้างที่ไอคอนหรือวิดเจ็ตแล้วเอียงหน้าจอเพื่อเลื่อนไปวางไว้ในหน้าถัดไป

 

Huawei P9 Full Review-13

การถ่ายภาพหน้าจออัจฉริยะ (Knuckle Gestures) เป็นการใช้ข้อนิ้วด้านหลังเคาะบนหน้าจอหนัก ๆ ติดกัน 2 ครั้งเพื่อจับภาพหรือวาดลายเส้นรอบพื้นที่ที่ต้องการเพื่อจับภาพหน้าจอบางส่วน ซึ่งฟีเจอร์นี้ต้องเคาะนิ้วลงหนัก ๆ ถึงจะใช้งานฟังก์ชั่นนี้ได้

 

Huawei P9 Full Review-14

การใช้งานมือเดียว เป็นการลดขนาดการแสดงผลให้เป็นหน้าต่างขนาดเล็กลง สามารถใช้งานมือเดียวได้ และสามารถใช้งานกับแป้นพิมพ์ Huawei ได้

 

Huawei P9 Full Review-15

Huawei P9 รองรับการใช้งานร่วมกับเคสที่เป็นฝาพับ ใช้งานได้กับทั้งเคสแบบมีหน้าต่าง และไม่มีหน้าต่าง

 

Huawei P9 Full Review-16

Huawei P9 รองรับเครือข่าย 4G LTE Cat.6 ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด 300 Mbps ซึ่งใช้งาน 4G ในไทยได้ทุกค่าย และใช้งาน 4G ได้ทั่วโลก โดยช่องใส่ซิมทั้ง 2 ช่องรองรับเครือข่ายทั้ง 3G และ 4G แต่ต้องเลือกเปิดใช้งานว่าจะให้ใช้งานที่ซิมตัวใดตัวหนึ่ง แล้วอีกซิมจะเป็น 2G อัตโนมัติ สามารถสลับการใช้งานซิมได้จากเมนูในตัวเครื่อง

อีกหนึ่งจุดเด่นของ Huawei P9 คือตัวเครื่อง มีตัวจับสัญาณโทรศัพท์ถึง 3 ตัว ไม่ต้องกังวลเวลามือของเราจับเครื่องแล้วสัญญาณโทรศัทพ์จะหาย

Huawei P9 (รุ่นโมเดล EVA-L19) รองรับ Dual-band Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac (ไม่มี NFC) โดยมีฟังก์ชั่นที่น่าสนใจของรุ่น P9 คือฟังก์ชั่นที่เรียกว่า Wi-Fi+ เป็นการสับเปลี่ยนระหว่างเครือข่าย Wi-Fi และเครือข่ายมือถืออย่างอัจฉริยะ อีกทั้งการจับสัญญาณ Wi-Fi ก็ทำได้เร็วขึ้น สามารถเลือกสัญญาณที่ดีที่สุดให้อัตโนมัติ และจดจำเครือข่ายที่เคยเชื่อมต่อ

การเชื่อมต่อ Bluetooth เป็นเวอร์ชั่น 4.2 กับ A2DP และประหยัดพลังงาน ส่วนการเชื่อมต่อผ่านสายจะใช้พอร์ตแบบ USB Type-C

 

Huawei P9 Full Review-17

Huawei P9 มีแบตเตอรี่ขนาดความจุ 3,000 mAh ฝังมากับตัวเครื่อง มีโหมดสำหรับจัดการพลังงานให้เลือกใช้งานด้วย ได้แก่ โหมดปกติ/โหมดอัจฉริยะ จะมีการปรับการทำงานของซีพียูและจัดการรวมถึงปิดการทำงานเบื้องหลังด้วย ซึ่งก็ใช้งานฟังก์ชั่นได้ปกติทุกผังก์ชั่นแต่จะช่วยยืดระยะการใช้งานได้ยาวนานขึ้น

โหมดประหยัดพลังงานขึ้นสูง จะใช้งานได้เฉพาะฟังก์ชั่นพื้นฐาน เช่น การโทร ข้อความ เป็นต้น และหน้าจอแสดงผลจะเปลี่ยนเป็นขาวดำเพื่อแลกกับการยืดระยะเวลาให้ใช้งานได้นานขึ้น เหมาะสำหรับยามฉุกเฉินที่ไม่สามารถหาที่ชาร์จแบตได้

สำหรับโหมดประหยัดพลังงาน ROG จะเป็นการลดความละเอียดหน้าจอเป็น HD 720p เพื่อลดการใช้พลังงาน นอกจากนี้แล้ว Huawei P9 ยังรองรับระบบชาร์จแบบ Dual-IC Rapic Charge ช่วยให้ชาร์จได้เร็วขึ้น

 

ตรวจสอบเซ็นเซอร์ด้วย Android Sensor Box และมัลติทัช

Huawei P9 Full Review-18

 • Accelerometer Sensor ช่วยหมุนหรือปรับเปลี่ยนทิศทางการแสดงผลของหน้าจอให้แบบอัตโนมัติ ตามลักษณะการจับถือของผู้ใช้
 • Light Sensor สำหรับตรวจวัดระดับความสว่างของสภาพแวดล้อม เพื่อปรับความสว่างของหน้าจอและแผงปุ่มกดให้เหมาะสม
 • Orientation Sensor ระบบปรับมุมมองการแสดงผลหน้าจออัตโนมัติ
 • Proximity Sensor สำหรับการปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา เพื่อประหยัดพลังงาน
 • Gyro Sensor ระบบตรวจจับความเคลื่อนไหวแบบ 3 แกน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ และความยืดหยุ่นหลากหลายในการควบคุม
 • Sound Sensor ตรวจวัดระดับเสียง
 • Magnetic Sensor ตรวจวัดความเข้มสนามแม่เหล็ก
 • รองรับมัลติทัชสูงสุด 10 จุด

 

ผลทดสอบคะแนน Benchmark และประสิทธิภาพการทำงาน

Huawei P9 Full Review-19

Huawei P9 รันระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow ขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง HiSilicon Kirin 955 Octa-core แบ่งการทำงานซีพียูออกเป็น 2 ระดับ Quad-core 2.5GHz Cortex-A72 ซึ่งตัวนี้เองจะเป็นการเรียกทำงานในระดับที่ต้องการประสิทธิภาพสูงสุด และ Quad-core 1.8 GHz Cortex-A53 จะเน้นการทำงานทั่วไปเพื่อประหยัดพลังงาน ซึ่งทั้ง 2 ตัวจะรวมกันหรือสลับซีพียูตามโหมดการทำงานไปมา กับจีพียู Mali-T880 MP4 และความจำแรม 3GB

โดยผลการทดสอบ AnTuTu v6.1.4 ซึ่งเป็นการทดสอบการเข้าถึงการทำงานของแรม และประสิทธิภาพการทำงานของหน่วยประมวลผลกราฟิกหรือจีพียู ทำคะแนนรวมได้ 91,542 คะแนน ระดับคะแนนถือว่าสูงมาก

 

Huawei P9 Full Review-20

ผลการทดสอบด้วย Geekbench v3.4.1 เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการทำงานและการประมวลผลและหน่วยความจำแรม การทดสอบนี้จะทำการประมวลออกมาเป็นตัวเลขแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ Single-Core และ Multi-Core หากได้คะแนนยิ่งสูงประสิทธิภาพการทำงานจะยิ่งดี โดยผลทดสอบของ Huawei ทำคะแนน Single-Core ได้ 1,776 และ Multi-Core ทำได้ 6,230 คะแนน ผลคะแนนที่ออกมาอยู่ในระดับทำได้ดีกว่าทุกรุ่นที่ผ่านมา และสูงกว่าเรือธงรุ่นของค่ายอื่นด้วย

 

Huawei P9 Full Review-21

ทดสอบ 3DMark เพื่อดูประสิทธิภาพการทำงานของกราฟิกรวมถึงการเล่นเกม 3D

 • Sling shot ES 3.0 ทดสอบประสิทธิภาพที่ความละเอียด 1080 x 1920 พิกเซล ทำได้ 855 คะแนน
 • Ice Storm Unlimited วัดประสิทธิภาพของจีพียู และประสิทธิภาพของซีพียูเปรียบเทียบกันชิปต่อชิป ซึ่งใช้ OpenGL ES 2.0 แบบ Offscreen ด้วยความละเอียดเดียวกันโดยไม่สนใจความละเอียดของตัวเครื่องที่ 720p ทำได้ 18,525 คะแนน

 

Huawei P9 Full Review-22

วัดประสิทธิภาพของจีพียู และประสิทธิภาพของซีพียู ซึ่งใช้ OpenGL ES 2.0 ในส่วนของ Ice Storm ทำคะแนนทะลุเกินไป (Maxed out) และ Ice Storm Extreme ทำได้ 9,595 คะแนน

 

Huawei P9 Full Review-23

ทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของหน่วยประมวลผลกราฟิกโดยเฉพาะด้วย GFXBench ผลคะแนนจะนับเป็น PFS (Frame per Second)

 1. Car Chaseใช้ OpenGL ES 3.1 with Android Extension Pack เพื่อทดสอบการประมวลผลภาพสูงสุด ทำได้ 3.9 FPS
 2. Car Chase Offscreen ใช้ OpenGL ES 3.1 with Android Extension Pack เพื่อทดสอบการประมวลผลที่ความละเอียด 1080p ทำได้ 3.8 FPS
 3. Manhattan ใช้ OpenGL ES 3.1 เพื่อทดสอบการประมวลผลภาพสูงสุด ทำได้ 3.3 FPS
 4. 1080p Manhattan Offscreen ทดสอบเหมือนในข้อ 3 แต่เป็นคะแนนที่ความละเอียด 1080p ทำได้ 5.7 FPS
 5. Manhattan ใช้ OpenGL ES 3.0 เพื่อทดสอบการประมวลผลภาพสูงสุด ทำได้ 9.5 FPS
 6. 1080p Manhattan Offscreen ทดสอบเหมือนในข้อ 5 แต่เป็นคะแนนที่ความละเอียด 1080p ทำได้ 9.0 FPS
 7. T-Rex เพื่อทดสอบการประมวลผลภาพสูงสุด แต่ใช้ OpenGL ES 2.0 ทำได้ 22 FPS
 8. 1080p T-Rex Offscreen เป็นการทดสอบเหมือนในข้อ 7 แต่เป็นคะแนนที่ความละเอียด 1080p ทำได้ 21 FPS

ภาพรวมผลการทดสอบในส่วนของคะแนน Huawei P9 ถือว่าอยู่ในระดับที่ดี อีกทั้งตัวระบบปฏิบัติการและ EMUI ที่ใส่เข้ามาให้นั้นก็ได้รับการออกแบบให้ทำงานเข้ากันได้อย่างลื่นไหล และการจัดการในส่วนของหน่วยความแรมนั้นทำได้ดีมาก ไม่พบอาการแรมรั่วจนหมด

 

กล้องถ่ายรูป

Huawei P9 Review-06

Huawei P9 มีกล้องหลังขนาดความละเอียด 12 ล้านพิกเซลทั้ง 2 ตัว โดยตัวหนึ่งจะจับภาพสีเก็บรายละเอียดทั้งหมด ส่วนเลนส์อีกตัวหนึ่งจะเก็บภาพขาวดำและเก็บรายละเอียดมิติของภาพ ซึ่งเซ็นเซอร์ของกล้องมีขนาดใหญ่ ช่วยให้รับแสงได้มากขึ้น ทำให้การถ่ายภาพนั้นทำได้ง่ายขึ้น พร้อมระบบโฟกัสแบบ PDAF และเลเซอร์ช่วยโฟกัส, ค่ารูรับแสง f/2.2 ช่วยให้ไม่ต้องโฟกัสภาพหรือวัตถุนาน สามารถกดชัตเตอร์ถ่ายได้ทันที ถือได้ว่าเป็นการปฏิวัติการถ่ายรูปในสมาร์ทโฟนด้วยการผสานนวัตกรรมของสมาร์ทโฟนเข้ากับเทคโนโลยีด้านการถ่ายภาพด้วยเลนส์ที่สมบูรณ์แบบ

 

Huawei P9 Review-05

ถ้าถือกล้องในแนวนอน ให้ปัดขอบหน้าจอด้านล่างขึ้นเพื่อเลือกโหมดถ่ายภาพ แต่ถ้าถือกล้องในแนวตั้งให้ปัดขอบด้านซ้าย เพื่อเลือกโหมดถ่ายภาพ

 

Huawei P9 Review-04

กล้องของ Huawei P9 ถ่ายภาพได้ความละเอียดสูงสุด 3968 x 2976 พิกเซล (ประมาณ 11.8 ล้านพิกเซล) ในอัตราส่วน 4:3 โดยมีลูกเล่นที่สร้างจุดเด่นให้กับกล้องของรุ่นนี้ได้เป็นอย่างดี นั่นคือ การเพิ่มลายน้ำของ Leica และชื่อรุ่นของ Huawei P9 ลงบนภาพถ่ายอัตโนมัติ

แอพกล้องถ่ายรูปของ Huawei P9 รองรับการแนบตำแหน่งแผนที่ลงในภาพถ่าย, ระบบตรวจจับรอยยิ้ม และระบบติดตามวัตถุ (Focus Tracking)

 

Huawei P9 Review-03

อีกหนึ่งลูกเล่นของกล้อง Huawei P9 คือการเลือกฟิลเตอร์ก่อนถ่ายรูป ซึ่งจะเห็นภาพตัวอย่างก่อนที่จะถ่ายจริง

 


โหมดขาวดำ

Huawei P9 Camera Mono Chrome-01 Huawei P9 Camera Mono Chrome-02 Huawei P9 Camera Mono Chrome-03

โหมดถ่ายรูปแบบขาวดำของ Huawei P9 และเป็นจุดเด่นของกล้อง Leica ถือเป็นจุดขายและสร้างจุดเด่นที่เรียกความสนใจจากผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี

ภาพที่ถ่ายจากโหมดขาวดำของกล้องของ P9 จะเก็บรายละเอียดและมิติของภาพได้ดีกว่า ซึ่งต่างไปจากการถ่ายภาพสีแล้วแปลงเป็นขาวดำ จะทำให้รายละเอียดของภาพบางส่วนขาดหายไป


โหมดหน้าชัด-หลังเบลอ

Huawei P9

โหมดนี้การเลือกจุดโฟกัสให้วัตถุมีความคมชัด โดดเด่นกว่าจุดอื่น จากการทดสอบถ่ายภาพคน ถือว่าทำออกมาได้ดีมาก โดยสามารถเลือกปรับค่ารูรับแสงเพื่อเพิ่มความเบลอของฉากหลังได้ หากปรับค่ารูรับแสงให้น้อยมากเท่าไหร่ (รูรับแสงจะกว้าง) จะทำให้พื้นหลังเบลอมากขึ้น แต่มีจุดสังเกตเพิ่มเติมสำหรับการปรับค่ารูรับแสงให้ต่ำสุด (รูรับแสงกว้างสุด) พบว่าทำให้ขอบของตัววัตถุด้านหน้าแหว่งไปด้วย เพราะถูกเบลอบางส่วนไป ดังนั้นเราควรปรับค่ารูรับแสงให้เบลอแบบพอเหมาะ เพื่อให้ได้ภาพที่เบลอแบบเนียน ๆ


โหมด Light Painting

Huawei P9 Light Painting 1Light Painting

Light Painting เป็นการเปิดหน้ากล้องได้นานขึ้น ใช้เป็นลูกเล่นในการจับภาพแสงไฟตามทิศทางของแสง เหมาะกับการถ่ายภาพแสงไฟรถยนต์ตามท้องถนน หรือวาดสัญลักษณ์ ตัวหนังสือต่าง ๆ ด้วยแสงไฟ เป็นต้น โหมดนี้ต้องถือเครื่องมือถือให้นิ่ง ๆ หรือใช้ขาตั้งกล้องช่วยก็ได้


โหมด HDR

Huawei P9 HDR Mode

เป็นการถ่ายรูปหลายรูป ที่มีค่าความสว่างของแสงแตกต่างกัน แล้วเอาภาพมารวมกันเป็นภาพเดียว ทำให้เวลาถ่ายภาพด้วยโหมดนี้จำเป็นต้องถือกล้องนิ่ง ๆ สักพัก เพื่อให้ได้ภาพที่มีรายละเอียดครบ ทั้งพื้นที่ส่วนที่สว่างและส่วนที่มืด


โหมดโปร

Huawei P9 Full Review-25Huawei P9 Camera Pro Mode

โหมดโปร หรือ Manual Mode สามารถปรับค่าของถ่ายรูปได้เอง ได้แก่ จุดโฟกัส, ISO 50-3200, ความเร็วชัตเตอร์ได้นานสุด 30 วินาที, การชดเชยแสง +/-4 และค่า White Balance ซึ่งในเลือกถ่ายภาพในโหมดนี้ยังรองรับการบันทึกไฟล์ RAW ได้ด้วย


ถ่ายภาพอาหาร

Huawei P9 Camera Food-01 Huawei P9 Camera Food-02 Huawei P9 Camera Food-03 Huawei P9 Camera Food-04 Huawei P9 Camera Food-05 Huawei P9 Camera Food-06Huawei P9 Camera Testing 1Huawei P9 Camera Testing 2Huawei P9 Camera Testing 3

การถ่ายภาพอาหารในโหมดอัตโนมัติ ระบบจะปรับสีสันของภาพให้อัตโนมัติ โดยให้เฉดฉีที่เต็มอิ่ม ทำให้ภาพอาหารดูมีสีสันน่ารับประทานมากขึ้น


กล้องหน้า

Huawei P9 Selfie

กล้องหน้าของ Huawei P9 มาโหมดปรับหน้าสวยได้ 10 ระดับ สำหรับคนชอบเซลฟี่ ซึ่งจากการทดสอบใช้งานพบว่าเก็บรายละเอียดภาพได้ดีมาก แม้จะถ่ายย้อนแสงหน้าก็ยังชัด

 

Huawei Selfie 1

จะเห็นว่ากล้องหน้าแม้ถ่ายย้อนแสงหน้าก็ยังสว่าง ถือว่าเก็บรายละเอียดได้ดีเลยทีเดียว


ตัวอย่างภาพถ่าย

Huawei P9 Camera Test-01 Huawei P9 Camera Test-02 Huawei P9 Camera Test-03 Huawei P9 Camera Test-04 Huawei P9 Camera Test-05 Huawei P9 Camera Test-06 Huawei P9 Camera Test-07 Huawei P9 Camera Test-08 Huawei P9 Camera Test-09 Huawei P9 Camera Test-10 Huawei P9 Camera Test-11 Huawei P9 Camera Test-12


สรุปจุดเด่น

 • Huawei P9 มีดีไซน์ที่สวยงาม เพรียวบาง วัสดุโลหะอะลูมิเนียมระดับพรีเมียม และกระจกหน้าจอแบบขอบโค้งมน 2.5D ทำให้ดูสวยงามมากขึ้น
 • หน้าจอของ Huawei P9 ขนาด 5.2 นิ้ว เป็นขนาดที่กำลังพอดี จับถนัดมือ และมีความคมชัดระดับ Full HD 1080p
 • รันระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow กับ EMUI 4.1 พร้อมชิปเซ็ต Kirin 955 ซึ่งเป็นซีพียู Octa-core 64-bit (Quad-core 2.5 GHz Cortex-A72 และ Quad-core 1.8 GHz Cortex-A53) กับจีพียู Mali-T880 MP4 และแรม 3GB ช่วยให้การใช้งานทั่วไปทำได้ลื่นไหลดี และรองรับการเล่นเกมที่มีกราฟิกสวยงามได้สบาย
 • กล้องหลังคู่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล + 12 ล้านพิกเซล ที่ร่วมกันพัฒนากับไลก้า ทำออกมาได้ดีมากสำหรับกล้องถ่ายรูปบนมือถือ และพร้อมโหลดใช้งานที่หลากหลาย ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีโหมดหน้าสวยสำหรับคนชอบเซลฟี่
 • รองรับ Wi-Fi ac, Bluetooth 4.2, พอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C และรองรับระบบ GPS, A-GPS/Glonass/BDS
 • แบตเตอรี่ 3,000 mAh มีโหมดประหยัดพลังงานให้เลือกใช้งาน เพื่อช่วยให้ใช้งานได้นาวนานยิ่งขึ้น
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านหลังตัวเครื่อง ทำงานได้รวดเร็วมาก แตะสแกนเพื่อปลดล็อกหน้าจอได้ทันที โดยไม่ต้องกดเปิดไฟหน้าจอก่อน และตัวเซ็นเซอร์อยู่ห่างจากตัวเลนส์กล้อง ทำให้ไม่แตะพลาดไปโดนหน้าเลนส์กล้องด้วย

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • การเพิ่มความจำด้วย microSD card จะใส่ในช่องซิม 2 ดังนั้นต้องเลือกว่าจะใส่ซิม 2 หรือใส่ microSD card

huawei logo

ขอขอบคุณ หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย)

Featured

รีวิว realme X50 Pro 5G ขุมพลังความเร็วแห่งอนาคต Snapdragon 865 5G, รองรับ 5G, 65W SuperDart Charge พร้อมจัดเต็มเรื่องกล้องรวม 6 เลนส์

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

(เพิ่มเติม…)

อ่านต่อ...

Android News

สัมผัสประสบการณ์ 5G ที่สมบูรณ์แบบได้แล้ววันนี้ บนสมาร์ทโฟนเรือธง HUAWEI P40 Series

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

Experience the perfect 5G today On the flagship smartphone HUAWEI P40 Series.

ปีนี้หัวเว่ยรุกความเป็นผู้นำด้าน 5G ด้วยการเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงระดับตำนานอย่าง P Series ด้วยซีรี่ส์ล่าสุด HUAWEI P40 Series ตอกย้ำความตั้งใจของแบรนด์ที่มุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์ ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำ เพื่อยกระดับไลฟ์สไตล์-คุณภาพชีวิตของผู้ใช้ในทุกระดับ

ทำไม HUAWEI P40 Series สมาร์ทโฟนเรือธงจึงยืนหนึ่งด้านประสบการณ์ 5G ที่สมบูรณ์แบบ

สมาร์ทโฟน HUAWEI P40 Series ทุกโมเดล ตั้งแต่ HUAWEI P40, HUAWEI P40 Pro ไปจนถึง HUAWEI P40 Pro Plus ประมวลผลและทำงานได้อย่างฉับไว สอดรับกับความเร็วระดับ 5G ด้วยชิปเซ็ตเรือธง Kirin 990 5G ซึ่งเพิ่มประสิทธิภาพของการประมวลผลข้อมูลและกราฟิกขึ้นหลายเท่า ด้วยการรวมเอาโมเด็ม 5G เข้าไว้กับโปรเซสเซอร์ (CPU) ภายในชิปเซ็ต ทำให้ประมวลผลได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ลดการใช้พลังงาน เพราะข้อมูลไม่ต้องเดินทางกลับไปกลับมาระหว่างโมเด็มและชิปเซ็ต จึงทำให้เครื่องร้อนช้า ปกติเมื่อเราใช้สมาร์ทโฟนในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูง เล่นเกมแบบออนไลน์ หรือดาวน์โหลดไฟล์ข้อมูลใหญ่ๆ จากคลาวด์ เครื่องจะร้อนเร็วและแบตเตอรี่จะลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ต้องหยุดใช้หรือพักเครื่องบ่อย การรวมโมเด็มเข้าไว้ในชิปเซ็ตของสมาร์ทโฟน HUAWEI P40 Series ช่วยแก้ปัญหาทั้งหมดข้างต้น การมีอุปกรณ์ที่รองรับความเร็วระดับ 5G ได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือส่วนสำคัญที่จะช่วยให้ใช้ 5G ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดย HUAWEI P40 Series 5G เป็นรุ่นแรกที่มีหน้าจอ 90Hz ซึ่งเป็น refresh rate ที่เหมาะสม ไม่เปลืองพลังงาน ทั้งยังแสดงผลภาพ กราฟิกขั้นสูงต่างๆ และวิดีโอได้อย่างคมชัด ถึงระดับ 4K มอบสุดยอดประสบการณ์เกมออนไลน์ ที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟน 4G ไม่เคยสัมผัสมาก่อน มาพร้อมฟีเจอร์ลิขสิทธิ์เฉพาะ HUAWEI Share ซึ่งให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อสมาร์ทดีไวซ์และสมาร์ทโฟน เพื่อแลกเปลี่ยน แบ่งปันข้อมูล รวมถึงประสิทธิภาพการทำงานระหว่างดีไวซ์ได้อย่างง่ายดายผ่านอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเพียงสัมผัสเดียว (One Tap) ตามกลยุทธ์ 1+8+N ของหัวเว่ยที่ต้องการสร้างอีโคซิสเต็มที่เป็นมิตรและเอื้อประโยชน์ให้แก่ผู้ใช้ผ่านเทคโนโลยีและระบบอินเทอร์เน็ตที่ก้าวล้ำ และยังมี HUAWEI MeeTime ระบบวิดีโอคุณภาพสูงที่ให้ภาพและเสียงระดับ Full HD นับเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับไลฟ์สไตล์ IT ของคนยุคใหม่ที่จะสามารถทำงานระหว่างอุปกรณ์ได้อย่างไร้รอยต่อมากยิ่งขึ้น สอดคล้องกับเทรนด์ IoT

 

สมาร์ทโฟน HUAWEI P40 Series เป็นระบบสองซิมการ์ดที่รองรับความเร็วระดับ 5G ได้ทั้งสองซิมการ์ด และเป็นสมาร์ทโฟนที่รองรับการใช้งานที่ความเร็วระดับ 5G ผ่านนวัตกรรมซิมดิจิทัล (eSim) นอกเหนือจากความสมรรถภาพของอุปกรณ์ที่ผู้ใช้มองหา เพื่อการใช้งาน 5G ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญประกอบการพิจารณาสำหรับผู้บริโภคชาวไทยคือสมาร์ทโฟนที่รองรับการใช้งาน 5G ทุกย่านความถี่

ทำไมต้องซื้อ HUAWEI P40 Series กับ AIS

Experience the perfect 5G today On the flagship smartphone HUAWEI P40 Series.

เพราะสุดยอดสมาร์ทโฟน ก็ต้องคู่กับเครือข่ายอันดับ 1 ที่มี AIS 5G เพราะ AIS 5G มีคลื่นมากที่สุด ดีที่สุด เพื่อคนไทย ศักยภาพแรง รับส่งข้อมูลเร็วขึ้นกว่าเดิม 24 เท่า จะดาวน์โหลดหนัง 4K หรือ 8K หรือจะโหลดเพลงเป็นอัลบั้ม ก็เสร็จเร็วในไม่กี่วินาที ไหลลื่นไม่มีสะดุด หรือจะใช้ค้นหาข้อมูลผ่าน Mobile Internet ก็เสร็จทันใจในเสี้ยววินาที ให้ชีวิตออนไลน์ลื่นไหลแบบ Real time ยิ่งกว่าที่เคย แกะกล่องเครื่องมาก็ใช้งานได้ทันที ซึ่งวันนี้ AIS 5G พร้อมให้บริการแล้ว 77 จังหวัด และสะดวกสบายยิ่งกว่าด้วยการสั่งซื้อทาง AIS Online Store ที่ http://www.ais.co.th/huawei-5g/ จัดส่งฟรีทั่วประเทศ รอรับสินค้าที่บ้านได้เลย หรือช่องทาง AIS Shop และ Telewiz สาขาที่ร่วมรายการ ราคาเริ่มต้นเพียง 28,990 บาท สำหรับลูกค้าเดิมที่สมัครแพ็กเกจ AIS 4G Hot Deal MAXX ตั้งแต่ราคา 1,149 บาทขึ้นไป รับสิทธิ์ใช้บริการ DATA 5G ฟรีไม่จำกัด โดยไม่คิดบริการเพิ่ม จนถึง 30 กันยายน 2563 ส่วนลูกค้าที่สมัครแพ็กเกจ AIS 4G Hot Deal MAXX ค่าบริการรายเดือนต่ำกว่า 1,149 บาท รับสิทธิ์ใช้บริการ 5G 10 GB ต่อเดือนฟรี จนถึง 30 กันยายน 2563

 

สมาร์ทโฟน HUAWEI P40 Series วางจำหน่ายแล้ว 2 รุ่นคือ HUAWEI P40 ในราคา 22,990 บาท และ HUAWEI P40 Pro ในราคา 31,990 บาท ซึ่งมีให้เลือกมากถึง 3 สี คือ Silver Frost, Blush Gold และ Deep Sea Blue

 

และล่าสุดกับรุ่นท็อป ที่สวยโดดเด่นด้วยนวัตกรรมเซรามิกเคลือบเทคโนโลยีนาโน HUAWEI P40 Pro+ สี Ceramic White ในราคา 40,990 บาท ซึ่งจะวางจำหน่ายในวันที่ 27 มิถุนายนนี้ มาพร้อมโปรโมชั่นพรีออเดอร์ สำหรับผู้ที่สั่งซื้อช่วงเปิดจองระหว่างวันที่ 4-26 มิถุนายนนี้ จะได้รับของสมนาคุณมูลค่ารวม 12,200 บาท สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติม รวมถึงซื้อและสั่งจองผลิตภัณฑ์ได้ที่เว็บไซต์ http://www.ais.co.th/huawei-5g/

 

สำหรับผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของหัวเว่ย สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของหัวเว่ย https://consumer.huawei.com/

อ่านต่อ...

Featured

รีวิว SanDisk Extreme microSDXC A2 โฉมใหม่! ติดตั้งเกมได้ลื่นไหล เปิดแอปไม่สะดุด และรองรับวิดีโอ 4K

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

โฉมใหม่ SanDisk Extreme microSDXC A2 การ์ดความจำสำหรับการเล่นเกมได้ลื่นไหลไม่มีสะดุด อ่านข้อมูลความเร็วสูงสุดถึง 160MB/วินาที และเข้าถึงแอปต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วบนตัวการ์ดความจำ ทำให้ใช้งานได้เต็มที่ ไม่ต้องกังวลเมมเครื่องจะเต็ม

SanDisk Extreme microSDXC A2 New Review 01

สรุปข้อมูลของ SanDisk Extreme microSDXC A2

 • รูปแบบ microSDXC
 • ความจุ 64GB, 128GB, 256GB
 • ความเร็วอ่านสูงสุด 160MB/วินาที
 • ความเร็วเขียนสูงสุด 90MB/วินาที
 • ความเร็ววิดีโอ V30, U3, A2

 

SanDisk Extreme microSDXC A2 New Review

SanDisk Extreme microSDXC A2 โฉมใหม่ เอาใจสายเกมมิ่ง ตัวแพ็กเกจจะมาพร้อมภาพกราฟิกเกมที่ดูตื่นตาตื่นใจ พร้อมฟีเจอร์เด่นต่างๆ ซึ่งเป็นอีกขึ้นของการ์ดความจำที่ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพสำหรับสมาร์ทโฟน Android โดยมีความเร็วในการอ่านสูงสุด 160MB/วินาที ทำให้การเรียกใช้งานแอปพลิเคชั่นที่ติดตั้งไว้บนการ์ดหน่วยจำนี้ทำได้อย่างลื่นไหล ไม่สะดุด และรองรับวิดีโอ 4K เหมาะสำหรับการนำใช้งานบันทึกวิดีโอความละเอียดสูง

 

SanDisk Extreme microSDXC A2 New Review

ตัวการ์ดจะมีสีทองคาดแถบสีแดง พร้อมตัวหนังสือระบุชื่อรุ่น SanDisk Extreme และชนิดของตัวการ์ด microSDXC A2 ไว้อย่างชัดเจนด้วย ซึ่งตัวการ์ดมีคุณสมบัติในการป้องกันการกระแทก ทนอุณหภูมิ กันน้ำ กันแสงรังสีเอกซ์ เรียกได้ว่าใช้งานได้แบบไม่ต้องกังวลเรื่องการสูญหายของมูล

 

SanDisk Extreme microSDXC A2 New Review

นอกจากนี้แล้วตัวเลขอื่นๆ บนการ์ดก็สำคัญมากๆ สำหรับการนำไปใช้งานที่เหมาะสมในแต่ละประเภท ซึ่งบน SanDisk Extreme microSDXC A2 ก็มีระบุไว้เช่นกัน โดยตัว U3 คือ UHS Speed Class 3 และตัว V30 คือ Video Speed Class 30 รองรับการบันทึกวิดีโอ 4K ที่เฟรมเรทสูงสุด 60fps หรือ 120fps โดยหากจะนำไปใช้งานกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ที่รองรับการบันทึกวิดีโอ 4K หรือกล้องต่างๆ ก็ควรจะเลือกเป็นการ์ดแบบ UHS-I ขึ้นไป เพราะหากความเร็วในการเขียนหรืออ่านไม่เพียงพอ ก็จะได้วิดีโอที่กระตุกหรือสะดุดได้

 

มาดูกันว่า SanDisk Extreme microSDXC A2 ตัวนี้ จะมีความสามารถในการถ่ายโอนข้อมูลได้รวดเร็วขนาดไหน โดยใช้ตัวอ่านของ Satechi (รองรับ microSDXC) ด้วยโปรแกรม CrystalDiskMark 2.5.4 บน MacBoook โดยทำการทดสอบทั้งอ่านและเขียนแบบต่อเนื่องด้วยไฟล์ขนาด 1GB

SanDisk Extreme microSDXC A2

 • SEQ 128K QD32 เป็นการทดสอบความข้อมูลต่อเนื่องชุดละ 128KB ทำความเร็วในการอ่านได้ 51.47MB/วินาที และเขียน 15.60MB/วินาที
 • RND 4K QD32 เป็นการทดสอบข้อมูลชุดละ 4KB แบบสุ่ม ซึ่งความเร็วที่ได้จะลดลงเนื่องจากไม่ได้เขียนต่อเนื่อง แต่ก็ถือว่ายังเป็นความเร็วในระดับที่สูง โดยอ่านได้ 3.59MB/วินาที และเขียนได้ 2.57MB/วินาที
 • SEQ 1M QD1 เป็นการทดสอบข้อมูลต่อเนื่องชุดละ 1MB อ่านได้ 18.91MB/วินาที และเขียนได้ 18.31MB/วินาที
 • RND 4K QD1 เป็นการทดสอบข้อมูลชุดละ 4KB แบบสุ่ม ซึ่งเป็นการทดสอบประสิทธิภาพของการ์ดความจำที่โหดมากที่สุด อ่านได้ 3.60MB/วินาที และเขียนได้ 0.27MB/วินาที

 

SanDisk Extreme microSDXC A2 Review

สำหรับบนสมาร์ทโฟนจะทดสอบบน Samsung Galaxy S10+ โดยใช้แอปพลิเคชั่น A1 SD Bench ที่ดาวน์โหลดมาจาก Google Play Store เพื่อทดสอบความเร็วอ่านและเขียนไฟล์แบบต่อเนื่อง

 • ความเร็วในการอ่านไฟล์บนโทรศัพท์แบบต่อเนื่องทำได้ 76.96 MB/วินาที
 • ความเร็วในการเขียนไฟล์บนโทรศัพท์แบบต่อเนื่องทำได้ 51.84 MB/วินาที

 

SanDisk Extreme microSDXC A2

จุดเด่นของ SanDisk Extreme microSDXC A2 คือค่า IOPS (Input/Output Operation per Second) ซึ่งหมายถึงปริมาณการอ่านและเขียนไฟล์ต่อ 1 วินาที โดยเป็นขั้นตอนพื้นฐานในโปรแกรมต่างๆ รวมถึงการเรียกใช้งานแอปพลิเคชั่น ซึ่ง A2 สามารถอ่านแบบสุ่มได้ไม่น้อยกว่า 4000 IOPS และเขียนได้แบบสุ่มไม่น้อยกว่า 2000 IOPS มีประสิทธิภาพดีขึ้นกว่า A1

การ์ดชนิด A2 จะทำให้การติดตั้งแอปพลิเคชั่นและเกมต่างๆ ไว้บนการ์ดความจำตัวนี้ แล้วเรียกใช้งานได้ลื่นไหลเหมือนการติดตั้งไว้บนความจำภายในตัวเครื่อง ทำให้สามารถเรียกใช้งานแอปหรือเล่นเกมได้อย่างไม่มีปัญหา ไม่ต้องติดตั้งลงบนตัวเครื่องเพียงอย่างเดียวอีกต่อไปแล้ว

 

SanDisk Extreme microSDXC A2 Review

เราสามารถย้ายการติดตั้งแอปและเกมต่างๆ มาไว้บนการ์ดตัวนี้ได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์มากๆ สำหรับสมาร์ทโฟนที่มีหน่วยความจำภายในเครื่องน้อยๆ เพราะเกมในปัจจุบันที่มีกราฟิกสวยๆ ก็มีขนาดใหญ่ระดับ 1-2 GB กันเลยทีเดียว ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าเมมในเครื่องจะเต็มอีกต่อไป เพราะอย่างที่ทราบกันแล้วว่าการ์ดชนิด A2 มีประสิทธิภาพมากๆ สำหรับการติดตั้งทั้งแอปและเกมไว้บนการ์ดภายนอกตัวนี้

 

SanDisk Extreme microSDXC A2 New Review

หลังจากย้ายเกม PUBG Mobile ไปติดตั้งไว้บน SanDisk Extreme microSDXC A2 พบว่าสามารถเปิดเกมและเล่นได้อย่างลื่นไหล ความรู้สึกเหมือนกับการติดตั้งไว้บนหน่วยความจำตัวเครื่อง เรียกได้ว่าเล่นได้ลื่นๆ แทบไม่แตกต่างกันเลย

 

SanDisk Extreme microSDXC A2 New Review

เกม ROV ซึ่งเป็นเกมยอดฮิต เมื่อทำการติดตั้งไว้บน SanDisk Extreme microSDXC A2 ก็เล่นได้ลื่นไหล ไม่มีปัญหา สามารถอ่านข้อมูลได้รวดเร็ว เมื่อมีการ์ดที่สามารถติดตั้งเกมได้แล้วก็อย่าลืมว่าเกมเหล่านี้เป็นเกมออนไลน์ที่ต้องใช้เน็ตที่มีความเสถียรในการเล่นด้วยนะ

 

SanDisk Extreme microSDXC A2 New Review 08

ทดสอบติดตั้งเกม Black Desert Mobile ไว้บนการ์ดตัวนี้ ซึ่งเป็นเกมที่ต้องบอกว่ามีกราฟิกสวยมากๆ เปิดเข้าเกมได้รวดเร็ว และระหว่างการเล่นก็ลื่นไหล ไม่มีสะดุด

ได้เห็นความเร็วและประสิทธิภาพของเจ้า SanDisk Extreme microSDXC A2 กันไปแล้ว ก็หมดกังวลเรื่องเมมเครื่องเต็ม และติดตั้งเกมไว้บนการ์ดตัวนี้ได้อย่างสบายใจ เปิดเล่นกันได้ลื่นๆ แล้ว

 

พบกับโฉมใหม่! SanDisk Extreme microSD card การ์ดสำหรับเล่นเกมบนมือถือ ประสิทธิภาพเร็วแรง ลื่นไหล รองรับเกมกราฟิกสเปคสูง โหลดเกมไว เรียกใช้งานแอปพลิเคชันได้เร็วขึ้นด้วยประสิทธิภาพระดับ A2 ลองสัมผัสประสบการณ์การเล่นเกมมือถือบน SanDisk Extreme mSD card ได้ที่บูธ SanDisk M4 (2-5 ก.ค.) ภายในงาน TME ไบเทค บางนา พร้อมโปรโมชั่นในงานต้องบอกเลยว่าห้ามพลาด!

 

SanDisk Extreme microSDXC A2

 • โปรโมชั่นพิเศษ 3 ต่อ ซื้อ SanDisk Extreme หรือ Extreme Pro microSD card ความจุ  128GB ขึ้นไป รับกระบอกน้ำ ฟรีทันที! พร้อมรับสิทธิ์หมุนวงล้อเสี่ยงโชค รับของรางวัลเพิ่มเติม และลุ้นโชคใหญ่เครื่องกรองอากาศทุกสัปดาห์
 • รับฟรีกระเป๋าถือ กันน้ำได้จากเกม CODM เมื่อซื้อ SanDisk Extreme mSD card รุ่นสำหรับเกมมือถือ ความจุ 256GB ขึ้นไป (ของแท้ มีจำนวนจำกัด) เฉพาะลูกค้าที่ซื้อภายในงาน TME เท่านั้น

 

SanDisk TME Promotion

แจกฟรี ไอเทมตัวละคร Call of Duty Mobile!  สำหรับผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมเล่นเกมง่ายๆ กับ SanDisk เชิญทุกคนมาสัมผัสประสบการณ์การเล่นเกมมือถือผ่านการ์ด SanDisk Extreme mSD card ฟรีที่บูธ SanDisk M4 (2-5 ก.ค.) ภายในงาน TME ไบเทค บางนา (จำนวนจำกัด)

อ่านต่อ...

กำลังฮอต

Advertisement

คลิปมาใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

IT News23 นาที ที่แล้ว

เผยภาพทีเซอร์ Sony PlayStation 5 บน Flipkart และ Amazon เตรียมขายที่อินเดียปลายปีนี้

หลังจากที่ Sony Play...

Android News50 นาที ที่แล้ว

ลือใหม่! Samsung Galaxy Note 20 Series จะวางจำหน่ายในวันที่ 21 สิงหาคมนี้ และเปิดตัว 5 สิงหาคมตามเดิม

หลังจากที่มีข่าวลือห...

Apple News11 ชั่วโมง ที่แล้ว

ถามถูกเวลา! Apple ถามผู้ใช้งาน iPhone “ควรทำอย่างไรดีกับอะแดปเตอร์อันเก่า” ท่ามกลางข่าวลือจะไม่แถมอะแดปเตอร์ใน iPhone 12

หลังจากที่ข่าวลือหนา...

Shopee 7.7 Promotion Mid Year Sale and Promotion Coupon Code Shopee 7.7 Promotion Mid Year Sale and Promotion Coupon Code
IT News11 ชั่วโมง ที่แล้ว

ส่องโปรช้อป Shopee 7.7 Mid Year Sale แจกโค้ดส่วนลดสูงสุด 1,000 บาท (จำนวนจำกัด)

มาบอกกันไว้ก่อน จะได...

Xiaomi Mi Smart Band 4C Xiaomi Mi Smart Band 4C
IT News15 ชั่วโมง ที่แล้ว

เปิดตัว Xiaomi Mi Smart Band 4C สายรัดวัดการเต้นหัวใจได้ ราคาเพียง 720 บาท

Xiaomi เดินหน้าเปิดต...

มือถือมาใหม่

ติดตาม กินเที่ยวกัน

กำลังมาแรง